Chẩn đoán hình ảnh bệnh lý U mỡ – cơ mạch máu ở thận

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
195
lượt xem
10
download

Chẩn đoán hình ảnh bệnh lý U mỡ – cơ mạch máu ở thận

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

U mỡ – cơ - mạch (Angiomyolipoma) là loại u lành tính thường gặp. - U xuất phát từ trung bì. - cấu trúc gồm 3 thành phần đặc trưng là tổ chức mỡ, tổ chức cơ và mạch máu. - U mạch cơ mơ tồn tại dưới hai dạng. *./ Khối đơn độc: Tuổi thường gặp 40 – 60 tuổi, giới nữ gặp nhiều hơn (tỷ lệ nữ / nam = 8/1) *./ Gặp trên bệnh nhân xơ hóa củ (Bệnh Bournevill) . Loại này thường có nhiều u và ở cả 2 bên thận. - Đôi khi u rất...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chẩn đoán hình ảnh bệnh lý U mỡ – cơ mạch máu ở thận

  1. Chẩn đoán hình ảnh bệnh lý U mỡ – cơ - mạch máu ở thận 1./ Đặc Điểm: - U mỡ – cơ - mạch (Angiomyolipoma) là loại u lành tính thường gặp. - U xuất phát từ trung bì. - cấu trúc gồm 3 thành phần đặc trưng là tổ chức mỡ, tổ chức cơ và mạch máu. - U mạch cơ mơ tồn tại dưới hai dạng. *./ Khối đơn độc: Tuổi thường gặp 40 – 60 tuổi, giới nữ gặp nhiều hơn (tỷ lệ nữ / nam = 8/1) *./ Gặp trên bệnh nhân xơ hóa củ (Bệnh Bournevill) . Loại này thường có nhiều u và ở cả 2 bên thận. - Đôi khi u rất lớn và hay có biến chứng chảy máu trong u ( 80%). - Có thể có di căn.
  2. - Lâm sàng thường không có triệu chứng. 2./ Chẩn đoán hình ảnh: a./ Chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị: - U nhỏ không có dấu hiệu. - U lớn: Bóng thận to, hình mờ của u mỡ. b./ Chụp UIV - U nhỏ: Không có dấu hiệu. - U lớn: Thấy dấu hiệu khối chèn ép, đè đẩy các đài bể thận, rất ít khi có vôi hóa. Rất khó phân biệt với u ác tính. b./ Siêu âm: - Khối mô đặc hình tròn nằm trong vùng vỏ thận, ranh giới rõ. - Khối tăng âm mạnh và đồng nhất, khi có biến chứng chảy máu trong u thì trung tâm có vùng giảm âm. - 20% u có tính chất âm hỗn hợp ( U > 4 cm ) có thể có giảm âm do có quá ít mỡ hoặc do xuất huyết cũ. - Dopple: Giả phình mạch bên trong u.
  3. c./ CT. Scanner: - Có thể có nhiều u ở cả 2 bên thận. Kích thước khối u có thể rất lớn tới 20 cm. - Thì chưa tiêm thuốc cản quang: + Khối u lớn + Có dấu hiệu điển hình là có tỷ trọng mỡ (tỷ trọng < -20 UH) và tỷ trọng mô cơ (tỷ trọng từ 40 – 90 UH). Với dấu hiệu này ta có thể khảng định là U mỡ – cơ - mạch. - Thì sau tiêm: + Khối u ngấm thuốc đa dạng tùy thuộc vào thành phần mạch của u. Có thể thành đám, vệt, hay ngoằn nghoèo. 3./ Chẩn đoán phân biệt: *./ U mỡ: CT thì sau tiêm không ngấm thuốc */ Chẩn đoán với ung thư thận. Chẩn đoán phân biệt dựa vào CT.Scanner không có tỷ trọng mỡ. */ Lymphome: U rất nhỏ, Trên CT không có tỷ thọng mỡ. *./ Khi U to cần chẩn đoán phân biệt:
  4. - Lymphome Sarcom: Rất khó phân biêt. Tăng sinh mạch trong tổ chức mỡ cần làm GPB để phân biệt. - U hạ vàng. - Hamastome. 4./ Biến chứng: - Vỡ gây chảy máu trong u. - Vỡ u gây tụ máu dưới bao thận, tụ máu quanh thận.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản