Chiến lược kinh doanh hiệu quả mì Hảo Hảo

Chia sẻ: thuy8x8x

Là một nhà sản xuất mì ăn liền lâu đời tại Nhật Bản, Acecook đã tiên phong đầu tư vào thị trường Việt Nam hình thành nên một công ty liên doanh giữa Acecook Nhật Bản và Vifon Việt Nam vào ngày 15/12/1993.( vốn đàu tư 60% và 40%) L Kết quả của quá trình đầu tư đó là sự phát triển lớn mạnh của Acecook Việt Nam.. Kể từ ngày 03/02/2004 công ty liên doanh Vifon-Acecook đã chính thức đổi tên thành công ty TNHH Acecook Việt Nam (100% vốn Nhật Bản). Công ty TNHH Acecook Việt Nam chính thức đổi tên thành Công ty Cổ Phần Acecook...

Bạn đang xem 10 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Chiến lược kinh doanh hiệu quả mì Hảo Hảo

1,Đi Thị  ủy 
  nh  Th
2,Lê  ị  ủy
  Th Th
3,V ũ  ăn  ịnh
  V Th
4,Phan  ọng  ịnh
  Tr Th
5,N gô  ông  ại
  C To
6,Tr n  ượng  am
  ầ Th N
7,H ồ  ạnh 
  M Lãm
8,N guyễn  ùng  i
  H M nh
GVHD : Cô Bùi Thị Phương Hoa
  ang  ế  ơn
9,G i Th S
10,Đoàn  ồng  ến
  H Ti
CHIẾN LƯỢC KINH DOANH MÌ HẢO HẢO


I Giới thiệu về công ty Vina Acecook


II Môi trường Marketing Hảo Hảo

III Lựa trọn TT mục tiêu và định vị TT


IV Chiến lược sản phẩm và định giá


V Hệ thống phân phối


VI Chiến lược xúc tiến


VII Tổng kết
I Giới thiệu về công ty Vina Acecook
 15/12/1993 thành lập công ty liên doanh Vifon-Acecook.
 03/02/2004 đổi tên thành công ty TNHH Acecook Viet Vam
 18/01/2008 chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Acecook Việt
Nam
•Acecook Việt Nam hiện đã sở hữu
được 06 nhà máy sản xuất và trên 700
đại lý trải rộng khắp cả nước.

• Trụ sở văn phòng chính & Nhà máy
sản xuất Mì, Bún, Phở ăn liền TP.Hồ
Chí Minh :



Lô II-3, Đường số 11, KCN Tân Bình, P.Tây
Thạnh,Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
Nhà máy sản Mì, Bún, Phở ăn liền tại Tỉnh Vĩnh
Long Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở ăn liền TP.Đà Nẵng




Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở ăn Nhà máy sản xuất Mì, Bún,
liền Tỉnh Bình Dương Phở ăn liền Tỉnh Hưng Yên
“Vina- Acecook biểu tượng của chất lượng”
Với đa dạng các sản phẩm chủ yếu là mì, bún, miến…
Cty còn có chiến lược mục tiêu hóa toàn cầu sản phẩm của mình với
thương hiệu Acecook có mặt ở tất cả các nước trên mọi vùng lãnh thổ.

• Châu Á
• Singapore

• Malaysia
• Indonesia
• Cambodia
• Philippin
• Laos
• Korea • Châu Mỹ
• Taiwan • Hoa Kỳ
• Hongkong • Canada
• Brunei • Suriname
• Afghanistan • Brazil
• Châu Âu • Trinidad & Tobago
• Anh • Châu Úc
• Pháp • Úc
• Đức • New Zealand
• Nga • Châu Phi
• Hà Lan • Kenya
• Tiệp
• Thuỵ Điển
Phương châm của công ty là Học hỏi, cải tiến và phát triển liên tục để trở
thành nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới
Công ty đã đạt được rất nhiều thành tựu : Hàng Việt Nam Chất
lương cao , Giải thưởng sao vàng đất Việt, Huan chương lao
động hạng 3 , là thành viên của hiêp hội my` thế giới
II Môi trường Marketing Hảo Hảo


MÔI TRƯỜNG
MARKETING HẢO HẢO




MÔI MÔI
TRƯỜNG TRƯỜNG
VI MÔ VĨ MÔ
1 Môi trường vi mô




Khách hàng :
Các trung gian là đối tượng,
marketing là nhân tố tạo
nên thị
trường



Đối thủ cạnh tranh
Đối thủ Cạnh tranh

Số liệu thống kê không chính
thức năm 2009 cho thấy, tại
Việt Nam có hơn 50 doanh
nghiệp (DN) sản xuất mì ăn
liền, sản lượng đạt khoảng 5
tỷ gói/năm, tốc độ tăng trưởng
bình quân đạt từ 15% -20%
Mì thuộc phân giá cấp thấp (1.500 đ - 2.000 đ)

Song song với các nhãn giá trung và cao, mì ăn
liền giá thấp vẫn đang được tiêu thụ khá tốt,
nhất là ở thị trường nông thôn. Vifon là một ví
dụ. Tuy các sản phẩm mì Vifon đang dần bị lãng
quên trên thị trường nhưng nó vẫn là một đối
thủ cạnh tranh khá gay gắt đối với mì Hảo
Hảo.
Mì thuộc phân giá cấp thấp (1.500 đ - 2.000 đ)

•Điểm mạnh: VIFON có mặt trên thị trường 45 năm qua và phát triển vững
mạnh không ngừng trong thị trường nội địa và xuất khẩu .giá rẻ cũng là điểm
mạnh của Vifon
•Điểm yếu: bao bì, chất lượng không được cải tiến thường xuyên, không đáp
ứng được nhu cầu khách hàng khó tính.
=>Vifon lại tạo dựng sức mạnh từ một thương hiệu lâu đời nhất Việt, Vina-
Acecook đến yếu tố chất lượng được bảo chứng bởi công nghệ Nhật Bản.
phân khúc giá trung (2.500 đ - 3.500 đ)
Mì Tiến Vua
Là sẩn phẩm thuộc công ty Massan
• Điểm mạnh: không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại với thông điệp “Bảo vệ
sức khỏe cả gia đình” Hệ thống phân phối sản phẩm dày đặc,quảng cáo
rầm rộ,giá ngang tầm với giá mì Hảo Hảo.
• Điểm yếu: chiêu thức không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại lại làm cho
khách hàng hoang mang. Sản phẩm chưa đa dạng
đối thủ cạnh tranh có phân khúc giá cao



Mì Omachi
Là sản phẩm của công ty Assan
• Điểm mạnh: thông điệp “rất ngon mà không sợ
nóng”. Đầu tư nhiều cho quảng cáo, bao bì đẹp,
sản phẩm đa dạng .
• Điểm yếu: giá cao, chưa mở rộng đối tượng
khách hàng, nhiều KH không tin dùng sản
phẩm, không giữ chân được KH
2 Môi trường vĩ mô



Tác động đến khả năng tiêu dùng của khách hàng ,
hiện nay thu nhập dân chúng tăng, thời gian hạn
Kinh tế hẹp, hầu hết mọi người đều bận rộn, mì gói trở
thành sự lựa chọn tối ưu vì giá rẻ vá tính tiện lợi.




Văn hóa ảnh hưởng sâu sắc tới việc lựa chọn
Văn hóa sản phẩm như tính tiện lợi của sản phẩm, giá
trị dinh dưỡng của sản phẩm họ cần, mẫu mã.
III, LỰA TRỌN TT MỤC TIÊU VÀ ĐỊNH VỊ TT
1 Phân đoạn thị trường Mì Hảo Hảo

Tiêu thức phân đoạn TT mì Hảo Hảo




Địa lý Nhân Hành vi
Khẩu
Mì Hảo Hảo phân phối rộng khắp các tỉnh thành trong cả
nước, và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên thị
Địa lý trường thị trường mà Hảo Hảo hướng đến là các thành phố,
thị trấn lớn trong cả nước.
Nhân
Khẩu Giới tính: bao gồm cả nam và nữ, khách hàng
nam có nhu cầu sử dụng mì Hảo Hảo cao
hơn so với nữ (60% và 40%)

Độ tuổi: tất cả những khách hàng có
nhu cầu sử dụng Mì Hảo Hảo. Tuy nhiên
khách hàng mà Hảo Hảo hướng tới là
trẻ em 6-15t, và khách hàng 16- 35t.

Nghề nghiệp: khách hàng mục tiêu Hảo
Hảo hướng tới chủ yếu là học sinh, sinh
viên, nhân viên văn phòng, các bà nội trợ.

•Thu nhập: Hướng tới khách hàng
có thu nhập trung bình (1-3
Hành vi




Lý do mua Lợi ích khách Tình trạng sử Mức độ trung
hàng: Mua hàng tìm kiếm: dụng: Những bình: Khách
thường xuyên Chất lượng, khách hàng đã hàng sử dụng
phục vụ bữa kinh tế, ngon, và đang sử mì Hảo Hảo
ăn, tiết kiệm rẻ, tiện lợi dụng mì Hảo với tần suất
thời gian. Hảo,và cả lớn, ít dao
những KH tiềm động.
năng.
2 Xác định thị trường mục tiêu mì Hảo Hảo

Sinh viên là thị trường mục tiêu lớn nhất
Sản phẩm : phục vụ mọi đối
mà Mì Hảo Hảo hướng tới, ngoài ra trẻ
em,tượng nội trợ và nhân viên văn phòng
các bà khách hàng
cũng là những khách hàng Mì Hảo Hảo
hướng tới.
3 Định vị thị trường


Bằng những chiến lược định vị
của công ty, Hảo Hảo đã tạo ra
những sự khác biệt đối với đối
thủ cạnh tranh
•“ngon, nhanh, rẻ”
•Phỏng vấn người tiêu dùng.
•Kết hợp quảng cáo cùng các
trương trình khuyến mại, các
hoạt động xã hội...
•Tung ra thị trường nhiều loại
sản phẩm
IV Chiến lược sản phẩm và định giá


Đặc điểm:sợi mì dai , có nhiều hương vị đặc trưng ,
được phân phối rộng khắp


Nhãn hiệu: Hảo Hảo mang tên gọi rất dẽ nhớ ,
Sản ngắn gọn , dễ thuộc
phẩm
Bao bì: sặc sỡ, nổi bật và rất bắt mắt


kích cỡ:Hảo Hảo có gói , thùng = 30 gói
Giá bao gồm giá bán sỉ, giá bán lẻ,
chiết khấu, giảm giá. Giá phải
tương xứng với giá trị nhận
được của khách hàng và có khả
năng cạnh tranh.
Giá
Giá Nhận biết 80% người tiêu dùng
Việt Nam sống ở vùng nông thôn
có thu nhập thấp , và khách hàng
chủ yếu của Hảo Hảo là học sinh
sinh viên . Vì vậy Hảo Hảo đã
đưa ra mức giá phù hợp :
2500d/gói
Price ? Hảo Hảo đã sử dụng chiến lược
giá thâm nhập thị trường
V Hệ thống phân phối

Hệ thống phân phối rộng khắp đất nước từ Bắc vào
Nam với hình thức phân phối chủ yếu :


Hệ thống đại lý (bán sỉ) nhiều cấp




Nhà sản xuất => nhà bán lẻ =>
người tiêu dùng
Hệ thống đại lý (bán sỉ) nhiều cấp

doanh nghiệp chọn ra nhiều nhà bán sỉ (đại lý cấp 1) và nhiệm vụ của các
nhà bán sỉ này là phân phối xuống các nhà bán sỉ cấp dưới rồi phủ đến các
tiệm bán lẻ. Khi khách hàng có nhu cầu, các tiệm bán lẻ sẽ báo lên các nhà
bán sỉ và doanh nghiệp này sẽ cung cấp sản phẩm theo hình thức bán đứt.
Nhà sản xuất => nhà bán lẻ => người tiêu dùng
Sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng chỉ qua một nhà bán lẻ.
Ví dụ : Mì Hảo Hảo được bày bán ở các siêu thị
VI Chiến lược xúc tiến

Ăn Hảo Hảo trúng xe hơi
(15/10 – 31/12)
“Tỷ Phú Hảo Hảo”
(15/04/2010- 12/07/2010)
nhằm tri ân những khách hàng
thân thiết đã tin dùng và sử dụng
mì Hảo Hảo suốt thời gian vừa
qua.
Quảng cáo trên các kênh truyền
hình mà số lượng người xem
đông như VTV, HTV7, HTV9…,
quảng cáo trên radio,qua mạng
internet, thong qua những áp
phích quảng cáo trên đường
phố.
Có mặt trên kệ bán của các cửa
hàng phân phối lớn, vừa và nhỏ,
lẻ cũng là cách để acecook nhờ
người bán quảng cáo.
Tặng quà tết cho trẻ nghèo Bình Định
Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với Tỉnh
Đoàn Bình Định tổ chức tặng quà tết cho trẻ em nghèo là 500 suất quà (gồm
500 thùng mì và 50 triệu đồng tiền mặt)
Hoạt động cứu trợ đồng bào miền Trung vào cuối 10/2005 với 1000 thùng mì
tôm
VII Tổng kết




Với những chiến lược marketing
đã nêu,Mì Hảo Hảo ngày càng
định vị được vị trí của mình đối
với người tiêu dùng và có vị trí
dẫn đầu trong thị trường Mì ăn
liền ở Việt Nam.
Mì Hảo Hảo đã góp phần tạo nên
doanh thu lớn cho công ty Vina-
Acecook.
Từ đó nó tạo ra cho đối thủ cạnh
tranh những khó khăn trong việc
chiếm lĩnh thị trường.
Luôn tìm cách cải tiến chất lượng mì, cho ra đời nhiều sản
phẩm với nhiều hương vị phù hợp với từng nhóm khách hàng.
Cần giữ chân các khách hàng cũ và tìm đến những khách hàng
tiềm năng
Đối với các đối thủ cạnh tranh cần “theo sát’ những chiến lược
của h ọ
xi   h
nc â
l ng  n  hành
ắ n t
ghe !   ảm  
c ơ
n  ô 
c và
  ác 
c bạ
n  ã 
đ ch
ú   
ý


ơ !
Xi cảm   n! !

Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản