Chế phẩm chống nấm và côn trùng gây hại để bảo quản lâm sản

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
241
lượt xem
95
download

Chế phẩm chống nấm và côn trùng gây hại để bảo quản lâm sản

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam sản xuất thành công Chế phẩm chống nấm và côn trùng gây hại để bảo quản lâm sản có tên gọi XM5. Đây là kết quả nghiên cứu của Dự án sản xuất thử cấp nhà nước mang mã số KS07.DA01/06-10 "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất chế phẩm XM và ứng dụng để xử lý gỗ rừng trồng làm cọc chống ngoài trời, trồng hồ tiêu, thanh long."

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế phẩm chống nấm và côn trùng gây hại để bảo quản lâm sản

  1. Chế phẩm chống nấm và côn trùng gây hại để bảo quản lâm sản Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam sản xuất thành công Chế phẩm chống nấm và côn trùng gây hại để bảo quản lâm sản có tên gọi XM5. Đây là kết quả nghiên cứu của Dự án sản xuất thử cấp nhà nước mang mã số KS07.DA01/06-10 "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất chế phẩm XM và ứng dụng để xử lý gỗ rừng trồng làm cọc chống ngoài trời, trồng hồ tiêu, thanh long." XM5 là chế phẩm bảo quản lâm sản để phòng chống nấm và côn trùng gây hại gỗ, tre nứa, song mây. Loại chế phẩm này thích hợp cho bảo quản gỗ sử dụng ngoài trời làm trụ chống cho hồ tiêu, thanh long, dùng trong xây dựng nhà cửa... Chế phẩm được sản xuất với 2 dạng thương phẩm là dạng bột và dạng cao. Chế phẩm dạng bột dùng để xử lý bảo quản lâm sản theo phương pháp ngâm thường, gỗ dùng ở ngoài trời. Liều lượng sử dụng 9 - 12 kg chế phẩm cho 1m3 gỗ, gỗ phải ngâm chìm trong dung dịch XM5 nồng độ từ 10 - 15%, thời gian ngâm từ 15 - 20 ngày. Bên cạnh đó, người sử dụng còn dùng phương pháp bảo quản gỗ dùng ngoài trời theo phương pháp chân không - áp lực. Khi sử dụng phương pháp này để bảo quản, yêu cầu gỗ phải có độ ẩm dưới 50%, dung dịch XM5 có nồng độ 10%. Sau đó, xếp gỗ vào bình tẩm, rút chân không trong bình đạt âm 0,08 MPa, bơm dung dịch chế phẩm
  2. vào bình tẩm và tăng áp suất trong bình đạt 0,7MPa, duy trì áp lực trong thời gian 90 phút. Chế phẩm XM5 ở dạng cao dùng để xử lý bảo quản lâm sản theo phương pháp khuyếch tán. Liều lượng sử dụng 0,5 kg/m2 bề mặt gỗ. Quét đều chế phẩm dạng cao trên bề mặt gỗ với độ dày từ 1,5 - 2mm. Quấn nilong kín bao quanh khúc gỗ để ủ gỗ trong thời gian từ 20 - 30 ngày. Khi sử dụng chế phẩm, các nhà khoa học khuyến cáo: người sử dụng tránh hít phải chế phẩm, tránh để tiếp xúc với da, miệng, mắt và mũi; không hút thuốc, ăn uống khi đang xử lý chế phẩm; sử dụng trang bị bảo hộ và rửa sạch ngay vùng bị dính chế phẩm bằng nhiều nước. Đặc biệt khi dính chế phẩm vào da phải rửa tay bằng xà phòng, nếu dính vào mắt phải rửa bằng nước sạch nhiều lần. Kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học EMINA trong nuôi giun quế Gần đây Trung Tâm ứng dụng tiến bộ KH& CN tỉnh Bắc Giang đã xây dựng mô hình nuôi giun quế bằng chế phẩm sinh học Emina tại xã Tiên Sơn huyện Việt Yên. Chế phẩm sinh học Emina là môi trường tập hợp các chủng vi sinh vật có lợi như vi khuẩn quang hợp và vi khuẩn Axitlactic, nấm men, phản xạ vi khuẩn. Các vi khuẩn này được tổng hợp hoàn toàn tự nhiên không độc hại với môi trường, động vật và con người. Sau 1 thời gian đưa vào sử dụng trong nuôi giun quế, chị: Dương Thị Lụa, thôn Hạ Nát, xã Tiên Sơn 1 hộ chăn nuôI giun quế cho biết: “ Nhà tôi nuôi giun quế mới được 1 năm, cách đây mấy tháng tôi có sử dụng chế phẩm Emina để nuôi giun quế thì thấy hiệu quả rõ rệt. Lượng phân ủ cho giun ăn không còn mùi hôi, nhanh hoai mục, giun nhanh lớn hơn rất nhiều.
  3. KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM EMINA TRONG NUÔI GIUN QUẾ Mô hình nuôi giun quế bằng chế phẩm Emina Đầu tiên khi ủ phân để nuôi giun quế bà con ủ theo công thức 70% phân, 30% rơm rạ. Bà con dùng chế phẩm Emina với tỷ lệ 1/200 có nghĩa là 1 lít Emina pha với 200 lít nước sạch, phun vào đống phân đang ủ. Phun xong bà con đậy bạt che lại để nước mưa không ngấm vào được. Thời gian ủ phân khoảng 30-45 ngày là được. Khi thấy phân đã hoai mục, bà con tiến hành hoà nước và chế phẩm Emina để trộn với phân đã mục. Sau đó đổ phân lên các chậu hay luống nuôi giun quế. Sau 3-5 ngày bà con lại cho giun ăn 1 lần… Được biết, ngoài sử dụng trong nuôI giun quế, chế phẩm sinh học Emina còn được sử dụng trong trồng trọt, nuôI trồng thuỷ sản. Khi sử dụng chế phẩm Emina trong chăn nuôi sẽ ngăn chặn được mùi hôi trong chuồng trại chăn nuôi và bể chứa nước thải. Làm giảm quần thể ruồi nhặng và các côn trùng có hại, mang mần bệnh, tăng khả năng tiêu hoá hấp thu thức ăn của gia súc, gia cầm, làm giảm các nhân tố gây Stress và tăng tính miễn dịch chống bệnh tật. Đồng thời chế phẩm Emina còn làm tăng chất lượng các sản phẩm động vật và tăng sức sống của chúng, làm giảm mùi hôi của phân, phòng chống các bệnh về đường tiêu hoá, giảm nhu cầu về thuốc thú y trong chăn nuôi.
  4. Từ những hiệu quả có ích đó, chế phẩm Emina đã được nhiều bà con Bắc Giang áp dụng có hiệu quả. Chế phẩm sinh học WEHG - 100% từ dược thảo thiên nhiên Ngày nay, canh tác nông nghiệp ngoài nâng cao năng suất cây trồng, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân thì còn cần phải duy trì độ phi nhiêu cho đất, bảo vệ môi trường sinh thái an toàn sinh học. Nhằm đáp ứng nhu cầu này, Công ty Cổ phần Thế giới Thông minh đã đưa ra thị trường một loại chế phẩm sinh học 100% từ dược thảo thiên nhiên có tên là WEHG (Worldwise Enterprises HeavenGreens) - được Bộ NN PTNT công nhận theo Quyết định số 06 NN-KHCN/QĐ ngày 4 tháng 01 năm 1997. Đây là một loại chế phẩm điều tiết tăng trưởng nhằm tích cực bảo vệ môi trường và bảo vệ phẩm chất nông sản ở mức độ an toàn lâu dài cho người sử dụng. Trên mặt đất, WEHG phát sinh ra một loại côn trùng cánh cam không gây hại gọi là Ladybug – được mệnh danh là thần bảo vệ mùa màng, chúng ăn những loại sâu rầy nhỏ li ti thường bám vào những đọt non hay nụ hoa làm cho cây không lớn và hoa, quả bị thui chột. Tác dụng trên thân và lá cây: làm ngăn ngừa sâu rầy, bọ hút, cào cào, rệp sáp, nhện đỏ và các loại côn trùng có hại khác phá hoại mùa màng. WEGH giúp điều tiết tăng trưởng, bổ xung dinh dưỡng, làm cho trái to, trổ bông nhiều, đậu quả cao, hạt nhiều, to, chắc... Tác dụng với hạt giống: làm tăng khả năng nảy mầm của hạt giống, nảy mầm với tỷ lệ đồng đều cao.
  5. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm sinh học WEGH còn có khả năng kháng sâu, bệnh, cỏ dại, không gây ngộ độc về thực phẩm và không ô nhiễm môi trường sống, không làm đất mất nước... Chi phí khi sử dụng chế phẩm WEGH tương đối hợp lý: một ha (10.000m2) chỉ mất khoảng 800.000 đồng. Ngày 29/8/2007 tại Hội chợ Bông lúa vàng Việt Nam – An Giang Expo 2007, Công ty CP Thế giới Thông minh đã giới thiệu cho trên 200 nông dân về chế phẩm sinh học WEHG làm từ 100% dược thảo thiên nhiên. Chế phẩm sinh học này có khả năng kháng sâu bệnh, cỏ dại, không gây ngộ độc về thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường sống, không làm đất mất nước... Đặc biệt là không độc hại với con người. Sản phẩm đã đạt huy chương vàng tại Hội chợ nông nghiệp quốc tế năm 1995 tại Cần Thơ và được Bộ NN-PTNN công nhận là tiến bộ kỹ thuật phù hợp với nông nghiệp hiện đại. Ông Nguyễn Hữu Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Thế giới thông minh đã chứng minh bằng cách uống ngay chế phẩm này. Nhiều nông dân cũng mạnh dạn nhấm thử ngay trong hội trường.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản