Chuyện về những món hấp

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
124
lượt xem
35
download

Chuyện về những món hấp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không thơm lừng như món nướng, chiên hay xào, món hấp tự nó quyến rũ người ăn bằng mùi thơm nhẹ và hơi nóng ấm áp, ngọt ngào. Và chuyện về những món hấp cũng bắt đầu từ những món ăn bình dị nhất…Nếu bàn về cách thức chế biến món ăn thì có các dạng cơ bản: chiên, xào, nướng, luộc (hầm, nấu canh). Riêng về món Việt thì có thêm kiểu kho. Nói như vậy thì hình như món hấp không có chỗ đứng hay kiểu chế biến đặc trưng này phải có một vị trí riêng? Hấp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuyện về những món hấp

  1. Chuy n v nh ng món h p Không thơm l ng như món nư ng, chiên hay xào, món h p t nó quy n rũ ngư i ăn b ng mùi thơm nh và hơi nóng m áp, ng t ngào. Và chuy n v nh ng món h p cũng b t u t nh ng món ăn bình d nh t…
  2. N u bàn v cách th c ch bi n món ăn thì có các d ng cơ b n: chiên, xào, nư ng, lu c (h m, n u canh). Riêng v món Vi t thì có thêm ki u kho. Nói như v y thì hình như món h p không có ch ng hay ki u ch bi n c trưng này ph i có m t v trí riêng? H p theo nghĩa nào ó là làm chín th c ăn b ng hơi nư c nhưng khía c nh khác, nó g i lên c m giác m áp trong nh ng ngày se se. Mi ng bánh h p, món cá chưng, c khoai, c mì… vì th mà g i thèm. T gánh hàng rong i ngang qua ph Ăn theo ki u h p có th nói là m t cách ăn “quý t c” b i món ăn ư c làm chín d n b ng hơi nư c, t ng chút, t ng chút m t. Chút nóng t a lan d n và len l i làm chín t ng s th t, mi ng cá, c ng rau. Không có ư c cái nóng b ng giòn c a d u sôi hay than cháy, món h p “th m th u” nhi t m t cách t t r i bao v ng t món ăn v n ư c lưu gi . Có l , nh ng món h p g n gũi nh t c a ngư i Vi t g n li n v i nhi u gánh hàng rong. ó là hàng khoai mì h p trong nh ng ngày mưa r r , là gánh bánh giò hôi h i trong ti ng rau êm, là xe b p thơm l ng còn nghi ngút khói, là nh ng chi c bánh bao còn nóng m trong cái chõ nhôm… Nh ng món ăn bao gi cũng c n chút hơi m thanh tao theo ki u h p ngư i ăn th y ư c cái thú v c a món quà nơi ph xá ông ngư i. Món h p không có ư c cái thơm l ng nghi ngút v n là th m nh c a món nư ng hay chiên, món h p ch có th t a hương m t cách bình l ng và t t n nh t. Ch khi có món ăn trong tay, ng i sát t n mũi m i có th c m nh n chút hương m c trưng. Có nh ng món v n không ư c làm chín b ng cách h p như khoai lang hay b p ch ng h n nhưng khi bán, ngư i ta luôn c gi nóng chúng b ng m t n i h p to ùng.
  3. Món ăn vì th mà lúc nào cũng âm m, n nang, không khô không kh c. Th cho nên, h p là cách gi nhi t t o c m giác như món ăn ch v a m i ra lò. n nét văn hoá Á ông Món h p là th m nh c a món ăn Á ông - nh ng món ăn chú tr ng nhi u n y u t âm dương, ngũ hành. N u như phương Tây, ngư i ta chu ng nhi u nh ng món ăn nhanh ho c nh ng món ch bi n theo ki u h m hay nư ng thì ngư i châu Á, c bi t là Trung Qu c, Nh t B n hay Vi t Nam có khuynh hư ng ưa thích món h p. Trong ó, bánh h p châu Á luôn có s c cu n hút c bi t. N u k n các món h p trong khuynh hư ng m th c th gi i thì không th b qua Dim-sum c a ngư i Hoa. Nh ng chi c bánh b t nh xinh y t lâu ã là món i m tâm n i ti ng c a m t trong nh ng x s có n n m th c c áo nh t th gi i. Món ăn nho nhã nên cũng c n cách làm chín nho nhã. Bàn v v n này, Andrea Nguy n, tác gi c a quy n sách “Asian Dumplings” cũng t ng cho r ng: “Nh ng món bánh h p nh xinh luôn có s c lôi cu n c bi t v i tôi”. Thông thư ng, khi ch bi n theo cách h p, món ăn ph i là món mau chín, thanh m và c c tươi. Nguyên li u tươi là y u t r t quan tr ng trong món h p b i món h p thư ng không dùng nhi u gia v “t m”. Các lo i h i s n, nhi u nh t là các lo i cá thư ng ư c ch bi n theo ki u h p. Khi ó, v ng t kèm theo chút m n mòi c a chúng khi n ngư i ăn thích thú. Món h p không khi n ngư i ta thèm thu ng vì s c quy n rũ c a mùi thơm mà nó ng m d n ngay u mũi khi món ăn v a m bung. Các lo i rau gia v i kèm v i món h p thông thư ng là g ng, s , t, tiêu hay hành theo úng tri t lý k t h p âm dương hài hòa. Món h p cũng không bao gi thích h p v i vi c ăn ngu i nên khi món ăn
  4. v a chín, ph i thư ng th c ngay ho c chúng s ư c làm nóng liên t c trong su t b a ti c. Chính vì th , món h p dư ng như thích h p hơn v i văn hóa c a ngư i Á ông. … Và trào lưu c a món ăn hi n i Cái nóng c a món h p không khi nngư i ta ph i xuýt xoa n b ng lư i dù cũng là ki u v a ăn v a th i mà nó khi n ngư i ăn th y m lòng. Chính vì th , món ăn càng h p hơn trong nh ng ngày ti t tr i lành l nh. G n v i ki u h p nh t là ki u lu c. Tuy nhiên, khi lu c, món ăn s b m t i ph n nào ng t v n có trong th c ph m và ương nhiên th i gian làm chín th c ph m thư ng mau hơn ki u h p. Do ó, món h p không ph i là món ăn có th v i vàng. Ngư i ăn món h p ph i bi t nh n n i và tinh t m t chút. Ngày nay, khi khuynh hư ng thư ng th c món ăn nghiêng v ki u “chân”, t c thư ng th c theo ki u g n v i b n ch t món ăn nh t thì món h p ang d n ch ng t ưu th ó. Món ăn g n như gi tr n ư c hương v v n có mà không b át mùi b i d u chiên hay gia v nư ng. Món h p cũng thư ng s d ng gia v thanh tao, v a làm món ăn b t tanh ch không quá m nh tay t m ư p b i các gia v quá n ng. V ng t món ăn không b tan ra mà k t tinh l i thành kh i m t cách y n và tròn tr a nh t. Th cho nên,
  5. món h p ang d n tr thành trào lưu c a thú ăn hi n i, m t cách ăn tinh t , c n chút c m nh n khi thư ng th c.
Đồng bộ tài khoản