CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT NGÀNH TRỒNG CÂY ĂN TRÁI

Chia sẻ: Cao Hoang Tu | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

1
292
lượt xem
108
download

CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT NGÀNH TRỒNG CÂY ĂN TRÁI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây ăn trái là nhóm cây có nhiều triển vọng phát triển ở nước ta. Điều kiện khí hậu, đất đai, địa thế thích hợp với nhiều loại cây ăn trái, trong đó có thể có những loại có thể trở thành đặc sản có giá trị trên thị trường trong nước và trên thế giới. Khả năng phát triển cây ăn trái còn rất lớn, nhưng để phát triển được thì không phải dễ. Cây ăn trái nhiều loại giống trồng, mỗi loại cây có yêu cầu sinh thái, kỹ thuật canh tác rất khác nhau qua các thời kỳ sinh trưởng và phát...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT NGÀNH TRỒNG CÂY ĂN TRÁI

  1. CHƯƠNG MỞ ĐẦU: KHÁI QUÁT NGÀNH TRỒNG CÂY ĂN TRÁI Cây ăn trái là nhóm cây có nhiều triển vọng phát triển ở nước ta. Điều kiện khí hậu, đất đai, địa thế thích hợp với nhiều loại cây ăn trái, trong đó có thể có những loại có thể trở thành đặc sản có giá trị trên thị trường trong nước và trên thế giới. Khả năng phát triển cây ăn trái còn rất lớn, nhưng để phát triển được thì không phải dễ. Cây ăn trái nhiều loại giống trồng, mỗi loại cây có yêu cầu sinh thái, kỹ thuật canh tác rất khác nhau qua các thời kỳ sinh trưởng và phát triển. Cây ăn trái có thể đem lại những kết quả khả quan cho những người trồng nắm bắt được kỹ thuật canh tác, biết ứng dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất như điều khiển ra hoa trái vụ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, bón phân tưới nước hợp lý… nhưng cũng có thể đem lại những thất bại cho những người không biết cách chăm sóc, không biết kỹ thuật. 1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG Trái cây là một loại nông sản quí cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho con người, trong thành phần bao gồm các chất chủ yếu như sau: - Các sinh tố (Vitamin): trong trái có rất nhiều loại vitamin khac nhau, trong đó vitamin C là quan trọng nhất, có hàm lượng khá cao trong các loại trái nhiệt đới như: táo ta, cóc, ổi, cam quýt, bưởi thơm…hàm lượng vitaminB các loại, tiền sinh tố A cũng khá cao như ở đu đủ, thơm, hồng… - Đường và tinh bột (carbohydrate): tạo cho trái vị ngọt; chất đường bột có nhiều trong chuối, mít, sầu riêng, nho, chôm chôm, nhãn, sapochê… phần lớn đường bột trong trái ở dạng dễ tiêu, cung cấp năng lượng đáng kể. - Protid và lipid: nói chung hai chất này co hàm lượng thấp trong trái (0,4-2%); có vài cá biệt như trường hợp trái bơ giàu lipid, trái hồ đào giàu protid, hạt điều giàu cả lipid và protit - Acid hữu cơ: tạo ra vị chua trong trái, cùng với chất đường nó tạo ra cảm giác vị. Tỉ số đường tổng số/acid hữu cơ sẽ tạo cho người ăn cảm giác chua hay ngọt khi ăn. Acid hữu cơ trong trái chủ yếu ở 3 dạng: acid citric, malic và tartric. Acid citric vị chua dịu, có nhiều trong cam quýt, xoài, thơm… acid malic có vị chua gắt gặp ở táo, đào, mơ… acid tartric có trong nho… - Muối khoáng: trong thịt trái có chứa nhiều chất khoáng như trong nước cam có chứa nhiều khoáng như K, Ca, Mg, Fe… trái chuối giàu K, Ca, Mg… - Enzym (men): có nhiều trong nước trái, các enzym giúp sự tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Hai loại enzym thường được đề cập đến là bromelin có trong thơm và papain trong đu đủ, loại men nay đã được trích ra đưa vào công nghiệp dược phẩm và thực phẩm. - Ngoài ra trái và cây ăn trái còn cung cấp cho con người: Hương vị, tinh dầu, dược liệu, sợi và môi trường xanh mát, quang cảnh phục vụ cho du lịch.
  2. Bảng 1: Thành phần sinh hoá một số loại trái cây (tính trên 100 g phần ăn được) Loại trái Đường bột (g) Acid hữu cơ (g) Vitamin c (mg) Chuối 23 0,4 10 Cam 11 1,0 50 Chôm chôm Java 12,5 0,3 14 Dâu tây 7,6 1,0 55 D ứa 14,0 1,0 25 Đu đủ 11,0 0,2 55 Măng cụt 12,2 0,5 2 Mãng cầu xiêm 10,8 1,0 18 Mãng cầu ta 15,3 0,2 1,8 Mận (Đà lạt) 8,3 0,9 6 Mít 24,0 - 9 Nhãn tiêu da bò 22 0,1 11 Nhãn xuồng 21 0,1 9 Nho 15,0 0,5 4 Ổi (xá lỵ) 9,5 0,6 39 Sầu riêng 15 0,3 14 Sapôchê 17,2 0,1 9,4 Thanh Long 11,5 0,1 9,4 Xoài cát Hoà Lộc 14,3 0,4 40 (Phân tích tại phòng sinh hoá của trường Đaị học Nông Lâm TP. HCM; Nguyễn văn Kế,2001) 2. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT TRÊN THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Theo FAO (1994) tổng sản lượng trái cây của toàn cầu là 338 triệu tấn, trong đó Á châu sản xuất được 141 triệu tấn chiếm 41,7%. Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có sản lượng cao nhất trong khu vực, lần lượt là 37,3 và 33,2 triệu tấn. Trung quốc nổi tiếng về cây vải (1996 có 230.000 ha, trên 200 giống vải khác nhau), còn Ấn Độ nổi tiếng về ngành trồng xoài (60% sản lượng xoài thế giới). Thái Lan nổi tiếng ngành trồng sầu riêng (750.000 tấn/năm), Philippines thàng công trong ngành trồng chuối xuất khẩu với sản lượng 3 triệu tấn/năm, Mỹ nổi tiếng về ngành trồng cam quýt, thơm (dứa). Nhật nổi tiếng với giống quít Satsuma, hồng(kaki), Pháp nổi tiếng với ngành trồng nho và công nghiệp rượu vang, các nước quanh Địa Trung Hải nổi tiếng ngành trồng cam quýt nhất là cam đỏ ruột, chanh núm. Equador, Jamaica… nổi tiếng ngành trồng chuối.
  3. Tại Việt Nam, diện tích đất trồng cây ăn trái tăng dần qua các năm, Bảng 2: Diên tích trồng cây ăn trái ở nước ta qua các năm Năm Cây ăn Trái (ha) 1990 281.200 1991 271.900 1992 260.900 1993 296.000 1994 320.100 1995 346.400 1996 375.500 1997 426.100 1998 447.000 1999 512.800 2000 565.000 2001 609.600 2002 677.500 (Niêm giám thống kê 2003, NXBTK-Hà Nội 2003) Số liệu năm 1998 là 438.400 ha; năm 1999 là 496.000 ha, sản lương ước lượng khoảng 5,1 triệu tấn. Một số loại chủ yếu được ghi nhận như trong Bảng 3. Bảng 3: Loại, diện tích, sản lượng một vài loại cây ăn trái ở nước ta (1999) Cây ăn trái Diện tích (ha) Sản lượng (tấn) Nhãn, vải, chôm chôm 132.000 545.400 Chuối 94.600 1.242.600 Cam quýt 63.400 405.100 Xoài 40.700 188.600 Thơm 32.300 262.800 Các vùng trồng cây ăn trái ở Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có diện tích cây ăn trái lớn nhất nước, do có điều kiện thuận lợi cho phát triển các loại cây ăn trái, năm 1998 diện tích trồng là 189.000
  4. ha (chiếm 43,11% diện tích cả nước), bao gồm nhiều loại, trong đó các loại cây có diện tích lớn là cây có múi, chuối, nhãn, chôm chôm, xoài, sầu riêng… Vùng Đông Bắc nước ta giữ vị trí thứ 2 về diện tích trồng cây ăn trái, diện tích tính đến năm 1998 là 57.400 ha bao gồm các loại cây ăn trái có diên tích lớn là cây có múi, nhãn , vải Vùng Đông Nam Bộ chiếm vị trí thứ 3 về diện tích là 56.600 ha (1998) bao gồm các loại cây ăn trái có diện tích lớn là: chuối, điều Đồng bằng sông Hồng là vùng trồng cây ăn trái truyền thống của Việt Nam mặc dù diện tích chỉ chiếm hàng thứ tư. Năm 1998 có 44.300 ha, bào gồm chủ yếu là chuối, vải, nhãn cây có múi. Vùng Bắc Trung Bộ có diện tích cây ăn trái đến năm 1998 có 39.600 ha diện tích nhiều nhất là chuối, cây có múi. Vùng Tây Bắc nước ta chỉ mới phát triển cây ăn trái năm 1998 đạt diện tích 24.900 ha, bao gồm diên tích lớn nhất là nhãn, vải, chuối. Vùng duyên hải Nam Trung Bộ có diện tích cây ăn trái không nhiều, năm 1998 đạt 18.000 ha. Trong số này diện tích chuối chiếm đa số. Vùng Tây Nguyên là vùng trồng cây ăn trái ít nhất nước ta. Năm 1998 cả vùng chỉ có 7.900 ha, chủ yếu là diện tích trồng chuối. Dự kiến đến năm 2010 diện tích trồng cây ăn trái cả nước lên đến 750.000 ha, sản lượng đạt 9 triệu tấn. Tuỳ theo đặc tính của từng vùng và lợi điểm tượng đối sẳn có mà chọn chủng loại cây trồng thích hợp. Dự kiến sẽ phát triển là: xoài, nhãn, thanh long, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt chuối dứa, vú sữa, bòn bon Thái, ổi , hồng, nho… Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, diện tích cây ăn trái ở ĐBSCL năm 2003 là 253.000 ha một số tỉnh có diện tích cây ăn trái lớn như: Tiền giang 48.396 ha (chiếm 20% diên tích toàn vùng); Bến Tre 35.500 ha (chiếm 14,9%) Cần Thơ 34.796 ha (chiếm 14,6%). ĐBSCL có các loại trái cây đặc sản như: bưởi năm roi, bưởi da xanh, sầu riêng sữa hạt lép sầu riêng Ri6, xoài cát Hoà Lộc, xoài cát chu, vú sữa Vĩnh Kim, đu đủ đài loan tím, khóm (dứa), chuối già, chuối cau, măng cụt, chôm chôm, cam sành, quít đường, quít tiều… 3. NHÓM CÂY ĂN TRÁI Ở VIỆT NAM Các nhà thực vật học Việt Nam đã liệt kê được khoảng 40 họ cây ăn trái, bao gồm khoảng 90 loài, trong đó có khoảng 80 loài thường gặp, bên cạnh đó chúng ta còn nhập khẩu nhiều giống trồng (cultivars) từ các nước láng giềng.  Phân nhóm cây ăn trái theo các điều kiện khí hậu: o Nhóm cây ăn trái nhiệt đới: mít, dứa, đu đủ, chuối, táo ta, ổi hồng xiêm, lekima, na, bưởi, gioi (mận), chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, xoài, mãng cầu xiêm, vú sữa… những loại cây này thích hợp với điều kiện khí hậu các tỉnh phía nam. o Nhóm cây ăn trái Á nhiệt đới: cam quýt, nhãn, vải, bơ
  5. o Nhóm cây ăn trái Ôn đới: lê, táo tây, táo tàu, đào, mận, mơ…  Phân nhóm theo đất đai: o Nhóm kén đất: cam quýt, chuối cao…thích hợp vùng đất phù sa màu mỡ ven sông, các loại cây nay đòi hỏi thâm canh cao. o Nhóm đòi hỏi đất trung bình: phần lớn các loại cây ăn trái thuộc nhóm này, nhóm này có yêu cầu chăm bón ở mức bình thường. o Nhóm chịu đất xấu: dứa, chuối bom, chuối tây, mít, điều … nhóm này được trồng trên những loại đất kém phì nhiêu. Một số loại trái và vùng trồng nổi tiếng: • Đào: Lạng sơn, Sapa • Hồng: Việt Trì, Lạng Sơn, Hà Tây, Đà Lạt… • Mận: Thất khê, Trà Lịch, Bắc Hà, Tả Văn, Trại Hầm, Đà Lạt. • Táo: Thiện Phiến, Hải Hưng • Cam: Bố Hạ, Xã Đoài, Nghệ An, Đồng băng sông Cửu Long • Bưởi: Đoan Hùng, Khúc Trạch, Hương Sơn, Tân Uyên, Tân Triều, Vình Long, Huế. • Quýt: Lai Vung, Hương Cần • Vải ,nhãn: Hải Hưng, Vũng Tàu, Đồng băng sông Cửu Long. • Măng cụt: Lái Thiêu (Bình Dương) • Nho: Phan Rang (Ninh Thuận) • Thanh Long: Long An, Bình Thuận, Tiền Giang • Xoài: ĐBSCL, Khánh Hoà, TP HCM…
  6. 4. MÙA VỤ Theo tự nhiên mùa vụ thu hoạch của trái cây phân bố theo mùa vụ rõ rệt trong năm như hình 1, nhưng thực tế sản xuất nhà vườn đã dùng các biện pháp kỹ thuật để có trái nghịch vụ cho một số loại cây ăn trái để mang lại lợi tức cao hơn, làm cho mùa vụ được kéo dài hơn. Hầu như ở nước ta có trái cây quanh năm: Hình 1: Mùa thu hoạch tự nhiên của một số loại cây ăn trái Loại trái cây 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Bơ Chuối Sơ ri Tắc, Hạnh Thanh Long Sầu riêng Nho Ổi Mít Táo ta Chanh ta Nhãn Xoài Măng cụt Đu đủ Hồng Thơm, khóm Bưởi Chôm chôm Sapochê Mãng cầu xiêm Mãng cầu ta Cam Quýt (Nguồn: Nguyễn văn Kế, 2001) Mùa vụ thu hoạch :
Đồng bộ tài khoản