Cô dâu chú rể tuổi lên năm

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
56
lượt xem
4
download

Cô dâu chú rể tuổi lên năm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ðám trẻ ngoài xóm lao xao: "Cô dâu chú rể đến” và rồi chúng đồng thanh hát “Cô dâu chú rể, làm bể bình bông, đổ thừa con nít, bị đòn tét đít…”, chúng cười rộ lên và vỗ tay đón cô dâu Duyên đang được chú rể Tuấn nắm tay dẫn qua cổng vào sân nhà. Trên cổ Tuấn là chiếc khăn quàng được giả làm cà vạt còn Duyên thì tay ôm bó hoa đủ thứ bông hái được trong xóm, trên đầu đội một vòng hoa cũng đủ thứ bông nhìn rất ra dáng cô dâu....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cô dâu chú rể tuổi lên năm

  1. Cô dâu chú rể tuổi lên năm Ðám trẻ ngoài xóm lao xao: "Cô dâu chú rể đến” và rồi chúng đồng thanh hát “Cô dâu chú rể, làm bể bình bông, đổ thừa con nít, bị đòn tét đít…”, chúng cười rộ lên và vỗ tay đón cô dâu Duyên đang được chú rể Tuấn nắm tay dẫn qua cổng vào sân nhà. Trên cổ Tuấn là chiếc khăn quàng được giả làm cà vạt còn Duyên thì tay ôm bó hoa đủ thứ bông hái được trong xóm, trên đầu đội một vòng hoa cũng đủ thứ bông nhìn rất ra dáng cô dâu. Ðám trẻ hét lên: - Chú rể đeo nhẫn cho cô dâu đi. Chú rể Tuấn đang lúi húi tìm nhẫn thì bố về. - Làm cái gì mà tụ tập ồn ào trước nhà vậy? Giờ này còn chưa chịu vào tắm nữa hả? Mấy đứa chơi trò gì vậy? Ðám trẻ đồng thanh: - Cô dâu chú rể, làm bể bình bông… Bố Tuấn trợn mắt: - Ai cho mày chơi cái trò đó, con nít mà bày đặt chơi trò người lớn, đi vô chưa? Bị bố la, chú rể Tuấn vừa sợ, vừa quê nên chạy ào vào nhà, bỏ cô dâu Duyên đứng chơ vơ giữa "bà con hai họ”.
  2. Lúc mẹ tắm cho Tuấn, Tuấn thủ thỉ: - Mẹ ơi lớn lên con sẽ làm đám cưới lớn thật lớn, mời mọi người đông thật đông. Cô dâu chú rể bận đồ thật đẹp, con sẽ đãi nhà hàng thật to như đám cưới của chú Nghĩa với cô Mai hôm nọ nghe mẹ. Mẹ Tuấn bật cười trước suy nghĩ ngộ nghĩnh của con nhưng bố Tuấn thì không. Ông đe: - Ở đó mà cười, nó còn nhỏ không lo dạy dỗ mai mốt lớn có hối hận cũng không kịp. Mới tí tuổi đầu mà bày đặt nghĩ đến chuyện của người lớn. Chưa hết cơn giận, ông quay sang đứa con bực tức hét lớn: - Tao cấm mày chơi ba cái trò vớ vẩn này, mày mà còn nói đến cô dâu chú rể, đến chuyện cưới hỏi thì biết tay tao... Thấy thằng bé khóc, mẹ Tuấn vừa dỗ con vừa nói với chồng: - Con nó còn nhỏ mà, đó cũng chỉ là trò chơi của con nít thôi làm gì mà lớn chuyện vậy. - Bà còn bênh con nữa hả, tôi chưa nói đến tội của bà, tối ngày coi mấy cái phim tình cảm ướt át để con bắt chước theo, đúng là con hư tại mẹ mà... Vậy là hai vợ chồng tranh cãi suốt buổi tối chung quanh chuyện trò chơi cô dâu chú rể thường thấy ở trẻ con.
  3. Lời khuyên Trước tình cảm ngây thơ của trẻ khi trẻ nói sẽ làm đám cưới với bạn, người lớn chúng ta đừng vội “dị ứng”, đừng vội khép tội trẻ, đâu phải cứ chơi những trò chơi hồi con nít rồi sẽ hư hỏng, sẽ không nên người? Trò chơi là cuộc sống của trẻ, chúng chơi là cách để học làm người lớn, chơi là bắt chước những gì chúng thấy trong cuộc sống. Trò chơi Tuấn và các bạn chơi đâu có gì là xấu xa vì thực chất tình cảm ngây thơ, trong sáng của trẻ biểu lộ ra như vậy nhưng chúng cũng dễ dàng quên ngay nếu người lớn hướng sang chuyện khác, sang trò chơi khác. Trong tình huống cụ thể này, người lớn đừng nói gì thêm về chuyện đám cưới, trẻ sẽ quên ngay. Rất có thể hôm sau hai nhân vật chính là Duyên và Tuấn lại giận nhau, không chơi với nhau nữa vì Duyên không cho Tuấn làm người bán hàng mà lại cho một bạn nào khác chẳng hạn.
  4. Có nên cho trẻ tiền? Các chuyên gia tâm lý giáo dục cho rằng, chính cách cha mẹ cho trẻ tiền dằn túi ảnh hưởng rất lớn tới sự thích nghi của trẻ với cuộc sống sau này. Theo họ, có tới 3 trong 4 cách cho trẻ tiền dằn túi không nên làm. 3 cách không nên làm là: 1. Cho tiền trẻ bất cứ khi nào có, không có bất cứ mục đích nào và tùy hứng. 2. Cho trẻ tiền dằn túi vì trẻ đã làm một việc gì đó. 3. Cho trẻ tiền thường xuyên mà không có điều kiện đặt trước nào. Chỉ có một cách duy nhất cho trẻ tiền dằn túi mà chuyên gia tâm lý cho rằng đúng đắn và khuyên nên làm là cho thường kỳ, không có điều kiện nào, nhưng cần yêu cầu đứa trẻ sử dụng đồng tiền một cách có trách nhiệm nhất theo nội dung sau: - Cha mẹ và trẻ cần thỏa thuận trước với nhau số tiền đó sẽ dùng khoản gì. - Với trẻ dưới 11 tuổi, nên cho trẻ tiền dằn túi vào một ngày nhất định trong tuần, còn với trẻ trên 11 tuổi nên đưa hàng tháng. - Cha mẹ không nên ''cắt'' khoản tiền dằn túi của trẻ như một biện pháp trừng phạt hoặc với ý định sẽ dùng số tiền đó để gây ảnh hưởng đến cách cư xử của trẻ. - Cha mẹ cần thỏa thuận với trẻ những việc cần phải làm.
  5. - Hàng năm, trong ngày sinh nhật của trẻ, cha mẹ nên xem xét lại mức tiền dằn túi, quy định lại những việc trẻ phải thực hiện. - Cha mẹ phải yêu cầu trẻ loại trừ chi tiêu những mặt hàng cấm như rượu và thuốc lá.
Đồng bộ tài khoản