Cổ phiếu penny

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
159
lượt xem
41
download

Cổ phiếu penny

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cổ phiếu penny “penny stock” là loại cổ phiếu có giá giao dịch dưới 5USD một cổ phiếu. Đã thành thông lệ, khi giá giao dịch cổ phiếu xuống dưới 5USD các tổ chức đầu tư trên thị trường chứng khoán của Mỹ, đặc biệt là các quỹ tương hỗ thường tự động đẩy chúng ra khỏi danh mục đầu tư. Kết quả là một lượng lớn cổ phiếu bị đem ra bán trên thị trường tạo áp lực tài chính cho công ty. Thêm vào đó, nếu cổ phiếu dừng lại quá lâu ở mức này, thì càng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cổ phiếu penny

  1. Cổ phiếu penny Cổ phiếu penny “penny stock” là loại cổ phiếu có giá giao dịch dưới 5USD một cổ phiếu. Đã thành thông lệ, khi giá giao dịch cổ phiếu xuống dưới 5USD các tổ chức đầu tư trên thị trường chứng khoán của Mỹ, đặc biệt là các quỹ tương hỗ thường tự động đẩy chúng ra khỏi danh mục đầu tư. Kết quả là một lượng lớn cổ phiếu bị đem ra bán trên thị trường tạo áp lực tài chính cho công ty. Thêm vào đó, nếu cổ phiếu dừng lại quá lâu ở mức này, thì càng khó có thể hồi phục trở lại do công chúng không còn niềm tin vào các cổ phiếu này. Tất nhiên, tình hình không phải lúc nào cũng như vậy. Nhiều nhà đầu tư lại coi đây là cơ hội ngàn vàng để đầu cơ vào các cổ phiếu giá thấp của các công ty có chất lượng cao. Khi đó, công ty có thể tung tin này rộng ra cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên để thực hiện được mánh khoé này không phải là dễ do những hạn chế về nguồn lực, mối quan hệ với các tổ chức đầu tư v.v.
  2. Tại sao lại có ngưỡng 5 đô la này? Các lý do khiến nhà đầu tư lấy mức giá 5 đô la một cố phiếu là ngưỡng phải đẩy cố phiếu đi có thể liệt kê như sau: * Mức giá tối thiểu đấu thầu cổ phiếu giao dịch trên thị trường Nasdaq, thị trường OTC lớn nhất của Mỹ là 5 USD. Mức giá này còn áp dụng ở một số sở giao dịch ở một số bang khác của Mỹ nhưng không áp dụng ở Sở NewYork NYSE. * Uỷ ban chứng khoán quốc gia của Mỹ - SEC quy định cổ phiếu penny “penny stock” không được giao dịch trên các thị trường niêm yết như NYSE, Amex hay Nasdaq mà chỉ có thể được giao dịch trên bảng yết giá mầu hồng- pinksheets là báo giá hàng ngày của Uỷ ban yết giá quốc gia, chi tiết hoá giá chào mua và chào bán của hàng nghìn cổ phiếu được giao dịch trên thị trường phi tập trung-OTC. Các quy định về báo cáo tài chính, kinh doanh để được niêm yết trên thị trường như NYSE hay Nasdaq rất chặt chẽ để đảm bảo rủi ro cho nhà đầu tư nên tính thánh khoản của các cổ phiếu này cao hơn * Một trong những chỉ tiêu để SEC xác định mức độ rủi ro của cổ phiếu chính là giá cổ phiếu. Chính vì vậy, cổ phiếu dưới 5USD bị coi là không có lợi nhuận nên không thể vay mượn hay bán non. * Như một hiệu ứng cộng hưởng, khi giá cổ phiếu xuông dưới ngưỡng 5USD, nhà đầu tư càng không muốn giao dịch loại cổ phiếu này, tính thanh khoản của cổ phiếu càng giảm, tính bất ổn tăng. * Nhiều công ty môi giới tuyệt đối không giao dịch đầu cơ chứng khoán, trong đó có giao dịch cổ phiếu penny. Nếu khách hàng vẫn muốn mua các cổ phiếu này, họ
  3. phải ký các giấy tờ cam kết sẽ chịu mọi rủi ro khi mua cổ phiếu đó. NASD cũng đưa ra khuyến cáo khách hàng không mua các cổ phiếu nhằm mục đích đầu cơ. * Trong điều lệ của các quỹ tương hỗ thường lựa chọn không mua cổ phiếu giá dưới 5USD, mặc dù các quỹ tương hỗ không bắt buộc phải làm như vậy nhưng nhiều quỹ chỉ chọn mua cổ phiếu được niêm yết trên NYSE hoặc thị trường Nasdaq. Ngoài ra, trừ một số quỹ mạo hiểm nhằm vào các cổ phiếu của các công ty nhỏ, rủi ro cao, các quỹ nhận thức rằng kinh doanh cổ phiếu penny không có lợi và mang lại rủi ro cho nhà đầu tư. Cứu vớt cổ phiếu penny Khi giá cổ phiếu cứ giảm xuống mãi, công ty có thể có những biện pháp khác nhau để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như của các nhà đầu tư như gộp cổ phiếu (ngược lại với tách cổ phiếu) hay mua lại cổ phiếu nhưng theo Marlys Johnson, của Gateway Inc, một công ty trong hai năm qua đã có lần phải vượt qua giai đoạn khi giá cổ phiếu tụt xuống dưới mức 5USD thì hành động quan trọng nhất phải làm đó là quảng bá. Công ty nên công bố rộng rãi ra công chúng tất cả các thông tin có lợi liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý của công ty. Bất kể là một thông tin nào như công ty đang trong giai đoạn cắt giảm chi phí, sắp tung ra thị trường một sản phẩm mới, bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng cũng sẽ tác động tích cực đến nhà đầu tư. Công ty phải có chiến lược xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư, cổ đông mục đích là để duy trì các cổ đông hiện có, thu hút thêm nhà đầu tư mới. Một số nhà đầu cơ vẫn có thể giữ cổ phiếu trong khi nó xuống dưới mức 5USD nhưng lại bán ngay khi cổ phiếu hồi phục để tiếp tục đầu cơ vào một loại cổ phiếu khác. Trong khi đó, một số nhà đầu tư lại chỉ thích các cổ phiếu có giá cao để được hưởng lợi tức ổn định.
  4. Chính vì vậy, công ty phải tìm hiểu các mục đích đầu tư của các cổ đông hiện có, xác định các cổ đông mục tiêu theo chiến lược công ty và tình hình giá cổ phiếu. Trong khi giá cổ phiếu còn thấp, các nhà đầu tư với mục đích đầu cơ giá là một trong những cứu cánh của công ty nhưng khi công ty đã phục hồi, hãy tìm đến với những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm.
Đồng bộ tài khoản