Chế độ ăn kiêng Gluten

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
116
lượt xem
32
download

Chế độ ăn kiêng Gluten

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chế độ ăn kiêng Gluten Một chế độ ăn kiêng Gluten nghĩa là tránh ăn tất cả các thức ăn có chứa lúa mì (bao gồm bột mì spenta, triticale, kamut), lúa mạch đen, lúa mạch, và có thể cả yến mạch-nói cách khác, là hầu hết các loại hạt, các loại mì, ngũ cốc, và nhiều loại thức ăn đã được chế biến. Dù có những hạn chế này, người bị bệnh về tế bào vẫn có thể ăn một chế độ ăn cân bằng với nhiều loại thức ăn đa dạng, với bánh mì và mì sợi. Ví dụ,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế độ ăn kiêng Gluten

  1. Chế độ ăn kiêng Gluten Một chế độ ăn kiêng Gluten nghĩa là tránh ăn tất cả các thức ăn có chứa lúa mì (bao gồm bột mì spenta, triticale, kamut), lúa mạch đen, lúa mạch, và có thể cả yến mạch-nói cách khác, là hầu hết các loại hạt, các loại mì, ngũ cốc, và nhiều loại thức ăn đã được chế biến. Dù có những hạn chế này, người bị bệnh về tế bào vẫn có thể ăn một chế độ ăn cân bằng với nhiều loại thức ăn đa dạng, với bánh mì và mì sợi. Ví dụ, thay thế bột lúa mì, người ta có thể dùng khoai tây, gạo, đậu nành, hoặc bột đậu. Hoặc họ
  2. có thể mua bánh mì, mì sợi không có gluten, và các nông sản khác từ những nhà máy chế biến thức ăn đặc biệt. Người mắc bệnh về tế bào có nên tránh ăn yến mạch hay không vẫn còn nhiều bàn cãi vì một số người cũng ăn yến mạch mà không có một sự phản ứng nào. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm xem những người mắc bệnh về tế bào có thể dung nạp được yến mạch hay không. Cho đến khi nghiên cứu hoàn tất, những người mắc bệnh về tế bào nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng về việc ăn yến mạch. Các loại thịt, cá, trái cây, rau quả thông thường không chứa gluten, vì vậy những người mắc bệnh về tế bào có thể ăn nhiều các loại thức ăn này khi họ thích. Chế độ ăn kiêng gluten rất phức tạp. Nó đòi hỏi một phương pháp ăn hoàn toàn mới tác động đến toàn bộ cuộc sống của một người. Những người mắc bệnh về tế bào phải vô cùng chú ý đến những gì họ mua cho bữa ăn trưa ở trường hoặc ở chỗ làm việc, dùng bữa ở bữa tiệc cocktail, hoặc lấy nhanh thứ gì đó từ tủ lạnh cho bữa ăn khuya qua loa. Việc đi ăn ở ngoài có thể là một thử thách khi người mắc bệnh về tế bào học cách xem xét kỹ thực đơn có gluten và hỏi người phục vụ hoặc đầu bếp về những thành phần gluten có thể có khuất trong món ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kiểm tra gluten trở thành thói quen và mọi người học cách nhận ra thức ăn nào là an toàn và thức ăn nào là ngoài giới hạn quy định. Một chuyên gia dinh dưỡng, một nhà chăm sóc sức khoẻ chuyên nghiệp chuyên về thức ăn và dinh dưỡng, có thể giúp mọi người biết về chế độ ăn mới. Ngoài ra, có các nhóm người nâng đỡ đặc biệt giúp đỡ những người mới được chẩn đoán bệnh và gia đình của họ học cách thích nghi với cách sống mới.
  3. Chế độ ăn kiêng Gluten: Một số ví dụ Sau đây là các mẫu thức ăn được cho phép và các thức ăn nên tránh khi ăn kiêng gluten. Xin chú ý rằng đây không phải là một bảng mẫu toàn diện. Người ta được khuyến khích thảo luận sự lựa chọn thức ăn kiêng gluten với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên về bệnh về tế bào. Hơn nữa, việc quan trọng là đọc qua tất cả danh sách về thành phần thức ăn một cách cẩn thận để chắc chắn thức ăn đó không chứa gluten. ÐƯỢC PHÉP KHÔNG ÐƯỢC PHÉP Cà phê, trà, thức uống có gas, Ovaltine, sữa mạch nha, rượu, rượu rum, một số thức uống bia, rượu gin, rượu whisky, cà không có cồn. phê mùi, trà thảo mộc với lúa mạch nha. Sữa tươi, sữa không bơ, sữa đặc Thức uống có mạch nha, một ít có đường, hoặc sữa đặc; kem lấy sữa sô cô la, một ít sữa kem từ sữa; kem chua; kem được không bơ. đánh lên; sữa chua. Thịt, cá, hải sản tươi sống khác, Thịt được chế biến có chứa lúa và thịt các loại gia cầm; cá hộp, mì, lúa mạch đen, yến mạch, cá muối, hoặc cá tươi trong hoặc lúa mạch; cá ngừ đóng hộp nước; một ít xúc xích nóng kẹp với canh cải. bánh mì và thịt cho bữa trưa. Tất cả phó mát lâu năm, như phó Bất cứ sản phẩm phó mát nào có mát dày, phó mát Hà Lan, Thụy chứa kẹo gôm làm từ yến mạch, Sĩ, phó mát Pama của Ý; phó một số phó mát có những đường
  4. mát làm từ sữa đã gạn kem; phó vân (phó mát bleu, phó mát Anh mát làm từ kem; phó mát được màu trắng có những đường chỉ chế biến tiệt trùng; những phó màu xanh lục chạy xuyên qua, mát dùng để phết lên mặt bánh. phó mát rôcơpho, phó mát có nhiều kem của Ý) Khoai lang trắng, khoai mỡ, Các loại mì thông thường, mì cháo ngô, gạo, mì kiêng gluten, ống của Ý, mì ống, mì rau bina, một số loại gạo phương Ðông, các sản phẩm khoai tây đông và mì đậu sợi. lạnh có chứa bột lúa mì. Các món ăn ngũ cốc nóng làm Tất cả ngũ cốc chứa lúa mì, lúa từ bột gạo, cháo ngô, gạo; bắp mạch đen, yến mạch, hoặc lúa rang Kellogg's, sản phẩm từ ngũ mạch; cám; mộng lúa mì; lúa mì cốc không có mạch nha. cứng; bột kiều mạch; hạt kê; rau dền; lúa mì spenta. Cho phép dùng các bánh mì Tất cả các bánh mì chứa bột lúa được chế biến một cách đặc biệt mì, lúa mạch đen, yến mạch, chỉ ở dạng bột. hoặc lúa mạch và các loại hạt đã được kể ở trên. Bột hoàng tinh(còn gọi là mì Hoàng tinh, mộng lúa mì, cám, tinh), cám ngô, bột ngô, mộng bột lúa mì; tất cả các loại bột ngô, tinh bột ngô, bột khoai tây, chứa lúa mì, lúa mạch đen, yến bột khoai tây, gạo cám, bột gạo, mạch, hoặc lúa mạch; bột kiều gạo Ba Lan, bột đậu nành, bột mạch; bột lúa mì spenta; hạt kê. sắn, bột đậu và đậu lăng, bột đậu phộng. Tất cả các loại rau quả thông Các loại kem rau, súp rau quả thường, tươi sống, đông lạnh, đóng hộp, một số đậu nướng
  5. hoặc được đóng hộp; các loại đóng hộp, rau quả và rau trộn đậu và đậu Hà Lan sấy khô; đậu dầu giấm đóng hộp. lăng; một số rau quả chế biến sẵn thuơng nghiệp. Tất cả các loại trái cây tươi, Các loại trái cây được làm đông đông lạnh, được đóng hộp, hoặc đặc và chế biến sẵn; một số thịt trái câu sấy khô; tất cả các loại nhồi bánh nướng; nho khô và nước trái cây; một số thịt nhồi chà là sấy khô được rắc bột. bánh nướng đóng hộp. Bơ, bơ thực vật, dầu thực vật, bơ Một số gia vị rau trộn thương đậu phộng và các loại đậu khác, nghiệp, dầu làm từ mộng lúa mì, dầu thực vật được hydrogen hoá, các loại thay thế kem không bơ, một số gia vị rau trộn, xốt ma- hầu hết các loại nước chấm và don-ne. nước thịt thương nghiệp. Nước luộc thịt và xúp tự chế Hầu hết các loại súp và súp hỗn biến với các thành phần được hợp, nước canh thịt có thủy phân cho phép, một số xúp đóng hộp protein rau quả. thương nghiệp, các loại súp hỗn hợp đặc biệt. Các loại bánh ngọt, các loại Các loại bánh ngọt, bánh bao bánh mì, bánh nướng ăn nhanh thương nghiệp; bánh nuớng làm và bánh pudding làm từ các từ lúa mì, lúa mạch đen, yến thành phần cho phép; bột ngô, mạch, hoặc lúa mạch; hạt kê, rau bột sắn hột, và bánh pudding dền, kiều mạch, lúa mì spenta, gạo; một số bánh pudding hỗn các loại bánh pudding hỗn hợp hợp; món sữa trứng; kem với chế biến sẵn; các kem ốc quế; một ít thành phần đơn giản; món bánh pudding ăn liền Jell-O; thịt tráng miệng; các loại bánh trứng nhồi kem; các món làm từ nước
  6. đường; kem mút; nước giải khát đường nấu từ gạo. từ nước quả; yaourt đông lạnh. Thịt nấu đông, mứt, mật ong, Các loại đường phèn thương đường vàng, mật đường, hầu hết nghiệp có rắc bột lúa mì, khoai các loại si rô, một số loại đường tây rán bơ Xcotlen; các loại si rô phèn, sô cô la, ca cao nguyên làm tăng hương vị; các kẹo ngọt chất, dừa, kẹo dẻo. chứa mạch nha/hương vị mạch nha; một số si rô ngô. Muối, tiêu, các loại thảo mộc, Bột cà ri, các loại gia vị hỗn hợp các chiết xuất thảo mộc, thức ăn khô, nước cốt thịt, súp thịt, nước có màu, hành tỏi, tất cả gia vị, xốt cà chua nấm, tương mù tạc, gừng, hạt nhục đậu khấu, cây cây cải ngựa, nước ngâm khoai quế, bột ớt, cà chua nghiền tây rán, hầu hết các súp đậu nhuyễn, quả ô liu, men bia sấy nành, một ít giấm trắng được khô, sô đa, bột nướng, kem từ chưng cất, men bia sấy khô dùng cám rượu, mù tạc khô, một số đồ liền, một số cây quế, các gia vị gia vị, nước cốt táo, giấm rượu được chưng cất từ nguồn gốc lúa hay gạo. mì, communion bánh xốp/bánh mì, một số chiết xuất từ rượu dùng làm tăng gia vị.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản