CHẾ BIẾN XI-RÔ DÂU QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH

Chia sẻ: Tran Thanh Tai | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:11

0
131
lượt xem
32
download

CHẾ BIẾN XI-RÔ DÂU QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dâu được chọn quả chín đều không sâu bệnh, dập nát. Dâu được nhặt cuống, rửa sạch để ráo nước. Chọn một hoặc nhiều bình nhựa (hoặc bình thuỷ tinh) có đủ độ lớn để chứa hết dâu và đường. Cho dâu và đường vào bình bằng cách cho 1 lớp dâu rồi đến 1 lớp đường theo tỷ lệ dâu : đường = 1: 1,5. Lớp đường phải kín quả để hạn chế vi sinh vật phát triển. Sau 15-20 ngày thì chiết nước dâu ta được nước dâu lần 1....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHẾ BIẾN XI-RÔ DÂU QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH

  1. CHẾ BIẾN XI-RÔ DÂU QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH  Dâu được chọn quả chín đều không sâu bệnh, dập nát.  Dâu được nhặt cuống, rửa sạch để ráo nước.  Chọn một hoặc nhiều bình nhựa (hoặc bình thuỷ tinh) có đủ độ lớn để chứa hết dâu và đường.  Cho dâu và đường vào bình bằng cách cho 1 lớp dâu rồi đến 1 lớp đường theo tỷ lệ dâu : đường = 1: 1,5. Lớp đường phải kín quả để hạn chế vi sinh vật phát triển.  Sau 15-20 ngày thì chiết nước dâu ta được nước dâu lần 1.
  2.  Tiếp tục cho số đường vào bình theo như cách ban đầu nhưng lượng đường này ít hơn (1 kg đường / 1 kg quả). sau 15-20 ngày thì ta chiết được nước dâu lần 2.  Trộn đều nước dâu lần 1 và nước dâu lần 2 ta được xi-rô dâu có nồng độ chất khô khoảng 65% - 75 %.  Đóng vào chai ,đậy kín nắp ,thanh trùng và bảo quản nơi khô mát.  Khi dùng, pha xi-rô dâu với nước sôi để nguội theo tỷ lệ tuỳ thích để được cốc nước giải khát mùa hè. Quả sau khi tách xi-rô được tận dụng làm mứt quả hoặc ngâm rượu.
  3. CHẾ BIẾN XI-RÔ DÂU QUY MÔ CÔNG NGHIỆP D ÂU PH ÂN   ẠI LO N H ẶT  C U ỐN G ,   R ỬA,ĐỂ   ÁO   R TR ỘN   ĐƯỜN G C H I T  ỊC H Ế D
  4. D ỊC H   Q UẢ Q U Ả  ẦN   L 1 TR ỘN   ĐƯỜN G Ế C H I T  D ỊC H D ỊC H   Q UẢ Q U Ả  ẦN   L 2 PH ỐITR ỘN   XI Ô   ÂU –R D N ƯỚC
  5. BÀIKHÍ   RÓT CHAI GHÉP NẮP THANH TRÙNG LÀM NGUỘI BẢO ÔN DÁN NHÃN SẢN PHẨM
  6. DÂU Khi thị trường gần, thu hoạch khi 75% quả đỏ hoặc hồng Khi thị trường xa, thu hoạch khi 20 -40% quả đỏ hoặc hồng Không để nơi có ánh nắng lọt và, dùng lá dâu phủ lên trên quả
  7. PHÂN LOẠI Loại 1: Quả to đẹp, không sâu bệnh, không dập nát. Loại 2: Quả vừa đẹp, không sâu bệnh, không dập nát Loại 3: quả nhỏ, sâu, dập nát, quả quá chín. Sử dụng quả loại 1 và 2 để chế biến, có thể tiến hành chọn lựa trên băng tải hoặc trên bàn chọn lựa
  8. RỬA Dâu được xử lý bằngthuố c sát trùng và một số hóa chất khác. Sau đó được rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ các loại đất trồng và vi sinh vật,tách bỏ thuốc diệt nám, diệt côn trùng, thuốc trừ sâu Nước có thể dược clo hóa bằng cách bổ sung một lượng nhỏ chất tẩy.
  9. THANH TRÙNG Xử lý nhiệt độ khoảng 80-90oc trong vòng 30 giây - 5 phút nhằm tiêu diệt các enzym có sẵn và phần lớn vi sinh vật Có thể thanh trùng bằng cách cho các chai vào nồi đun cách thủylớn
  10. LÀM NGUỘI Làm nguội càng nhanh càng tốtvì việc duy trì ơr nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng tới hương vị và màu sắc của sản phẩm Nắp chai cũng có thể được ghép chặt vào chai trong giai đaoạn đầu của quá trình làm nguội
Đồng bộ tài khoản