Có nên chữa bệnh suyễn bằng K - cort?

Chia sẻ: De Khi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
119
lượt xem
3
download

Có nên chữa bệnh suyễn bằng K - cort?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

K-cort (Kenacort) có hoạt chất chính là triamcinolone acétonide thuộc nhóm thuốc corticoid có tác dụng chống dị ứng và chống sưng viêm. Đây thực chất là một corticoid tổng hợp, có tác dụng chậm, kéo dài. Do thuốc ở dạng dịch treo, có màu trắng đục như sữa. Thuốc có nhiều tên thương mại khác nhau, phổ biến nhất là kenacort retard. Công dụng của K-cort rất đa dạng: Điều trị sốc dị ứng, phù có nguồn gốc dị ứng, các bệnh ở mô liên kết, phù não, viêm thanh quản gây nghẹt thở, suyễn, các bệnh viêm mắt,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Có nên chữa bệnh suyễn bằng K - cort?

  1. Có nên chữa bệnh suyễn bằng K - cort? K-cort (Kenacort) có hoạt chất chính là triamcinolone acétonide thuộc nhóm thuốc corticoid có tác dụng chống dị ứng và chống sưng viêm. Đây thực chất là một corticoid tổng hợp, có tác dụng chậm, kéo dài. Do thuốc ở dạng dịch treo, có màu trắng đục như sữa. Thuốc có nhiều tên thương mại khác nhau, phổ biến nhất là kenacort retard.
  2. Công dụng của K-cort rất đa dạng: Điều trị sốc dị ứng, phù có nguồn gốc dị ứng, các bệnh ở mô liên kết, phù não, viêm thanh quản gây nghẹt thở, suyễn, các bệnh viêm mắt, thận. K- cort có hai dạng, dạng thường và dạng chậm. Thuốc được chỉ định tiêm bắp hoặc tiêm tại chỗ để điều trị một số bệnh: viêm do thấp khớp, bệnh mắt hoặc điều trị một số bệnh: viêm bì, thần kinh, eczema mạn tính, ngứa hậu môn, âm hộ, chữa bệnh vảy nến, tiêm vào khớp hoặc xung quanh ổ khớp để điều trị chứng viêm khớp, hư khớp, viêm gân, cơ, sẹo lồi phì đại ở da. Thuốc chống chỉ định với các trường hợp: người đang có nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, người bị các bệnh do virut như herpes, zona, bệnh gút, loét dạ dày - tá tràng, rối loạn tâm thần, viêm gan cấp do virut, bệnh đái tháo đường lệ thuộc insulin. Thuốc chỉ được dùng theo đơn của bác sĩ vì có nhiều tác dụng phụ. Cũng giống như các corticoid khác, K-cort là thuốc có nhiều tác dụng phụ, nhất là khi dùng thường xuyên.
  3. Cụ thể dùng thuốc tiêm có thể gây một số nguy hiểm như: đứt gân; rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, kinh nguyệt bất thường, tắt kinh trong nhiều tháng); tăng huyết áp do giữ muối, hạ kali máu; rối loạn nội tiết và biến dưỡng, gây hội chứng Cushing (mặt tròn như mặt trăng), teo tuyến nội tiết của thượng thận, gia tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường. Các tác dụng ngoại ý xảy ra khác nhau tuỳ thuộc vào cách sử dụng. Việc điều trị kéo dài với liều cao gây phù, giảm kali/máu, hệ lông phát triển quá mức, rối loạn cơ chế liền sẹo. Thuốc còn có thể gây teo cơ, làm trẻ em chậm phát triển, rối loạn tiêu hoá như loét, thủng dạ dày... Dưới dạng hít, Kenacort retard có thể gây ho, khản tiếng, làm nấm dễ phát triển. Với người trên 60 tuổi, việc dùng thuốc kéo dài sẽ dẫn đến loãng xương, đục thuỷ tinh thể, làm nặng thêm bệnh đái tháo đường và gia tăng các vết loét có sẵn.
  4. Có thể khẳng định, K-cort không phải là một thuốc được chỉ định để điều trị suyễn (hen) và thực tế các bác sĩ cũng không chỉ định thuốc này để cắt cơn suyễn. Hiện nay có rất nhiều thuốc có tác dụng chữa suyễn rất hiệu quả nhưng việc dùng thuốc nhất thiết phải có chỉ định và sự theo dõi sát sao của thầy thuốc chuyên khoa.. Để kiểm soát bệnh và tránh các tai biến do thuốc gây ra nên đưa bác đến Khoa Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng của các bệnh viện để có phác đồ điều trị thích hợp, được các thầy thuốc chuyên khoa kê đơn thuốc và theo dõi điều trị.
Đồng bộ tài khoản