Chú ý khi nuôi ong

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
256
lượt xem
110
download

Chú ý khi nuôi ong

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ong cắn nhau Việc ong thường cắn chết nhau khi nhập trực tiếp hai đàn ong lại là do mỗi đàn có mùi vị khác nhau, được quyết định bởi mùi của ong chúa. Vì vậy, phải làm cho chúng đồng mùi với nhau bằng cách: trước khi nhập 10-12 giờ, bắt chúa ra khỏi đàn xấu hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chú ý khi nuôi ong

  1. Chú ý khi nuôi ong Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Ong bốc bay: Cách đề phòng: Ong cắn nhau Việc ong thường cắn chết nhau khi nhập trực tiếp hai đàn ong lại là do mỗi đàn có mùi vị khác nhau, được quyết định bởi mùi của ong chúa. Vì vậy, phải làm cho chúng đồng mùi với nhau bằng cách: trước khi nhập 10-12 giờ, bắt chúa ra khỏi đàn xấu hơn. Sau đó vào khoảng 7-8 giờ tối, mang đàn đã bắt chúa đặt cạnh đàn định nhập, nhẹ nhàng mở nắp cả hai đàn ra, nhấc toàn bộ cầu của đàn bị nhập đặt cách ván ngăn đàn được nhập 3-5cm. Sáng hôm sau rút ván ngăn giữa ra đẩy cầu ong bị nhập vào sát cầu được nhập. Lưu ý: Cần nhập đàn ít quân vào đàn nhiều quân. Không chỉ mùa đông mà có thể tiến hành nhập đàn vào bất cứ mùa nào, khi có những đàn ong yếu (thưa quân). Ong bị đói Khi ong bị đói, cần cho ong ăn thêm bằng đường tỉ lệ là 2 đường/1 nước, một đàn 3 cầu cần 1kg đường ăn trong 3 tối (cho ăn buổi tối để tránh ong cướp mật). Lưu ý: Các loại đường trắng, ngà vàng hoặc vàng cho ong ăn đều được, nhưng không nên dùng loại đường mía nấu thủ công vì có chứa vôi và một số chất khác làm ong dễ bị đi ỉa chảy. Mặt khác, loại đường này có màu đen làm đen bánh tổ.
  2. Cho ong ăn nước đường. Sau ba tối cho ăn, kiểm tra thấy bánh tổ có mật chớm vít nắp là được. Chú ý trước khi cho ong ăn cần loại vơi cầu cũ, che mưa, nắng cho ong. Những ngày quá nóng, lại có gió Lào, phải cho ong uống nước để ong có đủ nước làm mát tổ. Việc cho uống cũng giống như cho ong ăn đường: để đĩa hoặc khay vào trong thùng ong rồi rót nước sạch vào. Cần kê bát nước làm giá đỡ thùng ong để chống kiến và thường xuyên tìm giết ong rừng đến bắt ong nhà.Đàn ong nuôi hay bốc về mùa hè do ong bị đói, thời tiết khô nóng, ong bị bệnh, bị sâu ăn sáp, hoặc có khi bị ong rừng hoặc kiến tấn công.
Đồng bộ tài khoản