Cần tây tăng sức đề kháng

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
54
lượt xem
9
download

Cần tây tăng sức đề kháng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để chữa suy nhược thần kinh, phòng ngừa cao huyết áp, rối loạn chức năng tiêu hoá, gan, thận… bạn nên thường xuyên dùng những món ăn chế biến từ rau cần tây, một loại rau dễ kiếm, rẻ tiền mà lại có nhiều lợi ích cho sức khoẻ Một chế độ ăn uống hợp lý, với những thực phẩm thích hợp, sẽ giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng, bổ trợ trong việc chữa trị một số bệnh tật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cần tây tăng sức đề kháng

  1. Cần tây tăng sức đề kháng Để chữa suy nhược thần kinh, phòng ngừa cao huyết áp, rối loạn chức năng tiêu hoá, gan, thận… bạn nên thường xuyên dùng những món ăn chế biến từ rau cần tây, một loại rau dễ kiếm, rẻ tiền mà lại có nhiều lợi ích cho sức khoẻ Một chế độ ăn uống hợp lý, với những thực phẩm thích hợp, sẽ giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng, bổ trợ trong việc chữa trị một số bệnh tật. Tác dụng của rau cần tây có từ lâu đời “Ông tổ” của y học phương tây là Hippocrates (460 – 377 trước Công nguyên) đã từng nói về tác dụng chữa bệnh rối loạn thần kinh của cần tây. Người Ai Cập cổ đại, cách đây 3.000 năm, đã biết dùng cần tây để chữa bệnh tim. Rau cần tây cũng được người Trung Quốc sử dụng từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, với tên dương khổ thái, để hỗ trợ tiêu hoá, chữa ho, hạ sốt, lợi tiểu tiện.
  2. Ngày nay rau cần tây thường dùng trong các trường hợp suy nhược cơ thể do làm việc nhiều, trạng thái thần kinh dễ bị kích thích, tiêu hoá kém, cơ thể mất chất khoáng, cao huyết áp, thấp khớp, thống phong, sỏi thận, sỏi niệu đạo, đau gan vàng da, suy nhược thận... Những cách chế biến rau theo ý riêng Mỗi ngày bạn ăn sống khoảng 20 –40 g cần tây trong các bữa có thể giúp chữa chứng ăn khó tiêu, ăn không ngon miệng và giúp giảm cân, chống béo phì. Nước cốt rau cần tây (thêm ít muối) dùng súc miệng có thể chữa viêm họng, khản tiếng, lở miệng. Món canh rau cần tây – thịt heo rất có ích cho người cao huyết áp, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể. Cách chế biến như sau: Rau cần tây 100 g (cả lá và thân) rửa sạch cắt ngắn. Nấm đông cô (nấm hương) 20 g ngâm nước nóng có chút gừng, ngâm khoảng 15–20 phút rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc 100 g rửa sạch cắt nhỏ, tỏi giã dập. Đun sôi thịt heo với 500 ml nước, khi thịt chín cho cần tây + nấm đông
  3. cô + tỏi vào quậy đều, đến khi canh sôi chín là được. Để làm sinh tố rau cần tây, dùng 100 g cần với 1 trái cà chua đem xay với nước lọc. Sau đó thêm 1 muỗng canh nước chanh vào để uống. Món này có tác dụng giải độc cơ thể, làm mạnh chức năng gan, thận, làm dịu thần kinh và tăng sức đề kháng. Những lưu ý: - Những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. - Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư. - Rau cần tây còn gọi là dương khổ thái, tên khoa học Apium graveolens L. thuộc họ hoa tán (Apiaceae). - Theo Đông y, rau cần tây có vị chát, mùi thơm, tác dụng thanh nhiệt, trợ tiêu hoá, làm hết ho, lợi tiểu, hoạt huyết, trừ thấp.
Đồng bộ tài khoản