CHỈ SỐ ĐUỜNG HUYẾT VÀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
84
lượt xem
4
download

CHỈ SỐ ĐUỜNG HUYẾT VÀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA THỰC PHẨM LÀ GÌ? Chỉ số đường huyết (Glycemic Index GI) hiện nay là một khái niệm đựơc nhiều người quan tâm vì tác dụng thiết thực của nó trong việc lựa chọn thực phẩm. Nó cho biết tốc độ chuyển hóa chất carbohydrate trong thức ăn thành đường glucose trong máu, tức là cho biết mức độ làm tăng đuờng huyết sau Cà chua - thực khi ăn môt thức ăn nào đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHỈ SỐ ĐUỜNG HUYẾT VÀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ

  1. CHỈ SỐ ĐUỜNG HUYẾT VÀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ 1. CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA THỰC PHẨM LÀ GÌ? Chỉ số đường huyết (Glycemic Index - GI) hiện nay là một khái niệm đựơc nhiều người quan tâm vì tác dụng thiết thực của nó trong việc lựa chọn thực phẩm. Nó cho biết tốc độ chuyển hóa chất carbohydrate trong thức ăn thành đường glucose trong máu, tức là cho biết mức độ làm tăng đuờng huyết sau Cà chua - thực khi ăn môt thức ăn nào đó. phẩm có GI thấp Thực phẩm có GI càng cao thì sẽ làm đuờng huyết tăng nhanh đột ngột, nhưng sau đó cũng giảm nhanh, có thể gây thiếu hụt năng lượng tạm thời hạn chế họat động của cơ thể và đặc biệt là não bộ, ảnh hưởng năng suất làm việc và học tập. Do đó, các nhà dinh dưỡng khuyên nên tiêu thụ những thực phẩm có GI thấp (rau củ,
  2. trái cây, ngũ cốc nguyên cám, khoai ,…) để được cung cấp nguồn năng lượng kéo dài và ổn định đuờng huyết. 2. GI ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO? Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng sẽ là sự đảm bảo hiệu quả nhất để có được một sức khỏe tốt. Thói quen ăn uống hàng ngày có tác động quan trọng đến việc chống lại các căn bệnh như ung thư, tim mạch… và đến hoạt động của não bộ. Một nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng Đan Mạch cho thấy, khi thay chế độ ăn của học sinh sử dụng những thực phẩm nhiều đường như nước có gas, kẹo, khoai tây chiên… bằng một chế độ ăn phong phú và cân bằng hơn, thì tình trạng nghỉ học và quá khích giảm hẳn, đồng thời khả năng tập trung của học sinh được cải thiện rõ rệt. Có thể nói chất lượng của thực phẩm là yếu tố hàng đầu tác động đến họat động trí óc, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, vì sẽ hỗ trợ hoặc cản trở quá trình học hỏi ở trẻ. Vậy như thế nào là một chế độ ăn đem lại nguồn dinh duỡng tối ưu cho trẻ ? Dựa vào chỉ số đường huyết - GI, ta có thể có được sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, chỉ số này
  3. không chỉ phụ thuộc vào loại thực phẩm mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố như: - Cách chế biến thức ăn (thời gian, nhiệt độ). Ví dụ: khoai tây đút lò có chỉ số GI thấp hơn khoai nghiền. - Bản chất của thực phẩm (lỏng hay rắn, nguyên hạt hay nghiền nhuyễn) - Cách tiêu thụ thức ăn (ăn trong bữa hay ăn riêng ngòai bữa, có kết hợp với các thức ăn khác hay không…) Cho trẻ ăn khoảng 5 loại rau quả mỗi ngày, kết hợp với ngũ cốc sẽ là một thực đơn tốt cho sự phát triển của trẻ.
  4. Nên nhớ rằng, một bữa ăn tạo được mức đường huyết ổn định khi phối hợp nhiều thực phẩm (chất đạm, chất béo và chất đường) và chứa nhiều chất xơ. Do đó, các bà mẹ nên bổ sung rau củ, trái cây và thường xuyên thay đổi thực đơn cho trẻ, cho trẻ làm quen với nhiều lọai rau củ ngay trong những năm đầu để tạo cho trẻ một thói quen ăn uống hợp lý, đủ chất và lành mạnh khi trẻ đến trường sau này. Cho trẻ ăn khoảng 5 loại rau quả mỗi ngày, kết hợp với ngũ cốc sẽ là một thực đơn tốt cho sự phát triển của trẻ. Đồng thời, GI cũng là một tiêu chí các bà mẹ cần quan tâm khi lựa chọn cho trẻ loại sữa phù hợp bên cạnh những yêu cầu khác về dinh duỡng. Hãy tạo điều kiện cho trẻ được hỗ trợ tốt nhất về khả năng học hỏi và phát triển thể chất.
Đồng bộ tài khoản