Đặc điểm của các vi sinh vật

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
137
lượt xem
30
download

Đặc điểm của các vi sinh vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

• Kích thước bé nhỏ: Các vi sinh vật có kích thước rất bé, đo bằng đơn vị micromet (1µm = 10-6m) như các vi nấm, vi khuẩn hoặc nanomet (1nm = 10-9nm) như các virus.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đặc điểm của các vi sinh vật

  1. Đặc điểm của các vi sinh vật • Kích thước bé nhỏ: Các vi sinh vật có kích thước rất bé, đo bằng đơn vị micromet (1µm = 10-6m) như các vi nấm, vi khuẩn hoặc nanomet (1nm = 10-9nm) như các virus. Ví dụ: Các tế bào nấm men có đường kính 5 -10 µm. Các vi khuẩn có đường kính x chiều dài cơ thể thay đổi trong khoảng (0,2 -
  2. 2,0) x (2,0 - 8,0) µm; hay như E. coli chẳng hạn rất bé: 0,5 x 2,0 µm v.v. • Hấp thụ nhiều, chuyển hoá nhanh: Các vi sinh vật tuy nhỏ bé nhất trong sinh giới, nhưng năng lực hấp thu và chuyển hoá của chúng có thể vượt xa các sinh vật bậc cao. Chẳng hạn, vi khuẩn lactic (Lactobacillus) trong 1 giờ có thể phân giải một lượng đường lactose nặng hơn 1.000-10.000 lần khối lượng cơ thể chúng... • Khả năng sinh sản nhanh: So với các sinh vật khác thì các vi sinh vật có tốc độ sinh trưởng và sinh sôi nảy nở cực kỳ nhanh. Chẳng hạn, ở E. coli, trong điều kiện thích hợp, thời gian một thế hệ kéo dài khoảng 20 phút. Nếu không bị các điều kiện tự nhiên khống
  3. chế, chỉ sau một ngày đêm từ một tế bào ban đầu sẽ sinh sản được 272 tế bào, nặng 4.722 tấn! • Khả năng thích ứng rất cao và phát sinh biến dị mạnh: Nói chung, các vi sinh vật vốn có các cơ chế điều hoà chuyển hoá để thích ứng được với các điều kiện sống bất lợi. Trong một tế bào vi sinh vật, số lượng các enzyme thích ứng chiếm tới 10% hàm lượng protein. Nếu có một thay đổi chất dinh dưỡng thì chỉ sau 1/1.000 giây, chúng đã có thể thay đổi để thích ứng rồi. Một số vi khuẩn có thể tiến hành quang hợp dưới tác dụng của ánh sáng, sống không cần oxy; nhưng nếu chuyển vào trong tối lập tức chúng có thể sử dụng oxy để sống. Một số vi sinh vật khi gặp các điều kiện khắc nghiệt thì chuyển sang trạng thái bào tử, ngừng hoạt động. Một
  4. số có thể sinh trưởng ngay cả ở nhiệt độ rất cao 250oC, hoặc sống ở đáy sâu đại dương với áp suất khoảng 1.100 atm, v.v. Liên quan tới khả năng thích ứng cũng như sự phong phú về chủng loại, các vi sinh vật còn có đặc tính quan trọng nữa đó là dễ phát sinh biến dị, với tần số trung bình 10-5-10-10. Nguyên do bởi vì cơ thể chúng thường là đơn bào với bộ gene đơn bội, sinh sản nhanh, số lượng nhiều, tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống. Hình thức biến dị thường gặp là các đột biến gene và kéo theo các biến đổi về hình thái, cấu tạo, kiểu trao đổi chất, sản phẩm trao đổi chất, tính kháng nguyên, tính đề kháng ... • Phân bố rộng, chủng loại nhiều: Các vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi và phát triển nhanh chóng ở những nơi có đủ thức ăn, độ ẩm, và nhiệt độ tối ưu cho
  5. sự phân chia và lớn lên của chúng. Chúng có thể được mang đi bởi gió từ nơi này sang nơi khác. Cơ thể người là nơi cư trú của hằng tỷ vi sinh vật; chúng ở trên da, đường ruột, trong mũi, miệng và những chỗ hở khác của cơ thể. Chúng có trong không khí, nước uống và thức ăn. Về chủng loại, ước tính có trên 100 nghìn loài, trong đó nấm chiếm khoảng 69 nghìn loài, vi tảo - 23 nghìn, vi khuẩn lam - 2,5 nghìn, vi khuẩn - 1,5 nghìn, virus và ricketsi - 1,2 nghìn...
Đồng bộ tài khoản