CHÚ DÊ ĐEN (Truyện tập cho trẻ kể lại )

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
1.233
lượt xem
76
download

CHÚ DÊ ĐEN (Truyện tập cho trẻ kể lại )

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có một chú dê trắng đang đi tới một khu rừng để tìm ăn những chiếc lá non và uống nước suối. Bất chợt, một con sói ở đâu đi tới trước mặt, nó quát hỏi: - Dê kia, mày đi đâu ? - Tôi đi tìm lá non để ăn, và nước mát để uống . - Mày có gì ở chân ? - Chân tôi có móng . - Trên đầu mày có gì? - Trên đầu tôi có sừng . Sói hỏi tiếp : - Bây giờ mày hãy trả lời tao : tim mày thế nào?...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHÚ DÊ ĐEN (Truyện tập cho trẻ kể lại )

  1. CHÚ DÊ ĐEN (Truyện tập cho trẻ kể lại ) Có một chú dê trắng đang đi tới một khu rừng để tìm ăn những chiếc lá non và uống nước suối. Bất chợt, một con sói ở đâu đi tới trước mặt, nó quát hỏi: - Dê kia, mày đi đâu ? - Tôi đi tìm lá non để ăn, và nước mát để uống . - Mày có gì ở chân ? - Chân tôi có móng . - Trên đầu mày có gì? - Trên đầu tôi có sừng . Sói hỏi tiếp :
  2. - Bây giờ mày hãy trả lời tao : tim mày thế nào? - Tim tôi đang run sợ . - A! Ha! Sói cười vang rồi ăn thịt luôn chú dê trắng . Một chú dê đen cũng tới khu rừng để ăn lá non và uống nước suối. Sói đã ngồi sẳn ở đó. Thấy dê đen đi qua, nó quát hỏi : - Dê kia, mày đi đâu ? - Tao đi tìm kẻ nào đang gây sự đây . - Mày có gì ở chân ? - Chân thép của tao có móng bằng đồng. - Trên đầu tao có đôi sừng bằng kim cương . - Sói lại tiếp : - Thế bây giờ mày hãy trả lời tao: tim mày thế nào ? - Trái tim thép của tao bảo tao: Hãy cắm đôi sừng bằng kim cương của tao vào bụng mày. Nào sói hãy lại đây thử xem !
  3. Sói sợ quá vội vàng chuồn thẳng . (Bài soạn mẫu giáo lớn NXBGD-1978) I. Yêu cầu : - Trẻ hiểu nội dung chuyện và biết đánh giá : dê đen dũng cảm, dê trắng nhút nhát, chó sói độc ác, nhát gan . II. Chuẩn bị : - 1 con rối dê đen - 1 con rối dê trắng - 1 con rối chó sói - Sa bàng băng cát III. Hướng dẫn : - Cô có thể dùng hai con rối : dê đen và dê trắng để giới thiệu truyện : dê đen và dê trắng cùng sống trong một khu rừng. Muốn biết con dê nào thông mionh và dũng càm , chúng ta cùng nghe chuyện “chú dê đen” nhé!
  4. - Kể diễn cảm minh hoạ bằng rối : + Giọng dê trắng run sợ, yếu ớt nói ngắt quãng + Giọng dê đen bình tĩnh, đanh thép + Giọng chó sói với dê trắng : quát nạt. + Giọng chó sói với dê đen : đầu tiên quát nạt sau chuyển sang lo lắng, ngần ngừ sợ sệt. - Câu hỏi cho tiết 1: + Trong truyện có những con vật nào ? + Dê trắng đi vào rùng để làm gì ? + Dê đen đã gặp con gì ? Vì soa chó sói sợ chạy thẳng vào rừng ? - Kết thúc cô giáo có thể nói dê trắng nhút náht quá ,vừa nghe chó sói quát nạt đã khiếp sợ nên bị chó sói ăn thịt .Còn dê đen thì thông minh dũng cảm nên chó sói sợ phải chạy vào rừng . - Câu hỏi cho tiết 2 + 3 : + Dê trắng đi vào rừng để làm gì ?
  5. + Bất chợt có con gì đi tới ? + Chó sói quát hỏi dê trắng như thế nào ? Dê trắng trả lời ra sao? - Giáo viên gợi ý để trẻ kể lại đoạn đối thoại giữa dê trắng và chó sói đặt câu hỏi tương tự với nhân vật dê đen và gợi ý để trẻ kể lại đoạn đối thoại giữa chó sói với dê đen . - Nếu trẻ nắm được lời đối thoại thì có thể cho 1 cháu đóng vai dê đen, 1 cháu đóng vai dê trắng, 1 cháu đóng vai chó sói, cô giáo đóng vai dẫn chuyện kể lại toàn bộ câu chuyện .

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản