Cây viết

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
377
lượt xem
32
download

Cây viết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây viết, tên khoa học Mimusops elengi, thuộc họ Sapotaceae. Trong những năm gần đây được đưa vào cây trồng cảnh quan đô thị và rất được ưa chuộng nhờ dáng đẹp và cây lại thường xanh, không rụng lá. Ngoài khía cạnh cảnh quan, gỗ viết còn được dùng cho xây dựng, do có màu nâu đỏ, khá bền với điều kiện ngoại cảnh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cây viết

  1. Cây viết Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn VIẾT – CÂY TRỒNG CẢNH QUAN Cây viết, tên khoa học Mimusops elengi, thuộc họ Sapotaceae. Trong những năm gần đây được đưa vào cây trồng cảnh quan đô thị và rất được ưa chuộng nhờ dáng đẹp và cây lại thường xanh, không rụng lá. Ngoài khía cạnh cảnh quan, gỗ viết còn được dùng cho xây dựng, do có màu nâu đỏ, khá bền với điều kiện ngoại cảnh. 1/ Điều kiện nhận biết: Cây thân gỗ trung bình, cao 10 - 20 m, tán rậm, thân có nhựa mũ trắng. Lá đơn nguyên mọc cách. Lá có phiến không lông, bìa dún, phiến cứng dài 12 cm, rộng 6cm, màu xanh đậm và láng. Hoa màu trắng, mọc ở nách lá, thơm, đài 8, vành có ống ngắn tiểu nhụy lép 8, gắn trên ống vành… Quả mọng hình trứng dài 2 cm, thịt ăn được. Khi chín có màu cam, trái có 1 hột dẹp, dài 1cm, láng. 2/ Điều kiện gây trồng:
  2. Cây phân bố tự nhiên ở rừng ẩm Nam bộ, nơi có lượng mưa 1.200 mm – 2.200 mm/năm, mọc tốt trên đất sét, phát triển trên đá phiến thạch sét, phiến thạch mica, có độ pH đất 4- 5. 3/ Chọn nguồn giống: Cây bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, không cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 5 tuổi trở lên để lấy giống. Quả được chọn là quả chín có màu cam, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 3 – 6 dương lịch. Sau khi thu quả cần nhanh chóng xử lý ngay để chống hiện tượng lên men, thối rửa làm hư hạt. Dùng nước sạch ngâm cho lớp thịt trái mềm rữa ra, chà sát, rửa sạch, đãi lấy hạt. Sau đó hong hạt nơi râm mát, thoáng gío, đảo hạt thường xuyên rồi đưa vào bảo quản để sử dụng cho mùa gieo ươm sau hoặc có thể đem gieo ngay. 4/ Tạo cây con: Thời vụ gieo ươm tốt nhất là vào tháng 3 – 5. Trước khi gieo, xử lý hạt bằng nước ấm (40oC – 50oC), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 24 giờ. Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30oC – 40oC), Sau 4 - 5 ngày hạt trương cò hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con.. Tưới nước cho đất bầu đủ ẩm. Khi cho hạt vào bầu đất cần lấp đất hay cát mịn dày 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bóng từ 50 – 70%, sau 2- 3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con. * Bầu đất: + Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 10 x 20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn.
  3. + Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt *Chăm sóc cây con: Thời gian đầu cần phải có giàn che, sau đó giảm độ che phủ từ từ và cho cây ra ánh sáng hoàn toàn.bằng cách giảm bớt giàn che, tăng thời gian chiếu sáng (chỉ che đậy khi nắng gắt hoặc trời mưa lớn). Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm, tưới mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, lượng nước tưới 1 – 5 lít/m2, 2 tuần/lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK: 30 – 30 – 30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã , để không làm cháy lá cây. Nếu cây bị còi cọc hoặc vàng lá dùng Sulphát đạm và super lân để tưới cho cây, pha nồng độ 0,1 % - 0,2% tưới 2,5 lít/ m2, hai ngày tưới 1 lần *Tiêu chuẩn cây giống: Cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, cong queo, chiều cao tối thiểu 50cm – 70 cm, nhưng tùy theo nhu cầu có thể trồng cây lớn hơn 1m. 5/ Trồng: Cây viết được trồng chủ yếu cho nhu cầu cảnh quan: nơi công viên, trường học, công sở, đường phố….thường được trồng phân tán, riêng rẻ. Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m, mật độ trồng 280 cây – 625 cây, tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp. Trước khi trồng cần tiến hành đào hố 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm. Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai ( 5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Cách trồng:
  4. Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu ặim chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất. Lưu ý: nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng. Cây thường được trồng vào đầu mùa mưa. 6/ Chăm sóc, nuôi dưỡng: Đối với cây trồng cảnh quan: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con. Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng. Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vật phá hại.. Có như vậy mới góp phần tạo được mảng xanh đẹp cho thành phố./
Đồng bộ tài khoản