Chế độ ăn trong bệnh đái tháo đường

Chia sẻ: Vit Con Xinh Dep | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
305
lượt xem
68
download

Chế độ ăn trong bệnh đái tháo đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chế độ ăn trong bệnh đái tháo đường

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế độ ăn trong bệnh đái tháo đường

  1. Chế độ ǎn trong bệnh đái tháo đường 1. Tình hình đái tháo đường hiện nay: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh rối loạn chuyển hoá rất thường gặp. Hiện nay nó không còn là một bệnh phổ biến tại các nước công nghiệp phát triển mà ngay cả những nước đời sống còn thấp cũng đang gia tǎng. Có thể đây cũng là một bệnh xã hội không lây truyền của thế kỷ 21. 2. Chẩn đoán và phân loại: Đái tháo đường được liệt vào nhóm rối loạn chuyển hoá. Do rối loạn chuyển hoá đường nên bệnh nhân sẽ bị tǎng đường huyết, cụ thể là tǎng glucose trong máu và đến một mức nào đó thì sẽ xuất hiện đường niệu tức là có glucose trong nước tiểu. ở giai đoạn đã muộn này thì các triệu chứng kinh điển là: • Uống nhiều - đái nhiều - gầy nhanh. • Đường huyết tǎng - có đường trong nước tiểu. • Bệnh gây nhiều chứng quan trọng dẫn đến tàn phế và tử vong. Cần phát hiện ra sớm đái đường để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhất là ở người trẻ, tiền sử gia đình đã có người bị đái đường hoặc ở những người lớn tuổi bị béo quá mức. Đái đường có thể là: • Đái tháo đường nguyên phát: có 2 loại. Loại 1. Phụ thuộc insulin, chiếm khoảng 10%. Loại 2. Không phụ thuộc insulin, chiếm khoảng 90%. Đa số là ở người béo nên còn gọi là đái tháo đường thể béo. • Đái tháo đường thứ phát: • Bệnh ở tuỵ: sỏi tuỵ, viêm tuỵ, phẫu thuật cắt tuỵ. • Do nội tiết: Bệnh Cushing hội chứng cushing, u thượng thận. • Do dùng thuốc: corticoid, thuốc chẹn beta, lợi tiểu thải kali. • Do rối loại bộ phận nhậy cẩm insulin hoặc do rối loạn cấu trúc insulin. • Đái tháo đường thai nghén: Do rối loạn dung dịch nạp glucose trong thời kỳ mang thai. • Do rối loại dung nạp glucose. 3. Chế độ ǎn trong bệnh đái tháo đường: Đái đường loại 2 thì chế độ ǎn là biện pháp điều trị và phòng bệnh . Nguyên tắc trong chế độ ǎn là: • ǎn các loại thực phẩm giàu glucit phức hợp, giảm hẳn các dạng đường ngọt như fructose (trong mật ong, quả ngọt), glucose, đường kính, mật. • Tǎng cường chất xơ. • Hạn chế chất béo nhất là mỡ và cholesterol, hạn chế rượu, bia. • Đủ vitamin, các chất khoáng và vi lượng. Cụ thể là: a. Tổng nǎng lượng cho một ngày tính theo qui ước:
Đồng bộ tài khoản