Chẩn đoán độ sâu của tổn thương bỏng (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
63
lượt xem
12
download

Chẩn đoán độ sâu của tổn thương bỏng (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bỏng toàn bộ da IV (III, IIIÁ) Tổ chức học: Tổn thương toàn bộ da: Biểu bì, trung bì, hạ bì. Các tổ chức biểu mô da đều bị huỷ hoại. Tổn thương hẹp khả năng tự liền (trẻ em lớn hơn). Để tự khỏi thường sẹo xấu. * Lâm sàng: Chia hoại tử khô và hoại tử ướt Hoại tử ướt: - Tổ chức học: + Nhiệt độ da 50-58o. + Sợi Collagen trương, tách rời, dịch nề xám, lấp quản lòng mạch, nguyên sinh chất tế bào biểu mô đục, vón hạt, giới hạn dưới hoại tử không đều, không...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chẩn đoán độ sâu của tổn thương bỏng (Kỳ 3)

  1. Chẩn đoán độ sâu của tổn thương bỏng (Kỳ 3) 4. Bỏng toàn bộ da IV (III, IIIÁ) Tổ chức học: Tổn thương toàn bộ da: Biểu bì, trung bì, hạ bì. Các tổ chức biểu mô da đều bị huỷ hoại. Tổn thương hẹp < 5cm ----> khả năng tự liền (trẻ em lớn hơn). Để tự khỏi thường sẹo xấu. * Lâm sàng: Chia hoại tử khô và hoại tử ướt Hoại tử ướt: - Tổ chức học: + Nhiệt độ da 50-58o.
  2. + Sợi Collagen trương, tách rời, dịch nề xám, lấp quản lòng mạch, nguyên sinh chất tế bào biểu mô đục, vón hạt, giới hạn dưới hoại tử không đều, không rõ. Sau nổi bật quá trình viêm xuất tiết, viêm nhiễm lan tràn. - Lâm sàng: + Da trắng bệch, đỏ xám, hoa vân. + Gồ so da lành + Sờ cảm giác ướt, mềm + XQ: nề, xung huyết rộng. + Có thể có nốt phỏng vòm dày, đáy da hoại tử trắng bệch. + Mất cảm giác đau (tận cùng thần kinh bị huỷ hoại). - Diến biến: + Viêm mủ sớm: 10-14 ngày do Enzim huỷ Protein của vi khuẩn, tế bào, tổ chức + Hoại tử chuyển màu xanh sẫm, sau tan rữa, rụng từ ngày 15-20. + Dưới da hoại tử ướt: Lớp mỡ, dịch mủ xám đục, rụng để lộ nền nhiều sợi Fibrin dính chặt
  3. + Hình thành tổ chức hạt. Hoại tử khô: - Nhiệt độ cao, tác dụng thời gian ngắn (T o: 65-70o) - Lâm sàng: + Da chắc, khô màu đen, vàng thui + Lõm so với da lành + Sờ khô, cứng, thô ráp + Xung quanh: viền hẹp da màu đỏ nề + Hiện tượng lấp quản: qua lớp hoại tử thấy hình lưới mao mạch dưới da tắc, đông vón. + Mất cảm giác đau + Đề phòng garo khi bỏng chu vi chi thể - Tổ chức học: + Các phần da hoại tử mất kiến trúc, hình thể, tạo thành một khối đông đặc. Sợi keo dính thành dải, mạch máu răn rúm, đầy máu.
  4. + Ranh giới rõ ràng. - Diễn biến: + Không tan rã, khô đét ----> rụng cả khối. + Hình thành tổ chức hạt. Nói chung hoại tử khô ----> ướt và ngược lại. Hoại tử ướt là môi trường thuận lợi vi khuẩn phát triển. Lưu ý nhất khi quá trình viêm mủ xảy ra ---> toàn thân thường nặng. Khi hoại tử rụng ----> sốt giảm 1-3o. Tổ chức hạt: Sau hoại tử rụng, thường hình thành ngày 10-12 - Tổ chức hạt đẹp: + Đỏ tươi, có hạt mịn + Rớm máu khi thay băng + Phẳng, ít dịch mủ, mép vết thương biểu mô hoá tốt. - Có thể: + Tổ chức hạt phù nề (thiểu dưỡng)
  5. + Tổ chức hạt xơ hoá, tổ chức hạt xuất huyết, hoại tử thứ phát. Hoại tử thứ phát: Do rối loạn tuần hoàn và dinh dưỡng tại chỗ - Thường gặp nơi tỳ đè - Hay ở bỏng điện hoặc nhiễm khuẩn hay ở bỏng trung bì. - Biểu hiện sớm: Vết thương se khô, tím ---> hoại tử - Vi thể: hình thành viền bạch cầu thứ 2 ở sâu, ranh giới giữa các tổ chức bị hoại tử thứ phát và phần lành.
  6. Hình: tổn thương bỏng độ 4 Hình: hoại tử ướt Hình: Hoại tử khô
Đồng bộ tài khoản