Cua bảo quản lạnh vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
61
lượt xem
4
download

Cua bảo quản lạnh vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cua đồng là thực phẩm giàu canxi nhất. Trong 100g cua ăn được có tới 5.040mg canxi trong khi đó ở tôm đồng chỉ có 1.120mg, vừng 1.200mg còn các loại rau, thịt, trứng chỉ có 100 - 200mg canxi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cua bảo quản lạnh vẫn đảm bảo dinh dưỡng

  1. Cua bảo quản lạnh vẫn đảm bảo dinh dưỡng Cua đồng là thực phẩm giàu canxi nhất. Trong 100g cua ăn được có tới 5.040mg canxi trong khi đó ở tôm đồng chỉ có 1.120mg, vừng 1.200mg còn các loại rau, thịt, trứng chỉ có 100 - 200mg canxi. Ngoài ra trong cua đồng còn có 12,3% protein; 3,3% lipit; 2,0% gluxit và hàm lượng chất sắt (Fe) trong cua đồng cũng cao hơn nhiều loại thực phẩm, có tới 4,7mg%. Từ cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Hiện nay, nhiều gia đình mua cả kilôgam cua về làm rồi cho vào tủ lạnh để ăn cả tuần. Điều này không ảnh
  2. hưởng tới lượng canxi trong cua vì bảo quản thực phẩm đông lạnh là phương pháp bảo quản hiện đại, hiệu quả. Trong quá trình bảo quản lạnh, thành phần dinh dưỡng cũng như cấu trúc và chất lượng cua ít bị thay đổi. - Chất đạm (protein) ở 20 độ C bị đông lại qua 6 - 12 tháng có bị phân giải nhẹ nhàng nhưng theo chiều hướng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe. - Chất béo (lipit) ít bị oxy hóa và hóa chua, sau 30 tuần lễ bảo quản lạnh, chỉ số chất béo vẫn trong phạm vi cho phép. - Chất đường bột (hydro-cacbon) khi bảo quản lạnh ít bị thay đổi, không ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. - Các chất khoáng kể cả canxi trong quá trình bảo
  3. quản lạnh không chảy ra ngoài, nên không mất mát gì cả. - Các vitamin nói chung đều bị phá hủy rất ít, về cơ bản vẫn được bảo tồn, duy chỉ có vitamin C là dễ bị phân hủy nhất, nhưng trong cua lại không có vitamin C. Cấu trúc của thực phẩm khi bảo quản lạnh thay đổi nhiều hay ít phụ thuộc vào phương pháp làm lạnh. Nếu làm lạnh chậm từ từ, nước và hoạt dịch trong thực phẩm đóng băng từ từ, các chất hòa tan trong gian bào (ở giữa các tế bào) cũng kết tinh dần dần, làm thay đổi áp suất thẩm thấu. Khi đó nước và hoạt dịch chưa đóng băng dồn về một phía, sau đó bị lạnh đóng băng tiếp, chèn ép nhau làm cho hình thái của thực phẩm bị biến dạng, một số tế bào bị phá vỡ. Như thế khi rã đông thực phẩm để chế biến, thực phẩm bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
  4. Vì thế, nên làm lạnh ngay đột ngột, tất cả nước và hoạt dịch đóng băng cùng một lúc, cấu trúc và hình thái của thực phẩm không bị biến dạng. Khi rã đông, các chất dinh dưỡng trong hoạt dịch nằm nguyên trong tế bào hoặc được các tế bào hấp thu dần dần, chất lượng của thực phẩm ít bị thay đổi hơn.
Đồng bộ tài khoản