Công dụng và cách chế biến nha đam (lô hội)- ks phanquangthoai

Chia sẻ: Phan Quang Thoai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

2
737
lượt xem
93
download

Công dụng và cách chế biến nha đam (lô hội)- ks phanquangthoai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt như khổ qua (mướp đắng), củ đậu, bí xanh, đậu xanh, đậu đen...thì nha đam (lô hội) vừa giúp thanh nhiệt lại có khả năng chữa bệnh và làm đẹp da.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công dụng và cách chế biến nha đam (lô hội)- ks phanquangthoai

  1. Ks. Phanquangthoai Công d ng và cách ch bi n NHA ðAM (lô h i) Bên c nh nh ng th c ph m có tác d ng thanh nhi t như kh qua (mư p ñ ng), c ñ u, bí xanh, ñ u xanh, ñ u ñen... thì nha ñam (lô h i) v a giúp thanh nhi t l i có kh năng ch a b nh và làm ñ p da. Thu c t cây lô h i Th c ph m cho mùa hè Theo sách ñông y, nha ñam có v ñ ng, tính hàn nên có tác d ng thông ñ i ti n, mát huy t, gi i nhi t cho cơ th trong nh ng ngày hè nóng. phanquangthoai@yahoo.com trang 1
  2. Ks. Phanquangthoai Ph n th t nha ñam có th ch bi n thành r t nhi u món ăn khác nhau như: nhúng b t chiên giòn, làm g i, n u chè ñ u xanh, n u v i c sen và nhãn nh c, tr n salad, h p v i cá... nhưng ñơn gi n và hi u qu nh t là tr n v i ñư g cát, ư p l nh r i ăn tươi ho c làm nư c mát. Tuy nhiên, nh ng ngư i có v n ñ v ñư ng ru t thì không nên ăn nha ñam d d n ñ n tiêu ch y. Do nha ñam có v ñ ng r t khó ăn, khó u ng vì th , sau khi g t v ngoài nên r a qua nư c mu i loãng trư c khi ch bi n. Vì ch a nhi u sinh t : A, C, E, B1... cùng nhi u khoáng ch t khác như: canxi, kali, k m, crôm... nên nha ñam có r t nhi u công d ng. Nha ñam giúp gi m ñau, tr viêm da, ngăn ng a t i ña s xâm nh p c a các vi khu n và ñ c t . Ngoài ra, nha ñam còn có kh năng kích thích ch t insulin ti t ra t tùy t ng, làm gi m lư ng ñư ng trong máu nên góp ph n ñi u tr b nh ti u ñư ng. Làm ñ p v i nha ñam Nha ñam là lo i dư c ph m làm ñ p và có ích cho làn da ñư c nhi u ch em l a ch n. Tuy nhiên, do nha ñam có ch t t y khá m nh nên các chuyên gia ñã khuyên r ng không nên dùng n u da m n c m, d kích ng. C t ph n th t nha ñam thành nh ng lát m ng r i ñ p lên m t ho c giã nhuy n, v t l y nư c c t, pha thêm ít nư c l c r i bôi ñ u lên m t giúp da m m m i, m n màng và làm m nh ng v t tàn nhang. Tuy nhiên, cũng không nên làm thư ng xuyên, m t tu n ch làm t 2 ñ n 3 l n, m i l n kho ng 15 ñ n 20 phút. phanquangthoai@yahoo.com trang 2
  3. Ks. Phanquangthoai M t khác, nha ñam còn có th làm d u nh ng v t b ng nh trên da do ti p xúc lâu v i ánh n ng m t tr i, ngăn ng a s phát tri n c a nh ng m n r p, làm mát và gi m cho da. Không ch v y, nh ng lát nha ñam c t m ng ñ p trên m t cũng làm cho m t mát hơn, chú ý ph i nh m kín m t và ch ñ p kho ng 15 phút. Nh ng ngư i da khô và da nh n n u thư ng xuyên s d ng nha ñam, thì da s tr v tr ng thái trung tính, cách dùng như sau: l y lá nha ñam tươi g t b gai, r a s ch, giã v t l y nư c. M i l n s d ng, dùng m t ít nư c này hòa thêm nư c cho loãng ra r i thoa ñ u lên da. Nư c nha ñam dùng còn dư c t vào t l nh ñ dùng nh ng l n sau. Khi dùng ñem ra ñ cho nó t tan ra r i dùng, nư c nha ñam ñã tan ra không nên c t vào t l nh l n n a. Do v y, dùng bao nhiêu, ch bi n b y nhiêu là t t nh t. Nh ng ngư i da d d ng, khi thoa nư c nha ñam có th s xu t hi n ph n ng ñ ng a da. Vì v y, trư c khi s d ng nha ñam nên th xem da có b d ng không. Cách th như sau: dùng m t ít nư c nha ñam bôi m t trong cánh tay, sau ñó quan sát xem da có b d ng không, n u không có tri u ch ng ñ ng a thì c yên tâm s d ng. Ch bi n nư c nha ñam: Dùng 200g nha ñam tươi, r a s ch, g t b v ngoài, giã nát, cho thêm 200ml nư c l c, ép (ho c v t) l y nư c c t u ng ngay. N u không, có th xay thành sinh t , ñ t l nh u ng trong ngày. Nên cho thêm ít ñư ng cát ñ d u ng hơn. Lưu ý, ph n mang thai ho c các trư ng h p xu t huy t không nên u ng nư c nha ñam. Sơ ch nha ñam ñ dùng d n: Nha ñam có r t nhi u nh t, r t khó c t nh . Vì th , sau khi g t b v xanh và gai bên ngoài, l y ph n th t bên trong c t t ng khúc kho ng 5cm. phanquangthoai@yahoo.com trang 3
  4. Ks. Phanquangthoai Ngâm trong nư c vôi loãng kho ng 1 gi (vôi ăn tr u), th y hơi c ng thì v t ráo và x s ch b ng nư c l nh. C t thành t ng kh i vuông nh kho ng 1 cm, xóc ñ u v i ñư ng cát tr ng m n, c 500g nha ñam thì v i 150g ñư ng, sau ñó cho vào h p ñ t l nh dùng d n. Nha ñam "h t" có th cho vào cocktail trái cây, nư c cam, chè ñ u xanh... Cách dùng nha ñam làm ñ p tóc Trong nha ñam có ch a thành ph n Mucin, có tác d ng ñi u ti t ch t d ch t ch c da, duy trì thành ph n nư c và ch t nh n, giúp làm mư t tóc. Làm mư t tóc Còn v i cách làm mư t tóc, thì l y lá nha ñam tươi g t b gai, r a s ch, giã v t l y nư c. Khi s d ng, trư c h t ph i l y nư c m ñ cho ư t ñ u tóc, r i dùng 2 mu ng nh nư c nha ñam hòa thêm nư c l nh cho loãng r i t m ñ u lên tóc, ph n chân tóc cũng ph i ñư c t m ư t, sau ñó dùng khăn b t kín ñ u ñ cho tóc và da ñ u h p thu t i ña thành ph n h u hi u c a nha ñam. Kho ng 5 - 10 phút sau m khăn ra, g i ñ u l i b ng nư c m. Nh ng ngư i hay b r ng tóc, khi dùng nư c nha ñam g i tóc nên dùng tay xoa bóp da ñ u, ñ ng th i kéo dài th i gian dùng khăn trùm tóc ñ cho tóc và da ñ u h p thu t i ña thành ph n h u hi u c a nha ñam. ðang có thai không nên dùng! Theo lương y Hoài Vũ, nha ñam có v ñ ng, tính mát, vào 4 kinh can, phanquangthoai@yahoo.com trang 4
  5. Ks. Phanquangthoai tỳ, v , ñ i trư ng. Có tác d ng thanh nhi t, t h a, gi i ñ c, mát huy t, ch huy t (c m máu) nhu n tràng, thông ñ i ti n, thư ng ñư c dùng ch a m t s b nh: ñau ñ u, chóng m t, phi n táo, ñ i ti n bí, viêm d dày, tiêu hóa kém, viêm tá tràng, viêm mũi, kinh b , cam tích, kinh gi n (co gi t)... Ngư i tỳ v hư như c, ph n ñang có thai không nên dùng. Không ch dùng trong ch bi n m ph m, m t ph n r t ñ c bi t va h p d n dành cho ch em ph n dó là :nha ñam còn có th lăn b t chiên giòn, n u súp ho c làm g i r t h p d n. wow! Th t la h p d n va b t m t !!!! G i nha ñam Nguyên li u 200gr nha ñam, 100gr sò ñi p, 100gr dưa leo, 100gr hành tây, 100gr t s ng, 100gr hành tím, 100gr cà-r t 1 ít rau húng c y, 2 thìa súp ñư ng, 1 thìa súp nư c m m, 1 thìa cà- phê t i, t xay. phanquangthoai@yahoo.com trang 5
  6. Ks. Phanquangthoai Th c hi n H p chín sò ñi p. Thái s i dưa leo, g t v cà-r t, bào s i m ng, t b h t, thái s i nh . L t v hành tây, hành tím, thái khoanh m ng. G t l p v ngoài nha ñam, c t khúc v a ăn. Nh t r a s ch rau húng, thái nhuy n v a. Cho dưa leo, cà-r t, nha ñam, c hành, hành tây, t, sò ñi p vào th , sau ñó cho ñư ng, nư c m m, t i, t xay vào, tr n ñ u. Thư ng th c: Cho g i nha ñam ra ñĩa, r c rau húng lên. Dùng ngay, ch m kèm v i nư c m m chua ng t. Nha ñam tr n salad Nguyên li u phanquangthoai@yahoo.com trang 6
  7. Ks. Phanquangthoai 200gr rau xà lách các lo i, 200gr nha ñam, 150gr m c ng, 100gr hành tím, 100gr t xanh, 100gr cà chua bi. Gia v tr n: 2 thìa súp gi m, 1 thìa súp ñư ng, 2 thìa cà-phê b t nêm, 1 thìa súp d u ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê t i băm, 2 thìa cà-phê tương t. Th c hi n G t v nha ñam, ngâm nư c mu i, tr n sơ. C t khoanh m c ng, tr n chín. Thái lát hành tím, thái s i t xanh, b ñôi cà chua bi. ðánh tan gia v . Thư ng th c: D n salad ra ñĩa, trình bày các nguyên li u sao cho ñ p m t, rư i gia v , dùng ngay. Cá h p nha ñam Nguyên li u 1 ít tóc tiên, 200gr phi-lê cá lóc, 200gr nha ñam, 1 tr ng gà, b t nêm, ñư ng, d u ăn, tương t, hành tiêu, 1 bát nư c dùng. Th c hi n: Các c t mi ng, ư p d u ăn, b t nêm. G t v nha ñam, c t mi ng, ngâm nư c mu i. X p xen k cá, nha ñam ra ñĩa, cho vào n i h p. ðun sôi nư c dùng, nêm gia v , cho b t năng vào t o ñ sánh v a. phanquangthoai@yahoo.com trang 7
  8. Ks. Phanquangthoai Cho tr ng gà ñánh tan vào nư c dùng r i cho tóc tiên vào. Rư i nư c s t lên ñĩa cá h p, ñun thêm 5 phút r i l y ra, cho hành băm, tiêu vào. Thư ng th c: Dùng v i tương t r t ngon. Súp nha ñam Nguyên li u 200gr nha ñam, 100gr tôm, 100gr bông c i xanh, 100gr cà-r t, 1 ít rau mùi (ngò), b t nêm, tiêu, 1 bát nư c dùng, 1 thìa súp b t năng. Th c hi n G t v ngoài nha ñam, c t mi ng v a ăn, ngâm nư c mu i. Bóc v tôm, b ñ u, gi l i ñuôi. C t bông c i mi ng v a ăn. G t v cà-r t, thái lát. phanquangthoai@yahoo.com trang 8
  9. Ks. Phanquangthoai Thái nhuy n rau mùi. ðun sôi nư c dùng, cho tôm, bông c i, cà-r t vào, nêm gia v v a ăn. Cho b t năng pha loãng vào t o ñ sánh v a. Thư ng th c: Múc súp ra bát, r c riêu, rau mùi, dùng nóng. Bò xào nha ñam Nguyên li u 150gr phi-lê bò, 200gr nha ñam, vài lát g ng, 100gr bông c i tr ng, 1/2 c hành tây, 1 qu cà chua, 2 c ng hành lá, b t nêm, d u hào, t i xay, 1 thìa cà-phê b t năng. Th c hi n phanquangthoai@yahoo.com trang 9
  10. Ks. Phanquangthoai Thái th t bò, ư p v i b t nêm, t i. G t v nha ñam, thái lát dày, ngâm nư c mu i. C t mi ng bông c i, tr ng sơ. C t múi cà chua, hành tây. Thái khúc hành lá. ðun nóng d u, phi thơm t i, cho th t bò vào xào, cho bông c i, hành tây, cà chua, g ng, nha ñam, nêm gia v , b t năng pha loãng. Thư ng th c: R c hành lá lên, dùng nóng. Nha ñam rán giòn Nguyên li u 4 thìa súp b t chiên giòn, 2 qu tr ng gà, 300gr nha ñam, m t ít rau xà lách, 1 thìa cà phê b t nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, tương t, d u ăn. Th c hi n G t v nha ñam, c t mi ng to, dày kho ng 2 ngón tay, ngâm nư c mu i, v t ráo, ñánh tan b t chiên giòn, tr ng, gia v v i 50ml nư c. phanquangthoai@yahoo.com trang 10
  11. Ks. Phanquangthoai Nhúng nha ñam qua h n h p b t. ðun nóng th t nhi u d u, th nha ñam vào ch o rán vàng, v t ra ñ ráo d u. Thư ng th c: X p rau xà lách ra ñĩa, cho nha ñam rán vàng lên trên. Dùng kèm v i tương t. Chè nha ñam Nguyên li u 200gr nha ñam, 100gr c sen, 50gr bo bo, 50gr táo ñ , 50gr nhãn nh c, 50gr ph tai, 100gr h t sen, 300gr ñư ng. Th c hi n G t v nha ñam, thái h t l u, ngâm nư c mu i, v t ráo. Ngâm m m bo bo, ph tai. Thái s i ph tai, G t v c sen, thái h t l u v a ăn. Cho c sen, h t sen, bo bo vào n i nư c, n u m m. Ti p t c cho ñư ng vào n u tan. Cho nhãn nh c, táo ñ , ph tai vào. Cu i cùng, cho nha ñam vào. phanquangthoai@yahoo.com trang 11
  12. Ks. Phanquangthoai Thư ng th c: Múc chè ra bát, cho vào t gi l nh ho c dùng kèm v i ñá r t mát. Canh gà nha ñam Nguyên li u 1 ñùi gà kho ng 300gr, 300gr nha ñam, 100gr n m ñông cô tươi, 100gr cà-r t, 1 ít hành lá, 2 bát nư c dùng gà, 1thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê ñư ng. Th c hi n R a s ch ñùi gà, ch t mi ng cho v a ăn. G t b l p v ngoài nha ñam, c t mi ng v a ăn, ngâm v i nư c mu i, v t ráo nư c. G t v cà-r t, thái khoanh, t a hoa. ðun sôi nư c dùng, cho gà vào. Gà g n chín, cho cà-r t, nha ñam, n m, nêm b t nêm, ñư ng v a ăn. phanquangthoai@yahoo.com trang 12
  13. Ks. Phanquangthoai Thư ng th c: D n canh gà ra bát, r c hành lá, tiêu, dùng nóng v i cơm. Nha ñam s t d u hào Nguyên li u 200gr c i ng ng, 50gr th t cua, 100gr cà-r t, 200gr nha ñam. Nư c s t: 2 thìa súp d u hào, ñư ng, b t nêm, 1 thìa súp d u ăn, 1 bát nư c dùng, 2 thìa cà-phê b t năng, 1 thìa cà-phê g ng xay. Th c hi n ðun sôi nư c dùng, nêm gia v làm nư c s t vào, cho b t năng pha loãng vào t o ñ sánh. G t v nha ñam, c t mi ng, ngâm nư c mu i, v t ráo, tr ng sơ. Nh t c i ng ng, tr ng chín, t a hoa cà-r t. Cho nha ñam vào nư c s t, cho th t cua, cà-r t, c i ng ng vào. Thư ng th c: Cho nha ñam s t d u hào ra ñĩa, dùng nóng v i cơm. phanquangthoai@yahoo.com trang 13
  14. Ks. Phanquangthoai Theo Ti p Th Gia ðình) Vi t Báo (Theo_24h phanquangthoai@yahoo.com trang 14
Đồng bộ tài khoản