Chế phẩm tạo màng tăng tuổi thọ cho trái cây

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
74
lượt xem
21
download

Chế phẩm tạo màng tăng tuổi thọ cho trái cây

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiến sĩ Nguyễn Duy Lâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VCĐNN), chủ nhiệm đề tài nghiên cứu chế phẩm này cho biết, đây là đề tài nghiên cứu được thực hiện từ năm 2008. Đến nay, chế phẩm Cefores đã áp dụng thành công cho 7 loại sản phẩm là xoài, chuối, bưởi, cam, dưa hấu, dưa chuột và cà rốt....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế phẩm tạo màng tăng tuổi thọ cho trái cây

  1. Chế phẩm tạo màng tăng “tuổi thọ” cho trái cây Tiến sĩ Nguyễn Duy Lâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VCĐNN), chủ nhiệm đề tài nghiên cứu chế phẩm này cho biết, đây là đề tài nghiên cứu được thực hiện từ năm 2008. Đến nay, chế phẩm Cefores đã áp dụng thành công cho 7 loại sản phẩm là xoài, chuối, bưởi, cam, dưa hấu, dưa chuột và cà rốt. Ở nhiệt độ bình thường, chế phẩm kéo dài thêm "tuổi thọ" khoảng 8 ngày cho xoài; 40 - 50 ngày cho cam, quýt; 15 ngày cho chuối và gần 100 ngày cho bưởi. Cefores được sản xuất dưới dạng dung dịch lấy từ các nguyên liệu thiên nhiên như sáp ong, axít béo, sáp carnauba... nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt cả tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu. Sử dụng chế phẩm bảo quản tạo màng khá đơn giản, chỉ cần phun hoặc thoa một lớp mỏng chế phẩm phủ lên trái cây là được, hoặc pha chế phẩm tỷ lệ 1 lít nước sạch với 3 lít Cefores, sau đó nhúng trái cây vào. Lý giải về việc kéo dài "tuổi thọ" cho trái cây, ông nói: "khi phủ lên trái cây lớp dung dịch Cefores, lúc khô đi nó tạo thành một lớp màng bao lấy trái cây. Lớp màng này không làm mất quá trình hô hấp của trái cây như bao bằng loại màng nhựa mà chỉ làm chậm quá trình này, giảm sự mất nước tự nhiên và chậm quá trình già hóa của trái cây. Khi trái cây chín, lớp màng còn là chiếc "áo" bảo vệ sự tấn công của các loại vi khuẩn gây lên hiện tượng thối vỏ. Với cơ chế hoạt động như vậy thì thời gian lưu trữ trái cây được kéo dài hơn".
  2. Việc kéo dài thời gian cho trái cây sau thu hoạch bằng chất bảo quản Cefores ngoài niềm vui cho các chủ vườn thì đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả vì tăng thêm thời gian vận chuyển và đến tay người tiêu dùng. Xử lý bằng chất bảo quản Cefores trong quá trình chín, trái cây không bị mất nước nên vỏ không bị nhăn, giữ được mẫu mã khá đẹp. Đây cũng là lợi thế cho việc tiêu thụ sản phẩm. Mỗi lít chế phẩm này có giá từ 130 - 150 ngàn đồng (tùy chế phẩm cho từng loại củ, quả) có thể xử lý cho gần 1 tấn trái cây. Theo đánh giá của các chủ vườn thì chi phí này không phải là đắt

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản