Chuyên đề: KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU SẠCH

Chia sẻ: Le Van Vinh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:27

0
616
lượt xem
319
download

Chuyên đề: KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU SẠCH

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghề trồng rau ở nước ta ra đời rất sớm nhưng năng suất rau nói chung còn rất thấp có nhiều nguyên nhân dẫn đến năng suất rau thấp nhưng chủ yếu do thiếu đầu tư, chưa có bộ giống rau tốt, phần lớn hạt rau do dân tự để giống hoặc giống nhập nội Trong xu thế của một nền sản xuất thâm canh bên cạnh mức gia tăng về khối lượng và chủng loại ngành trồng rau hiện đang bộc lộ mặt trái của nó việc ứng dụng ồ ạt, thiếu chọn lọc các tiến bộ kỹ thuật về hóa học, nông hóa thổ nhưỡng, công nghệ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuyên đề: KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU SẠCH

  1. Seminar chuyên đề KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU SẠCH Báo cáo viên: Trần Vĩnh Sang
  2. I. HIỆN TRẠNG SẢN XUẤT RAU  Nghề trồng rau ở nước ta ra đời rất sớm nhưng năng suất rau nói chung còn rất thấp có nhiều nguyên nhân dẫn đến năng suất rau thấp nhưng chủ yếu do thiếu đầu tư, chưa có bộ giống rau tốt, phần lớn hạt rau do dân tự để giống hoặc giống nhập nội  Trong xu thế của một nền sản xuất thâm canh bên cạnh mức gia tăng về khối lượng và chủng loại ngành trồng rau hiện đang bộc lộ mặt trái của nó việc ứng dụng ồ ạt, thiếu chọn lọc các tiến bộ kỹ thuật về hóa học, nông hóa thổ nhưỡng, công nghệ sinh học … đã làm tăng mức độ ô nhiễm các sản phẩm rau 
  3. Mạng lưới phân phối và tiêu thụ rau hiện tại
  4. Một số nguyên nhân gây ô nhiễm rau:  Ô nhiễm do hoạt chất Bảo Vệ Thực Vật +Nông dân chỉ sử dụng một số loại thuốc quen thuộc +Khi phun thuốc trừ sâu, bệnh, cỏ dại +Tại một số vùng rau, hệ số sử dụng đất cao tạo nguồn thức ăn liên tục do đó sử dụng thuốc thường xuyên . Thí dụ: một chu kỳ trồng cải bắp người nông dân phun từ 7- 15 lần với lượng thuốc từ 4-5 kg a.i/ha trong một vụ 75- 90 ngày +Người nông dân còn sử dụng DDT trong bảo quản hạt giống các loại hạt rau như hạt tíá tô, dền, quế, rau muống
  5.  Hàm lượng NO3 quá cao: +Do ảnh hưởng của phân hóa học, đặc biệt là phân đạm với sự tích lũy Nitrat trong rau +NO3 vào cơ thể ở mức bình thường không gây độc chỉ khi hàm lượng vượt tiêu chuẩn cho phép sẽ gây nguy hiểm 
  6. Tồn dư khi loại nặng trong sản phẩm rau:  +Sự lạm dụng hóa chất BVTV cùng với phân bón ô nhiễm đất hoặc nguồn nước +Việc bón lân( một tấn Supe lân có thể chứa 50-170g Cd) cũng làm tăng cadium trong đất và rau
  7.  Visinh vật gây hại trong rau: +Việc sử dụng nước phân tưới cho rau rất phổ biến do đó khi sử dụng rau gia vị nhất là rau ăn sống sẽ là hình thức truyền tải trứng giun và các yếu tố gây bệnh đường ruột cho con người
  8. II. ĐỊNH NGHĨA RAU SẠCH:  Rau sạch còn gọi là rau sạch và an toàn là rau được canh tác theo phương pháp cổ điển bình thường tức là được phép dùng phân bón hóa học, được phép dùng thuốc BVTV nhưng phải sử dụng đúng liều lượng và vệ sinh để sản phấm không nhiễm khuẩn, không dư lượng Nitrat, dư lượng thuốc BVTV không vượt quá điểm giới hạn tối đa “MRL”(Maximum Residue Limits) hoặc “MDC”( Maximum Permitted Concertration) đối với kim loại nặng như cadium, thủy ngân, sắt …
  9. Những điều cần quan tâm khi trồng rau an toàn
  10. Đất trồng rau an toàn  Có đặc điểm lý, hóa, sinh học phù hợp với sự phát triển của cây rau  Không bị ảnh hưởng trực tiếp của các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt  Phải được kiểm tra mức độ ô nhiễm định kỳ hoặc đột xuất
  11. Phân bón * Chỉ sử dụng phân bón có trong danh mục phân bón * Không sử dụng các loại phân bón có nguy cơ ô nhiễm cao * Sử dụng hợp lý và cân đối giữa các loại phân
  12. Nước tưới * Tuyệt đối không sử dụng nước thải công nghiệp, nước thải từ khu dân cư, bệnh viện, các trang trại chăn nuôi để tưới cho rau  * Phải được kiểm tra định kỳ và đột xuất
  13. Phòng trừ sâu bệnh Áp dụng kỹ thuật IPM Trên rau và khuyến khích sản xuất rau theo hướng GAP * Giống : Chọn giống tốt, cây con giống phải sạch bệnh * Canh tác: Thực hiện chế độ canh tác luân canh, xen canh * Thuốc: Chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết
  14.  CÁC HÌNH THỨC SẢN XUẤT RAU SẠCH
  15. TRỒNG RAU TRONG NHÀ LƯỚI KÍN  Ưu điểm:  - Phòng chống được nhiều loại côn trùng  - Hạn chế được ảnh hưởng của thời tiết  - Hạn chế bệnh lây lan bằng mưa, côn trùng  Khuyết điểm:  - Chi phí đầu tư cao  - Làm tăng nhiệt độ không khí, giảm quang hợp  - Tạo điều kiện một số nấm bệnh phát triển
  16. TRỒNG RAU TRONG NHÀ LƯỚI HỞ CHÂN  Ưu điểm  - Tránh cho rau khỏi bị mưa gây dập nát  - Che nắng cho các loại rau ít ưa nắng  - Hạn chế bệnh lây qua giọt mưa bắn  Khuyết điểm  - Chi phí đầu tư cao
  17. TRỒNG RAU THỦY CANH Là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch. Vật chứa dung dịch là những hộp xốp có kích thước khác nhau tác động cách nhiệt, tránh ánh sáng cho bộ rễ, dung dịch chứa trong hộp( có lót nilông đen) do được bổ sung dung dịch đệm nên không phải điều chỉnh độ pH trong suốt quá trình sinh trưởng của cấy giá thể đỡ cây là trấu
  18. III. CÁC MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU SẠCH VÀ ÁP DỤNG IPM  CÁC MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU SẠCH: - TRONG NHÀ LỒNG, NHÀ LƯỚI: có 3 phương pháp +Phương pháp thủy canh:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản