Chè Bưởi

Chia sẻ: Trần Thảo | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:9

2
706
lượt xem
366
download

Chè Bưởi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bôt khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hêt chất mặn và cũng hết chât the của vỏ bưởi xong vắt cho thât khô. Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều (Vó bưởi sẽ được bao bọc bằng một lớp bôt năng khô).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chè Bưởi

  1. Chè Bưởi  Vật liệu:  ­ Bưởi tươi lột vỏ  ­ Bột mì tinh hay còn gọi là bột năng  ­ Đậu xanh cà  ­ Đường  ­ Muối  ­ Nươc hoa bưởi  ­ Nước cốt dừa  Cách làm:  ­ Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bôt khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần  cho hêt chất mặn và cũng hết chât the của vỏ bưởi xong vắt cho thât khô.  ­ Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều (Vó bưởi sẽ được bao bọc bằng một lớp bôt năng khô).  ­ Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ đừng đổ ụp vào một lần thì sẽ đem đổ hết vào thùng  rác đó), khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sồi thì vớt ra cho vào một thau nước lạnh lớn ngâm.  ­ Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín... Nấu một nồi nước đường (tuỳ theo mỗi người thích ăn ngọt cở nào mà nấu) cho đậu 
  2. xanh và vỏ bưởi đã chín vào. Chè phải hơi sánh/đặc thì mới ngon. Khi ăn múc ra chén or ly và cho thêm nước cốt dừa đà thắng kẹo lên  trên  Cách thắng nước dừa:  Dừa lon cho vào nồi nấu cho sôi. Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cafe bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang  sôi khi thấy nước dừa hơi đặc thì ngưng .. cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt lửa  Chè Chuối    Với món chè này bạn có thể ăn nóng cũng như lạnh do đó có thể thích hợp cho cả bốn mùa. Bằng tài khéo léo của bạn theo công thức  dưới đây sẽ khám phá được một vị khác cũng  không kém hấp dẫn của trái chuối. 
  3. Nguyên liệu:  ­ Nước cốt dừa: 1 hộp 400 ml  ­ 2­3 quả chuối tây.  ­ Đường, vừng, muối.  Thực hiện:  Chuối tây chọn quả chín, có vị ngọt đậm, ăn không chát. Chuối bóc vỏ, bổ làm tư theo chiều dọc và chiều ngang quả.  Vừng rang chín vàng, sẩy sạch vỏ, để riêng.  Cho nước cốt dừa vào nồi đun vừa lửa, nêm chút muối, đường vừa ăn. Vừa đun vừa quấy đều tay, khi sôi cho chuối vào đun nhỏ lửa,  thỉnh thoảng lại quấy nhẹ vài lần. Đun cho đến khi chuối chín mềm (đun từ 6­8 phút tuỳ vào độ cứng của chuối) thì tắt bếp để nguội.  Múc chè ra âu, rắc vừng lên trên rồi đặt vào tủ lạnh, khi nào ăn mới đem ra múc vào bát con.  Có thể ăn chè chuối ngay khi còn nóng cũng rất ngon.  Chè Hạt Lựu 
  4. Nguyên liệu :  50g rau câu tươi  100g đậu xanh cà vỏ  1 hộp dừa nước  1 hộp thạch dừa  1 hộp củ năng  1 gói bột năng  Màu nấu ăn  Nước hoa lài (hoặc hoa bưởi)  Thực hiện : 
  5. Đậu xanh cà vỏ nấu vừa chín còn nguyên hạt. Rau câu ngâm nước rồi vớt ra để ráo. Đong rau câu bao nhiêu thì đong lượng nước bấy  nhiêu, bắc lên bếp nấu cho tan, vớt bọt. Để cho rau câu đông lại, bào sợi rau câu. Dừa nước rửa sơ cho bớt phần nhớt. Thạch dừa dùng  luôn nước đường.  Củ năng cắt hạt lựu, chừng 1.5 ­ 2 mm. Pha màu cho vào chén, rồi bỏ củ năng cắt nhỏ, trộn vào các chén màu cho thấm đều. Sau đó  rây bột năng vào củ năng, sao cho bột phủ 1 lớp áo mỏng đều các hạt củ năng đã cắt nhỏ.  Bắc nồi nước thật sôi, bỏ củ năng đã phủ bột + màu vào. Khi vừa nổi lên là chín, vớt ra ngay, xả nước, để ráo.  Nấu nước đường, để nguội. Đổ tất cả các vật liệu nấu chín vào. Bỏ vài giọt nước hoa lài hoặc nước hoa bưởi cho thơm.  Món chè này có thể bỏ tủ lạnh ăn lạnh, hoặc dùng chung với đá bào đều ngon.  Chúc các bạn thành công.  Một số mẹo vặt về chất tẩy , rửa  ­ Tẩy mùi hành tỏi: chà xát với bã cà phê. Cũng có thể làm cách khác: pha một thìa nhỏ amoniăc (có bán ở hiệu thuốc tây) vào trong  một chậu nước ấm mà rửa là hết ngay.  ­ Tẩy mùi nước javel: lấy giấm rửa tay rồi rửa lại bằng nước ấm rồi xoa lại eau de cologne  ­ Tẩy mùi xào nấu, mùi thịt, cá: Bạn hãy đốt một miếng đường trên bếp. Trong khi chờ cá chín mùi đường cháy sẽ phá tan mùi nồng nặc 
  6. của cá. Chậu rửa đĩa bát vừa ăn cá xong , bạn nên bỏ vỏ chanh đã dùng rồi vào đó.Vỏ chanh có đặc tính làm hết mùi tanh của cá.  ­ Làm hết mùi bắp cải: Muốn tránh mùi lan trong nhà khi bạn luộc bắp cải, bạn hãy để tên nắp một miếng vải dày có nhúng giấm.  ­ Tẩy mùi tanh của nấm: khi dùng tay rửa các loại nấm, rửa xà phồng rồi mà vẫn nghe mùi tanh phảng phất, bạn chỉ cần vài lá cây rau  húng cây hay rau răm là đủ. Dùng các ngón tay bị tay vò nát các lá rau, mùi tanh sẽ mất.  ­ Tẩy vết vàng khói thuốc dính trên ngón tay: Rửa tay với nước javel đun hơi âm ấm.  ­ Tẩy vết do bút nguyên tử : dùng alcool 90o  ­ Tẩy vết mỡ bám trong chai: lau chùi một chai bám đầy vết mỡ , chuyện không phải là dễ. Bạn thử lấy một nhúm tro bỏ vào chai rồi bỏ  vào một ít nước nóng (không phải nước sôi). Rồi súc thật mạnh, nhiều lần. Thay nước, rồi lại súc. Nếu vẫn chưa vừa ý hãy bỏ bã cà phê  vào và súc lại một lần nữa, thế nào bạn cũng hài lòng.  ­Tẩy vết mỡ dính trên vải màn: hãy giặt nó trong nước có pha amoniăc hay nước pha giấm rồi xả thật kỹ.  ­ Tẩy chất iốt dính vào vải trắng: Pha dung dịch gồm một muỗng hydrosulfite de soude (NaHSO3) với nửa ly nước  ­ Tẩy vết nước trà dính lên lụa: giặt bằng nước cốt trái chanh.  ­ Tẩy vết trứng trên quần áo: Khi quần áo trắng bị dính vết trứng tuyệt đối bạn không nên giặt bằng nước nóng. Bạn hãy pha vào chậu  nước lạnh một ít bột giặt và vài muỗng amoniac 
  7. Bánh Cafe  Vào ngày nghỉ cuối tuần, bạn có thể làm món này để tráng miệng sau bữa ăn. Đây là món bánh có hương vị đặc biệt với mùi thơm của  cà phê, dâu tây quyện với vị ngậy của trứng. Nguyên liệu: ­ 1/2 hộp sữa đặc có đường ­ 5 quả trứng gà ­ 5 gói cà phê tan ­ 50g dâu tây ­ 4 thìa canh đường ­ Một khuôn nhôm hình lục giác Thực hiện: ­ Cho sữa đặc có đường vào bát thủy tinh, đổ nước sôi vào 1/3 hộp chứa sữa khuấy đều, cho thêm nước nguội vào vừa đến miệng hộp,  cho vào bát sữa khuấy đều. ­ Đập trứng vào tô, khuấy đều cho tan lòng trắng lòng đỏ, lược qua rây cho vào thố sữa. ­ Cho cà phê tan vào ly, cho nước sôi vào vừa ngập khuấy tan, cho vào khuấy đều với sữa. ­ Khuôn nhôm rửa, lau khô, cho đường vào, bắc lên bếp chưng nước hàng rồi tráng đều trong lòng khuôn, để thật nguội rồi cho hỗn hợp  sữa và cà phê vào. ­ Nấu sôi nước trong nồi hấp, cho bánh vào hấp chín, đem bánh ra để thật nguội, để vào tủ lạnh một đêm.( Nếu các bạn muốn bỏ vào  lò nướng, thì để lò mở nóng trước 10 phút với nhiệt độ 200° hay số 6 , dưới khuôn bánh, để 1 khuôn lớn hơn, nướng khoảng 45 phút, tùy  bánh lớn hay nhỏ , lấy dao nhọn, đâm vào bánh, thấy bánh khg dính vào dao , và không chảy nước ra là bánh chín) ­ Dâu tây rửa nước muối pha loãng( hay nước pha tí chanh, hay dấm trắng, để cho những ai bị dị ứng trái đâu, nhất là những đứa trẻ ,  rửa lại nước, cho vào khăn thấm khô, ướp lạnh, khi dọn ăn cắt bỏ cuống, mỗi trái cắt làm 4 miếng.
  8. Trình bày: ­ Dùng dao nhọn tách rời thành bánh dính ở khuôn, úp bánh ra đĩa, xếp ít dâu tây lên trên.Hoặc vài hạt cà phê làm bằng đường cho đẹp  mắt  Bánh Da Lợn  Chuẩn Bị  ­ 1 gói bột năng ( 14 oz chia làm 2 phần. khoảng 2 chén nhỏ , 1 chén cho màu trắng , 1 chén cho maù xanh )  ­ 2 chén đường  ­ 6 cọng lá dứa loại frozen  ­ Màu xanh vài giọt  ­ 1 lon nước dừa ( loại 13.5 0z/ lon )  ­ 1/6 tsp vani  ­ 1/6 tsp baking soda ( cho tí baking soda vô chén màu xanh để màu không bị loang ra )  Cách Làm  Lá dứa cắt nhỏ + 1 chén nước cho vô máy xay nhuyễn, vắt lấy nước bỏ cái  Pha bột :  Màu trắng  ­ 1 chén bột  ­ 1 chén đường  ­ 1 1/4 chén nước dừa 
  9. ­ vani  Màu xanh :  ­ 1 chén bôt.  ­ 1 chén đường  ­ 1 chén nước lá dứa + 1/3 chén nước lạnh  ­ tí baking soda  Đổ bánh  Dùng khuôn non­stick để khỏi thoa dầu. hấp nấu cho nước sôi , đổ bột trắng vô khuôn hấp trước , gần chín thì đổ bột xanh .  Bánh da lợn nhân đậu xanh , thì đổ màu xanh trước, rồi tới đậu xanh , tới bột trắng  1/2 chén đậu xanh cà vỏ , ngâm nước , luột chín , cà nhuyễn + 1/2 chén đường   
Đồng bộ tài khoản