Cây cỏ ngọt hay “chất ngọt hoàng gia”

Chia sẻ: nkt_bibo24

Trong thiên nhiên có nhiều loại cây cho ta dạng đường năng lượng thấp, có độ ngọt cao gấp hàng trăm lần đường saccaroza (loại đường mía có nhiều ở thị trường). Nhưng vì có những khó khăn về thu hái, chế biến hay độc tố trong các sản phẩm từ những loại cây này nên việc sử dụng chúng như là một chất thay thế đường còn bị hạn chế. Cây cỏ ngọt (còn gọi là cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt, trạch lan) là một trong nhóm cây này được quan tâm phát triển. Đường từ cây cỏ...

Nội dung Text: Cây cỏ ngọt hay “chất ngọt hoàng gia”

Cây cỏ ngọt hay “chất ngọt hoàng gia”
Trong thiên nhiên có nhiều loại cây cho ta dạng
đường năng lượng thấp, có độ ngọt cao gấp hàng
trăm lần đường saccaroza (loại đường mía có nhiều ở
thị trường). Nhưng vì có những khó khăn về thu hái,
chế biến hay độc tố trong các sản phẩm từ những loại
cây này nên việc sử dụng chúng như là một chất thay
thế đường còn bị hạn chế.
Cây cỏ ngọt (còn gọi là cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt,
trạch lan) là một trong nhóm cây này được quan tâm
phát triển.
Đường từ cây cỏ ngọt
Từ năm 1908 cỏ ngọt đã được biết đến. Hai nhà khoa học
Reseback (1908) và Dieterich (1909) đã chiết xuất được
glucozit từ lá cỏ ngọt. Đến năm 1931 Bridel và Lavieille
mới xác định được glucozit đó chính là Steviozit, chất
ngọt cơ bản tạo nên độ ngọt ở loại cây này. Chất này sau
khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Chất
steviol ngọt gấp 300 lần đường saccaroza, ít năng lượng,
không lên men, không bị phân hủy mà hương vị thơm
ngon, có thể dùng để thay thế đường trong chế độ ăn
kiêng.
Đặc tính quan trọng của các glucozit này là có thể làm
ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại
cho người, không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, năng
suất cao, công nghệ thu hái chế biến đơn giản. Cần lưu ý
khối lượng thân, lá và chất lượng cỏ ngọt đạt cao nhất ở
thời kỳ trước khi nở hoa, tức là nên thu hoạch ở giai đoạn
hình thành nụ, chú ý không để cây ra hoa mới thu hái.
Cỏ ngọt có nguồn gốc tự nhiên ở vùng Amambay và
Iquacu thuộc biên giới Brazil và Paraguay, ngày nay
nhiều nước trên thế giới đã và đang phát triển sử dụng cây
cỏ ngọt trong đời sống hàng ngày. Ngay từ những năm
đầu của thế kỷ 20, người dân Paraguay đã biết sử dụng cỏ
ngọt như một loại nước giải khát; đến những năm 70 cỏ
ngọt đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Trung
Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và nhiều nước ở Đông Nam
Á.
Ví dụ: Năm 1987 sản xuất và sử dụng lá cỏ ngọt ở Nhật
Bản là 200 tấn, ở Đài Loan 200 tấn và Trung Quốc là
1.300 tấn. Ở Việt Nam từ tháng 8 năm 1988 cây cỏ ngọt
đã được nhập và trồng ở nhiều vùng như Hà Giang, Cao
Bằng, Hà Tây, Lâm Đồng (Đà Lạt), Đắc Lắc v.v...
Các chất ngọt chiết xuất từ lá cỏ ngọt khô được Công ty
RSIT ở Canada gọi là “chất ngọt hoàng gia” bởi giá trị
tuyệt vời của nó. Đây cũng là một công ty có bản quyền
về chế tạo “chất ngọt hoàng gia” mà không gây ô nhiễm
môi trường, không sử dụng hóa chất, sử dụng chất trao
đổi ion để phân lập, chiết xuất và tinh chế các thành phần
glucozit tự nhiên của (steviozit).
Tác dụng của cây cỏ ngọt
Trong y học nó được sử dụng như một loại trà dành cho
những người bị bệnh tiểu đường, béo phì hoặc cao huyết
áp. Thí nghiệm khảo sát được tiến hành trên 40 bệnh nhân
cao huyết áp độ tuổi 50 uống chè cỏ ngọt trong một tháng
(số liệu của Viện dinh dưỡng quốc gia) thì kết quả là với
người cao huyết áp chè cỏ ngọt có tác dụng lợi tiểu, người
bệnh thấy dễ chịu, ít đau đầu, huyết áp tương đối ổn định,
không thấy độc chất trong lá cỏ ngọt. Ngày nay, người ta
thường dùng kết hợp với các loại thảo mộc khác trong các
thang thuốc y học dân tộc.
Trong công nghiệp thực phẩm nó được dùng tương đối
rộng rãi ở Nhật Bản như để pha chế làm tăng độ ngọt của
các loại thực phẩm khác nhau, được chế thành các viên
đường để làm giảm độ nóng khi dùng đường saccaroza.
Ngoài ra, người ta còn dùng để chế rượu màu, nước hoa
quả, các loại bánh kẹo, món tráng miệng đông lạnh, ướp
các loại hải sản sấy khô, chế biến dấm.
Cỏ ngọt còn được dùng trong công nghệ chế biến mỹ
phẩm như các loại sữa làm mượt tóc, kem làm mềm da,
vừa có tác dụng nuôi dưỡng tất cả các mô và giúp cơ thể
tái tạo làn da mới trên toàn bộ bề mặt da, vừa chống
nhiễm khuẩn lại trừ được nấm.
Các thành phần có nguyên liệu từ cỏ ngọt:
Nguyên liệu Thành phẩm
Lá khô Trà Actiso - cỏ ngọt
Xirô chè Chè nhúng sotevin
Bột Trà sâm quy - cỏ ngọt
Tinh thể Trà nhân trần, cỏ ngọt
Trà đen, cỏ ngọt
Nước ngọt
Thuốc Bắc (hay cam thảo)
Một số sản phẩm sản xuất từ cỏ ngọt được bán ở Nhật
Bản và các nước khác.
- Đường ngọt tự nhiên (năng lượng thấp) là những gói
nhỏ từ 0,45g đến 2g dùng cho người bệnh tiểu đường.
- Nước cà chua: Trong chai 500ml được chế biến từ cà
chua, xi rô của đường tự nhiên, muối ăn, hành củ, có vị
cay, dùng để làm gia vị.
- Kẹo viên: 100g/gói. Đường để làm kẹo được tổng hợp từ
chất ngọt tự nhiên, không gây sâu răng, rất tốt cho trẻ em.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản