Chuyện ắc-ti cho WindowsXP

Chia sẻ: Nguyễn Kim Lượng | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
65
lượt xem
15
download

Chuyện ắc-ti cho WindowsXP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Windows Product Activation (WPA) - Kích hoạt Sản phẩn Windows là một công nghệ dùng để cấp bản quyền hay kích hoạt một bản Windows XP được cài đặt trên một máy vi tính cụ thể nào đó. Theo thỏa thuận Microsoft (Microsoft Agreements), người sử dụng được phép cài đặt mỗi bản Windows XP trên một máy vi tính duy nhất. Khi bạn kích hoạt Windows XP, nó sẽ phân tích các thành phần chủ chốt trong máy vi tính của bạn (tức các phần cứng chính) và tạo ra một gia trị nội bộ (internal value) kết hợp với mã nhận dạng ID sản phẩm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuyện ắc-ti cho WindowsXP

  1. Chuyện "ắc-ti" cho WindowsXP Windows Product Activation (WPA) - Kích hoạt Sản phẩn Windows là một công nghệ dùng để cấp bản quyền hay kích hoạt một bản Windows XP được cài đặt trên một máy vi tính cụ thể nào đó. Theo thỏa thuận Microsoft (Microsoft Agreements), người sử dụng được phép cài đặt mỗi bản Windows XP trên một máy vi tính duy nhất. Khi bạn kích hoạt Windows XP, nó sẽ phân tích các thành phần chủ chốt trong máy vi tính của bạn (tức các phần cứng chính) và tạo ra một gia trị nội bộ (internal value) kết hợp với mã nhận dạng ID sản phẩm của bạn. Quá trình này tạo ra một chuỗi gồm 50 số gọi là "Installation ID" (số nhận dạng cài đặt). Sau đó, chuỗi số này được gửi tới Microsoft để đổi lấy một mã kịch hoạt Activation ID gồm 42 số để "mở khóa" cho Windows XP của bạn.
  2. Xin lưu ý cho, cái chuỗi 25 số (gồm 5 nhóm) Product Key (mà ta quen gọi là CD Key) nạp vào lúc cài đặt Windows XP chỉ có giá trị mở khóa tạm ở ngoài... ngõ. Installation ID là chìa khóa cổng, còn Activation ID mới chính là chìa khóa cửa. Vì thế, bạn sẽ không thể dùng một bản Windows XP đã cài đặt và "ắc-ti" với một máy vi tính để cài đặt và kích hoạt thêm một máy vi tính khác. Bởi thông tin về máy vi tính thứ nhất gắn liền với Product Key đã được Microsoft lưu vào cơ sở dữ liệu. Nếu không kích hoạt Windows XP ngay sau khi cai đặt, bạn sẽ có 30 ngày còn lại để tiến hành "ắc-ti" theo yêu cầu. (Ở các bản beta và release candidate, thời gian này chỉ có 14 ngày). Trong trường hợp cài đặt xong mà bỏ qua (skip) thủ tục "ắc-ti", bạn sẽ được thường xuyên nhắc nhở với một icon hình chìa khóa thường trú ở khay công cụ hệ thống.
  3. Thỉnh thoảng, bạn nhận được một hộp thoại nhắc số ngày còn lại phải "ắc-ti" và hỏi bạn có muốn kích hoạt ngay lúc này không. Sau thời hạn 30 ngày,nếu vẫn chưa được kích hoạt, Windows XP sẽ "đình công", không chịu làm bất cứ chuyện gì cho bạn ngoại trừ cái thủ tục ắc-ti. Thật ra, vụ "ắc-ti" phần mềm không phải là chuyện mới mẻ chi đâu. Các công ty phần mềm khác như Adobe, Symantec cũng yêu cầu người dùng đăng ký sản phẩm sau khi cài đặt xong và sẽ cấp một khóa kích hoạt (activation key) cho bạn sử dụng phần mềm của họ. Nhưng xét về mặt nhiêu khê, phiền phức và nghiệt ngã thì chẳng ai qua mặt nổi "đại gia" Microsoft! Do các mã kích hoạt được xây dựng dựa trên thông số các phần cứng, Windows XP đặt một chức năng giám sát các việc thay đổi phần cứng trong máy người sử dụng. Nếy máy tính thay đổi (nâng cấp) quá nhiều món, Windows XP sẽ đòi hỏi bạn phải "ắc-ti" lại. Có một vấn đề rất quan trọng là nếu bạn format ổ cứng và cài lại Windows XP trên cùng một máy tính mà không có thay đổi phần cứng, bạn có thể "ắc-ti" Windows XP bao nhiêu lần tùy thích, mà không hề bị Microsoft hỏi vặn hỏi vẹo cái gì. Ngoài ra, nếu bạn gắn thêm một ổ đĩa cứng thứ hai hay một ổ CD-ROM, chuyện kích hoạt lại cũng không cần thiết. Nếu bạn chỉ định dạng lại (reformat) phần cứng đang có, bạn có thể "ắc-ti" lại Windows XP bao nhiêu lần tùy thích. Việc thêm bộ nhớ RAM hay thay đổi card màn hình cũng không bị coi là "một máy PC mới". Nhưng nếu bạn gắn một card mạng (network adapter - NIC) thì nghiêm trọng đó. Windows XP sẽ phải quyết định xem việc "ắc-ti" lại này là ở cùng một máy PC cũ hay là trên một PC khác. Trong trường hợp bạn thay đổi một thiết bị lặp đi lặp lại nhiều lần, như gắn một card màn hình mới tới 5 lần, Windows XP sẽ chỉ tính đó là
  4. một lần thay đổi. Windows XP sẽ cho phép kích hoạt lại một hệ thống có các thay đổi cơ bản tới 4 lần một năm. Windows XP lưu trữ kết quả giám sát việc "ắc-ti" trong một file tên WPA.DBL nằm trong thư mục WINDOWS/SYSTEM32. Nếu bạn delete file này (nhất là khi format hay bung ghost một partition), bạn sẽ phải "ắc- ti" lại. Ở đây, có lẽ cũng xin nói thêm. Microsoft Office XP cũng đòi hỏi phải "ắc- ti". Sau khi cài đặt, nó cho phép bạn xài thử 50 lần trước khi bị buộc phải "ắc-ti". Cứ mỗi lần mở một chương trình nào trong Office XP, tài khoản của bạn bị tính là 1 lần. Chẳng hạn, bạn có thể dùng Word 25 lần, Excel 15 lần và PowerPoint 10 lần, hễ cộng lại đủ 50 lần là "ò re Rô-be đánh đu". Cuối cùng, bạn sẽ thắc mắc : Vậy thì cái trò "ắc-ti" của các sản phẩm thế hệ XP của Microsoft có bị bẻ khóa (crack) được không ? Ôi, chuyện tế nhị làm sao đó. Chỉ có thể nói mí mí rằng : xưa nay và cả mai sau trên cõi hồng trần vẫn luôn có giá trị cái câu đúc kết "cao nhân tắc hữu cao nhân trị". Họa chăng bác Bill Gates kiếm được cái khóa "từ trời rơi xuống", chứ còn là khóa "made in human" (do con người tạo ra) thì ôi thôi đành chịu cái quy luật nghiệt ngã "có người khóa được ắt có ngườ mở được". Vấn đề là ý thức tuân thủ các luật lệ về bản quyền của người sử dụng - nhất là những người có đủ điều kiện tài chính. Bằng chứng nhãn tiền là các bản Windows XP Pro "trôi nổi" trên thị trường đã bị các tay cracker "điểm huyệt" nghiệt tới mức hết biết "ắc-ti" là cái gì?
Đồng bộ tài khoản