Chất sát trùng dựa trên siRNA có thể giúp bảo vệ chuột khỏi quá trình xâmcủa HSV-2

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
59
lượt xem
3
download

Chất sát trùng dựa trên siRNA có thể giúp bảo vệ chuột khỏi quá trình xâmcủa HSV-2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việc nhiễm HSV-2 (Herpes simplex virus 2 – một dòng virus gây chứng mụn rộp trên người và động vật) gây ra nhiều vấn đề đáng quan tâm về sức khỏe, nó có thể gây nên tình trạng thể trạng người bị nhiễm giảm sút và hơn thế nữa, HSV-2 còn được coi là một yếu tố quan trọng giúp cho việc lây lan HIV diễn ra mạnh mẽ hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chất sát trùng dựa trên siRNA có thể giúp bảo vệ chuột khỏi quá trình xâmcủa HSV-2

  1. Chất sát trùng dựa trên siRNA có thể giúp bảo vệ chuột khỏi quá trình xâm nhiễm của HSV-2 Việc nhiễm HSV-2 (Herpes simplex virus 2 – một dòng virus gây chứng mụn rộp trên người và động vật) gây ra nhiều vấn đề đáng quan tâm về sức khỏe, nó có thể gây nên tình trạng thể trạng người bị nhiễm giảm sút và hơn thế nữa, HSV-2 còn được coi là một yếu tố quan trọng giúp cho việc lây lan HIV diễn ra mạnh mẽ hơn.
  2. Việc tìm kiếm một tác nhân đóng vai trò như thuốc sát trùng hiệu quả nhằm ngăn cản sự lây lan HSV-2 qua đường tình dục sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn quá trình lây nhiễm HVI và các bệnh lây nhiễm khác.
  3. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng người ta có thể ứng dụng hiện tượng gây nhiễu quá trình biểu hiện gene qua RNA (RNA interference - RNAi) trong việc chống lại các dòng virus tấn công thực vật và các sinh vật khác. Các nghiên cứu này tập tring vào việc khai thác RNAi để kiểm hãm sự xâm nhiễm của virus. Kế bước các nghiên cứu này, Palliser và cộng sự vừa công bố o nline trên tờ Nature ngày 23-11 (doi:10.1038/nature04263) cho thấy bằng cách nhỏ vào âm đạo chuột chất sát trùng dựa trên siRNA có thể giúp bảo vệ chuột
  4. khỏi quá trình xâm nhiễm của HSV-2. Các siRNA được thiết kế để kiềm hãm đặc hiệu hai gene HSV- 2 UL27 và UL29 là các gene mã hóa glycoprotein vỏ màng và protein gắn DNA. Chúng được trộn với lipid để tăng cường hiệu quả hấp thu vào trong các tế bào nền và tế bào biểu mô ở âm đạo. Quá trình kiềm hãm sự biểu hiện gene xảy ra ở âm đạo và ống tử cung ngòai của chuột diễn ra ít nhất 9 ngày. Kết quả cho thấy là các siRNAs đã dung nạp khá tốt, không kích họat các gene phản ứng interferon hoặc gây ra các chứng viêm nhiễm phụ;
  5. hơn nữa nó còn bảo vệ chuột khỏi cái chết từ sự xâm nhiễm HSV-2. Kết quả này cho thấy siRNA là một ứng viên hấp dẫn như là một thành phần thiết yếu trong việc thiết kế các thuốc sát trùng nhằm ngăn cản các bệnh lây nhiễm hay xâm nhiễm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản