Chăm sóc và cách phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
254
lượt xem
40
download

Chăm sóc và cách phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chăm sóc: sau khi trồng cần tưới nước cho cây mỗi ngày một lần vào buổi sáng để giữ ẩm. Thường xuyên làm cỏ, cắt bỏ những lá cành lá khô, những mầm yếu để tập trung dinh dưỡng cho cây. Theo dõi tình hình sâu bệnh thường xuyên. Nên cắt bỏ hoa đực để tăng trọng buồng chuối.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc và cách phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối

  1. Chăm sóc và cách phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối Chăm sóc: sau khi trồng cần tưới nước cho cây mỗi ngày một lần vào buổi sáng để giữ ẩm. Thường xuyên làm cỏ, cắt bỏ những lá cành lá khô, những mầm yếu để tập trung dinh dưỡng cho cây. Theo dõi tình hình sâu bệnh thường xuyên. Nên cắt bỏ hoa đực để tăng trọng buồng chuối. Bón phân: tập trung vào 3 thời kì: sau khi cây chuối hồi xanh; giai đoạn chuối sinh trưởng và chuẩn bị phân hóa mầm hoa; bón cho trái sau khi đã ra buồng. Lượng phân bón lót: 10kg phân chuồng +0,1 kg kali + 0,2 kg super lân + 0,1 kg vôi bột. Các loại sâu bệnh hại chuối: Tuyến trùng: - Nguyên nhân: chuối trồng ở những vùng đất cát bị tuyến trùng làm thối bộ tuyến rễ. - Cách khắc phục: Bơm NB.C.P(Nemagan) 30-35 ml một hoặc hai lần/năm. Khi trồng chuối nên trồng ở vùng đất nhiều mùn nhưng không sít, nếu đất quá nhiều cát thì nên trồng luân canh với lúa. Sâu vòi voi: - Nguyên nhân: sâu đẻ trứng vào gốc chuối, trúng nở thành sâu đục vào củ chuối và lan lên thân làm cây chuối chậm phát triển. - Cách khắc phục: trước khi trồng ngâm củ chuối vào nước nóng 60-650 hoặc nước có pha thuốc trừ sâu từ 10-15ph. Có thể nhử để bắt sâu hại chuối bằng cách dùng các khúc chuối dài 3-50cm để áp vào mặt đất. Rắc thuốc trừ sâu quanh gốc chuối vào cuối mùa mưa.
  2. Bọ vẽ quả: - Nhận biết: sâu bọ vẽ sẽ ăn chất xanh của đọt chuối và vỏ trái non. - Phòng trừ: vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng. Khi xuất hiện bọ dùng Metinparation 0,01% để phun. Bệnh chuối lùn: - Nhận biết: chuối bệnh sẽ có thân lùn và bị vàng, trên sống lá có những vạch màu xanh đậm dài 5cm. - Phòng trừ: chọn lựa kỹ cây giống, khi cây đã nhiễm bệnh nên chặt cả gốc rồi đem đốt. Có thể phun các loại thuốc như Methy parathion 50ND, Sumithion 50 ND, Bam 50ND để phòng bệnh. Bệnh do nấm: - Nhận biết: lá chuối có những vết xám ở giữa những vết vàng xung quanh - Có thể dùng các thuốc sau để phòng trừ: hỗn hợp phèn xanh và vôi, Kasuran BTN, Zincopper Bọ nẹt: bám trên là cắn nát lá. Có thể ăn hết lá làm ảnh hưởng khả năng quang hợp của cây. Để trừ bệnh dùng Vofatox 0,1% để phun lên tàu lá.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản