Chọn bao bì và phương pháp bao gói cho sản phẩm lỏng

Chia sẻ: Phan Xuân Luân Luân | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:18

0
275
lượt xem
139
download

Chọn bao bì và phương pháp bao gói cho sản phẩm lỏng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rượu là một loại đồ uống có từ hàng ngàn năm nay, là sản phẩm lên men từ các loại ngũ cốc,trái cây... Là sản phẩm có cồn. Thủy tinh (được xem là bao bì chính để chứa đựng rượu) • ưu điểm: • Chịu ăn mòn hóa học . • Dễ vệ sinh,rửa không thấm khí hơi. • Tái sử dụng được và thấy được sản phẩm bên trong • Chịu được áp suất nén bên trong. • Nhược điểm: • Khối lượng nặng, dễ vỡ, chi phí vận chuyển cao...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chọn bao bì và phương pháp bao gói cho sản phẩm lỏng

  1. Đề bài seminar môn bao gói thực phẩm Chọn bao bì và phương pháp bao gói cho sản phẩm lỏng gồm • Rượu • Nước giải khát lên men • Nước giải khát không lên men GVHD: BÙI TRẦN NỮ THANH ViỆT
  2. Danh sách nhóm • NGUYỄN HỮU PHƯỚC • BÙI SONG ĐẠT • NGUYỄN ĐỨC HiỆP
  3. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ RƯỢU: • Rượu là một loại đồ uống có từ hàng ngàn năm nay, là sản phẩm lên men từ các loại ngũ cốc,trái cây... Là sản phẩm có cồn
  4. • Thủy tinh (được xem là bao bì chính để chứa đựng rượu) • ưu điểm: • Chịu ăn mòn hóa học . • Dễ vệ sinh,rửa không thấm khí hơi. • Tái sử dụng được và thấy được sản phẩm bên trong • Chịu được áp suất nén bên trong. • Nhược điểm: • Khối lượng nặng, dễ vỡ, chi phí vận chuyển cao
  5. • Ngoài ra còn có một số loại vật liệu bao bì khác nữa như : • Nhựa (plastic) • Ưu điểm: trọng lượng nhẹ, chịu ăn mòn hóa học tốt • nhược điểm: Dễ thấm khí thấm mùi độ ẩm và vsv chịu nhiệt kém. • Sành sứ: • Ưu điểm: không bị ăn mòn, là loại có thể sử dụng lại có thể bảo vệ tốt sản phẩm,được sử dụng cho các sản phẩm rượu truyền thống
  6. • Không gây ô nhiễm môi trường • Nhược điểm : • Dễ vỡ, có trọng lượng lớn, không thấy được sản phẩm bên trong.làm cho sản phẩm nhanh hút ẩm trở lại
  7. • Phương pháp cho thực phẩm vào bao bì theo phương pháp vô trùng: vì loại này phù hợp cho thực phẩm lỏng và giữ được màu, mùi, vị cho sản phẩm. cho sản phẩm vào bằng phương pháp lạnh vì ở đây có thể sử dụng phương pháp thủ công cho vào bằng tay hoặc sử dụng dây chuyền cho vào bằng máy
  8. Nước giải khát lên men I.Đặc điểm sản phẩm: • Là một loại nước giải khát có gas • Nước giải khát lên men chứa một lượng cồn thấp, nhiều người có thể uống được kể cả phụ nữ và người già, cồn etylic trong nước giải khát lên men tự nhiên rất tinh khiết, không lẫn aldehyt, ester • Có mùi vị thơm ngon, hài hòa • Màu sắc đặc trưng. • Là sản phẩm lên men thự nhiên, không bổ sung hóa chất.
  9. II. SẢN PHẨM CỤ THỂ A. BIA: (chai hoặc lon) • Bia là một loại nước uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men của đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. • Nói một cách khác, bia là loại nước giải khát có độ cồn thấp, bọt mịn xôp và có hương vị đặc trưng của hoa houblon. • Đặc biệt CO2 hòa tan trong bia có tác dụng giải nhiệt nhanh, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, ngoài ra trong bia còn chứa một lượng vitamin khá phong phú (chủ yếu là vitamin nhó B như vitamin B1, B2, PP. . .). Nhờ những ưu điểm này, bia được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới với sản lượng ngày càng tăng.
  10. Bao bì: 1. Bia chai: Thủy tinh(được xem là bao bì chính để chứa đựng rượu) • ưu điểm: • Chịu ăn mòn hóa học . • Dễ vệ sinh,rửa không thấm khí hơi. • Tái sử dụng được và thấy được sản phẩm bên trong • Chịu được áp suất nén bên trong. • Nhược điểm: • Khối lượng nặng, dễ vỡ, chi phí vận chuyển cao
  11. 2. Bia lon ( bao bì nhôm) Bao bì nhôm là một trong những loai bao bì đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Thường sử dụng bao gói các sản phảm cao cấp. • Ưu điểm: + không có sự phồng hộp do có áp lực CO2 cao + chống xuyên thấm tốt. + mềm dẻo dễ gia công chế tao. + truyền nhiệt tốt. + nhẹ. • Nhược điểm: + không thấy được sản phẩm + dễ móp méo,không sử dụng được cho sản phẩm thanh trùng + giá cao
  12. Phương pháp cho sản phẩm bia vào bao bì Bia được chiết theo nguyên tắc đẳng áp (dựa trên sự chênh lệch áp suất trong chai và trong bồn phân phối bia). Khi chai bắt đầu vào hệ thống, piston dập xuống, tiếp đó CO2 được xả xuống trước, khi áp suất trong chai đạt 2,2÷2,4 bar thì van bia tự động mở khoá, bia sẽ được chảy xuống xung quanh thành trong chai nhằm tránh sự tạo bọt và thất thoát CO2. Khi chai vừa ra khỏi hệ thống thì gặp một tia nước phun với áp lực mạnh nhằm đẩy không khí và bọt ra khỏi chai. Tiếp đó chai được vận chuyển tới thiết bị đóng nắp.. Trong qua 1trình chiết xuất, nếu như chai không đạt về độ bền dưới tác dụng của áp lực, chai sẽ bị nổ.( tương tự như bia lon)
  13. B. Nước giải khát lên men hương vị chanh dây tự nhiên. • Nước giải khát lên men từ dịch trái cây không qua chưng cất, có độ cồn thấp, được xem là loại nước uống tự nhiên có lợi cho sức khỏe vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng của trái cây. • Những loại nước uống này hoàn toàn không có dinh dưỡng mà chỉ có một ít năng lượng là đường, và nếu sử dụng đường hóa học lại còn có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. • Nước giải khát lên men hương vị chanh dây tự nhiên là một loại nước giải khát, sử dụng nấm men saccharomyces lên men từ dịch chiết trái chanh dây tạo rượu etylic và CO2. Nhờ đó khi uống ta có cảm giác mát lạnh nhờ CO2, vị thơm nồng của rượu etylic và chanh dây.
  14. Phương pháp cho sản phẩm chanh dây vào bao bì Sử dụng phương pháp rót nóng: • Khi cho vào bao bì bằng phương pháp nóng với việc sử dụng nước nóng hoặc hơi nước để thanh trùng, bao bì được làm sạch và tiệt trùng =>80oC • Sản phẩm ở trạng thái nóng được cho vào bao bì và đóng nắp lại trong môi trường nóng trong vòng 10 phút trước khi làm nguội • Quá trình này làm cho lượng khí trong bao bì còn lại rất ít hoặc không có. • Khi nguội thể tích trong bao bì thu lại, tạo sự chênh lệch áp suất phía bên trong và bên ngoài bao bì làm cho nắp đóng chặt hơn.
  15. TỔNG QUAN VỀ NƯỚC GIẢI KHÁT • Định nghĩa: nước giai khát là đồ uống ngoài nước còn chứa các dưỡng chất, chất màu, mùi vị đặc trưng khác với bia và rượu. Được chế biến bằng phương pháp lên men chưa hoàn toàn hoặc pha chế. • Nguyên liệu sản xuất: từ quả, từ nước đường, syrup và các phụ gia tạo hương vị, màu sắc đặc trưng. • Phương pháp sản xuất: pha chế hoặc lên men. • Nước giải khát phổ biến hơn rượu và bia.
  16. • Nước giải khát chia làm 2 loại có gas và không có gas. • Nước có gas như: nước khoáng, nước trái cây … • Và loại nước không có gas • Chọn bao bì bao gói: • Đối với nước có gas thì sử dụng bao bì chủ yếu là thủy tinh có tính chất như đã trình bày ở trên. • Và còn sử dụng plastic với tính chất nhẹ có tính đàn hồi. • Còn sử bao bì nhôm . • Đối với nước không gas thì sử dụng chủ yếu là bao bì plastic,sắt tây …
  17. Chọn phương pháp bao gói: Nước uống có gas thì sử dụng phương pháp bao gói vô trùng , rót dịch vào bao bì sau đó sục khí CO2 vào, bởi vì đây là sản phẩm lỏng cho nên sử dụng phương pháp này là thích hợp nhất. Nước uống không gas co thể sử dụng nhiều phương pháp bao gói như: tetrapack dể giử được mùi vị thành phần dinh dưỡng của sản phẩm một cách tốt nhất, Phương pháp hút chân không và phương pháp vô trùng

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản