Chọn bao bì và phương pháp bao gói cho sản phẩm lỏng

Chia sẻ: phanxuanluandhnt

Rượu là một loại đồ uống có từ hàng ngàn năm nay, là sản phẩm lên men từ các loại ngũ cốc,trái cây... Là sản phẩm có cồn. Thủy tinh (được xem là bao bì chính để chứa đựng rượu) • ưu điểm: • Chịu ăn mòn hóa học . • Dễ vệ sinh,rửa không thấm khí hơi. • Tái sử dụng được và thấy được sản phẩm bên trong • Chịu được áp suất nén bên trong. • Nhược điểm: • Khối lượng nặng, dễ vỡ, chi phí vận chuyển cao...

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Chọn bao bì và phương pháp bao gói cho sản phẩm lỏng

Đề bài seminar môn bao gói thực
phẩm
Chọn bao bì và phương pháp bao gói
cho sản phẩm lỏng gồm
• Rượu
• Nước giải khát lên men
• Nước giải khát không lên men

GVHD: BÙI TRẦN NỮ THANH ViỆT
Danh sách nhóm
• NGUYỄN HỮU PHƯỚC
• BÙI SONG ĐẠT
• NGUYỄN ĐỨC HiỆP
KHÁI QUÁT CHUNG VỀ RƯỢU:

• Rượu là một loại đồ uống có từ hàng
ngàn năm nay, là sản phẩm lên men từ
các loại ngũ cốc,trái cây... Là sản phẩm
có cồn
• Thủy tinh (được xem là bao bì chính để
chứa đựng rượu)
• ưu điểm:
• Chịu ăn mòn hóa học .
• Dễ vệ sinh,rửa không thấm khí hơi.
• Tái sử dụng được và thấy được sản phẩm
bên trong
• Chịu được áp suất nén bên trong.
• Nhược điểm:
• Khối lượng nặng, dễ vỡ, chi phí vận
chuyển cao
• Ngoài ra còn có một số loại vật liệu bao bì
khác nữa như :
• Nhựa (plastic)
• Ưu điểm: trọng lượng nhẹ, chịu ăn mòn
hóa học tốt
• nhược điểm: Dễ thấm khí thấm mùi độ
ẩm và vsv chịu nhiệt kém.
• Sành sứ:
• Ưu điểm: không bị ăn mòn, là loại có thể
sử dụng lại có thể bảo vệ tốt sản
phẩm,được sử dụng cho các sản phẩm
rượu truyền thống
• Không gây ô nhiễm môi trường
• Nhược điểm :
• Dễ vỡ, có trọng lượng lớn, không thấy
được sản phẩm bên trong.làm cho sản
phẩm nhanh hút ẩm trở lại
• Phương pháp cho thực phẩm vào bao bì
theo phương pháp vô trùng: vì loại này
phù hợp cho thực phẩm lỏng và giữ được
màu, mùi, vị cho sản phẩm. cho sản
phẩm vào bằng phương pháp lạnh vì ở
đây có thể sử dụng phương pháp thủ
công cho vào bằng tay hoặc sử dụng dây
chuyền cho vào bằng máy
Nước giải khát lên men
I.Đặc điểm sản phẩm:
• Là một loại nước giải khát có gas
• Nước giải khát lên men chứa một lượng cồn
thấp, nhiều người có thể uống được kể cả phụ
nữ và người già, cồn etylic trong nước giải khát
lên men tự nhiên rất tinh khiết, không lẫn
aldehyt, ester
• Có mùi vị thơm ngon, hài hòa
• Màu sắc đặc trưng.
• Là sản phẩm lên men thự nhiên, không bổ
sung hóa chất.
II. SẢN PHẨM CỤ THỂ
A. BIA: (chai hoặc lon)
• Bia là một loại nước uống chứa cồn được sản xuất
bằng quá trình lên men của đường lơ lửng trong môi
trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên
men.
• Nói một cách khác, bia là loại nước giải khát có độ cồn
thấp, bọt mịn xôp và có hương vị đặc trưng của hoa
houblon.
• Đặc biệt CO2 hòa tan trong bia có tác dụng giải nhiệt
nhanh, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, ngoài ra trong
bia còn chứa một lượng vitamin khá phong phú (chủ
yếu là vitamin nhó B như vitamin B1, B2, PP. . .). Nhờ
những ưu điểm này, bia được sử dụng rộng rãi ở hầu
hết các nước trên thế giới với sản lượng ngày càng
tăng.
Bao bì:
1. Bia chai:
Thủy tinh(được xem là bao bì chính để chứa đựng
rượu)
• ưu điểm:
• Chịu ăn mòn hóa học .
• Dễ vệ sinh,rửa không thấm khí hơi.
• Tái sử dụng được và thấy được sản phẩm bên
trong
• Chịu được áp suất nén bên trong.
• Nhược điểm:
• Khối lượng nặng, dễ vỡ, chi phí vận chuyển cao
2. Bia lon ( bao bì nhôm)
Bao bì nhôm là một trong những loai bao bì đang được
sử dụng phổ biến hiện nay. Thường sử dụng bao gói
các sản phảm cao cấp.
• Ưu điểm:
+ không có sự phồng hộp do có áp lực CO2 cao
+ chống xuyên thấm tốt.
+ mềm dẻo dễ gia công chế tao.
+ truyền nhiệt tốt.
+ nhẹ.
• Nhược điểm:
+ không thấy được sản phẩm
+ dễ móp méo,không sử dụng được cho sản phẩm thanh
trùng
+ giá cao
Phương pháp cho sản phẩm bia
vào bao bì
Bia được chiết theo nguyên tắc đẳng áp (dựa trên
sự chênh lệch áp suất trong chai và trong bồn
phân phối bia). Khi chai bắt đầu vào hệ thống, piston
dập xuống, tiếp đó CO2 được xả xuống trước, khi áp
suất trong chai đạt 2,2÷2,4 bar thì van bia tự động mở
khoá, bia sẽ được chảy xuống xung quanh thành trong
chai nhằm tránh sự tạo bọt và thất thoát CO2. Khi chai
vừa ra khỏi hệ thống thì gặp một tia nước phun với áp
lực mạnh nhằm đẩy không khí và bọt ra khỏi chai.
Tiếp đó chai được vận chuyển tới thiết bị đóng nắp..
Trong qua 1trình chiết xuất, nếu như chai không đạt về
độ bền dưới tác dụng của áp lực, chai sẽ bị nổ.(
tương tự như bia lon)
B. Nước giải khát lên men hương vị chanh dây tự nhiên.
• Nước giải khát lên men từ dịch trái cây không qua
chưng cất, có độ cồn thấp, được xem là loại nước
uống tự nhiên có lợi cho sức khỏe vì có chứa nhiều
chất dinh dưỡng của trái cây.
• Những loại nước uống này hoàn toàn không có dinh
dưỡng mà chỉ có một ít năng lượng là đường, và nếu
sử dụng đường hóa học lại còn có hại đối với sức
khỏe người tiêu dùng.
• Nước giải khát lên men hương vị chanh dây tự nhiên là
một loại nước giải khát, sử dụng nấm men
saccharomyces lên men từ dịch chiết trái chanh dây
tạo rượu etylic và CO2. Nhờ đó khi uống ta có cảm
giác mát lạnh nhờ CO2, vị thơm nồng của rượu etylic
và chanh dây.
Phương pháp cho sản phẩm
chanh dây vào bao bì
Sử dụng phương pháp rót nóng:
• Khi cho vào bao bì bằng phương pháp nóng với việc
sử dụng nước nóng hoặc hơi nước để thanh trùng, bao
bì được làm sạch và tiệt trùng =>80oC
• Sản phẩm ở trạng thái nóng được cho vào bao bì và
đóng nắp lại trong môi trường nóng trong vòng 10 phút
trước khi làm nguội
• Quá trình này làm cho lượng khí trong bao bì còn lại rất
ít hoặc không có.
• Khi nguội thể tích trong bao bì thu lại, tạo sự chênh
lệch áp suất phía bên trong và bên ngoài bao bì làm
cho nắp đóng chặt hơn.
TỔNG QUAN VỀ NƯỚC GIẢI KHÁT

• Định nghĩa: nước giai khát là đồ uống ngoài
nước còn chứa các dưỡng chất, chất màu, mùi vị
đặc trưng khác với bia và rượu. Được chế biến
bằng phương pháp lên men chưa hoàn toàn
hoặc pha chế.
• Nguyên liệu sản xuất: từ quả, từ nước đường,
syrup và các phụ gia tạo hương vị, màu sắc đặc
trưng.
• Phương pháp sản xuất: pha chế hoặc lên men.
• Nước giải khát phổ biến hơn rượu và bia.
• Nước giải khát chia làm 2 loại có gas và không
có gas.
• Nước có gas như: nước khoáng, nước trái cây …
• Và loại nước không có gas
• Chọn bao bì bao gói:
• Đối với nước có gas thì sử dụng bao bì chủ yếu
là thủy tinh có tính chất như đã trình bày ở trên.
• Và còn sử dụng plastic với tính chất nhẹ có tính
đàn hồi.
• Còn sử bao bì nhôm .
• Đối với nước không gas thì sử dụng chủ yếu là
bao bì plastic,sắt tây …
Chọn phương pháp bao gói:
Nước uống có gas thì sử dụng phương pháp bao
gói vô trùng , rót dịch vào bao bì sau đó sục khí
CO2 vào, bởi vì đây là sản phẩm lỏng cho nên sử
dụng phương pháp này là thích hợp nhất.
Nước uống không gas co thể sử dụng nhiều
phương pháp bao gói như: tetrapack dể giử được
mùi vị thành phần dinh dưỡng của sản phẩm
một cách tốt nhất,
Phương pháp hút chân không và phương pháp vô
trùng
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản