Chăm sóc bàn chân phòng biến chứng

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
85
lượt xem
12
download

Chăm sóc bàn chân phòng biến chứng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bàn chân của bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) rất dễ bị loét, thậm chí phải cắt bỏ nếu bị nặng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ nguy cơ ấy, nếu biết cách tự chăm sóc đôi bàn chân mỗi ngày, biết cách đề phòng và phát hiện sớm những bất thường dù là nhỏ nhất. Có 6 điều bạn nên ghi nhớ: 1. Trước tiên, bạn phải được điều trị tốt bệnh ĐTĐ và cao huyết áp: Mục đích là tránh bị thiếu máu nuôi chân và mất cảm giác bàn chân. 2. Bạn không được đi chân...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc bàn chân phòng biến chứng

  1. Chăm sóc bàn chân phòng biến chứng Bàn chân của bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) rất dễ bị loét, thậm chí phải cắt bỏ nếu bị nặng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ nguy cơ ấy, nếu biết cách tự chăm sóc đôi bàn chân mỗi ngày, biết cách đề phòng và phát hiện sớm những bất thường dù là nhỏ nhất.
  2. Có 6 điều bạn nên ghi nhớ: 1. Trước tiên, bạn phải được điều trị tốt bệnh ĐTĐ và cao huyết áp: Mục đích là tránh bị thiếu máu nuôi chân và mất cảm giác bàn chân. 2. Bạn không được đi chân không, ngay cả khi ở trong nhà: - Nên chọn giày dép đế bằng, rộng rãi, thoải mái, êm chân.
  3. - Nhớ kiểm tra kỹ bên trong giày trước khi mang, tránh có cát, vật nhọn làm trầy xướt da chân. 3. Rửa chân sạch và luôn giữ bàn chân khô: - Dùng xà phòng rửa sạch chân mỗi ngày, rồi dùng khăn mềm lau khô. - Nhớ lau thật kỹ các kẽ ngón. - Không ngâm chân trong nước quá 5 phút.
  4. 4. Soi gương tự khám lòng bàn chân mỗi ngày: (Nếu mắt bạn kém, nhờ người khác khám hộ). Khi thấy lòng bàn chân của bạn có những vùng da đổi màu lạ, hoặc có những vết trầy xướt... bạn phải đến bác sĩ ngay để được chữa trị sớm. 5. Móng tay, móng chân: Bạn chỉ nên cắt thẳng một đường, mà không dùng kềm để lấy khóe. Có thể dùng dũa giấy để mài tròn hai đầu. 6. Không nên dùng kềm, kéo cắt bỏ những vùng da dày:
  5. Bạn có thể bôi vaseline để làm mềm da, rồi dùng dũa giấy hoặc miếng bọt biển để mài mòn dần.
Đồng bộ tài khoản