Chuồng trại nuôi cừu

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
122
lượt xem
47
download

Chuồng trại nuôi cừu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cừu là loại gia súc dễ nuôi, ít bệnh, sức đề kháng và thích nghi tốt. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tạo điều kiện sống tối ưu cho cừu. Hiện nay có hai dạng chuồng nuôi cừu: chuồng nền và chuồng sàn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuồng trại nuôi cừu

  1. Chuồng trại nuôi cừu Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cừu là loại gia súc dễ nuôi, ít bệnh, sức đề kháng và thích nghi tốt. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tạo điều kiện sống tối ưu cho cừu. Hiện nay có hai dạng chuồng nuôi cừu: chuồng nền và chuồng sàn. Nhưng ở loại chuồng nào cũng phải đáp ứng yêu cầu cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, thuận tiện đi lại chăm sóc nuôi dưỡng. Thông thường nên tận dụng nguồn nguyên liệu sẳn có tại địa phương để làm chuồng. - Hướng chuồng: tùy theo vùng cụ thể và vị trí khu đất mà bố trí hướng chuồng cho thích hợp. Nếu có điều kiện nên làm chuồng theo hướng Nam hay hướng Đông nam, như vậy có thể tránh được mưa tạt theo gió Tây nam vào mùa mưa và chắn được gió lạnh Đông bắc vào mùa khô. - Nền chuồng: phải cao hơn mặt đất để nước mưa không tràn vào chuồng, nền chuồng có thể làm bằng đất nện chặt hoặc bằng xi măng. Nên làm dốc cao 10 - 20% về phía ngoài chuồng để thuận tiện dọn vệ sinh. - Mái chuồng: lợp bằng ngói, tole, lá. Có thể làm kiểu 1 mái, 2 mái, kiểu nóc đôi. - Sàn chuồng: làm bằng tre, tràm, tầm vông hoặc nẹp gỗ có bản rộng từ 2 - 2.5cm, khe hở 1 - 1.5cm để phân lọt dễ dàng thuận tiện cho việc làm vệ sinh. Sàn chuồng cách mặt đất từ 0.5 - 1m. - Sân chơi: trong điều kiện nuôi nhốt, không có đồng cỏ chăn thả nên có sân chơi cho cừu vận động tự do. - Máng ăn và máng uống: trong chuồng máng ăn và máng uống thường đặt dọc theo đường phân phối thức ăn, ngang tầm vai cừu để thuận tiện cho cừu
  2. thò đầu ra ngoài ăn uống. Đối với cừu sinh sản mỗi con có một máng ăn và máng uống riêng. Cừu thịt bố trí máng ăn và máng uống chung cho cả nhóm. - Kích thước chuồng cho một số loại cừu: + Cừu cái sinh sản (có cừu con theo mẹ): cần chọn nơi yên tĩnh. Nếu nuôi nhiều thì chuồng có thể làm thành 1 hoặc 2 dãy. Kích thước 1.5 - 1.8m2. Bề ngang 1 ô chuồng 1.2 - 1.4m, bề dài từ 1.3 - 1.5m, vách chuồng cao 1.5 - 1.8m. + Chuồng cừu đực giống: 1.2 - 1.6m2 + Chuồng cho cừu tơ: 0.5 - 0.6m2, thường nuôi 2 - 3 cừu cùng lứa tuổi/ô.
Đồng bộ tài khoản