Đái tháo đường - chiến trường của các bệnh thần kinh

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
50
lượt xem
4
download

Đái tháo đường - chiến trường của các bệnh thần kinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh thần kinh do ĐTĐ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiệm trọng... Mất cảm giác chân. Vì tổn thương thần kinh gây mất cảm giác ở chân, do đó bệnh nhân không phát hiện được vết thương, sưng đau ở chân và vết thương có thể bị nhiễm trùng trầm trọng. Nguy cơ nhiễm trùng rất cao do giảm lượng máu tới chân. Nhiễm trùng có thể lan tới xương và gây hoại tử mô, khi đó rất khó để điều trị, cần phải đoạn chi. Khớp Charcot . Điều này xảy ra khi khớp ở chân bị biến dạng do...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đái tháo đường - chiến trường của các bệnh thần kinh

  1. Đái tháo đường - chiến trường của các bệnh thần kinh Bệnh thần kinh do ĐTĐ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiệm trọng... Mất cảm giác chân.
  2. Vì tổn thương thần kinh gây mất cảm giác ở chân, do đó bệnh nhân không phát hiện được vết thương, sưng đau ở chân và vết thương có thể bị nhiễm trùng trầm trọng. Nguy cơ nhiễm trùng rất cao do giảm lượng máu tới chân. Nhiễm trùng có thể lan tới xương và gây hoại tử mô, khi đó rất khó để điều trị, cần phải đoạn chi. Khớp Charcot . Điều này xảy ra khi khớp ở chân bị biến dạng do tổn thương thần kinh. Nhiễm trùng tiểu và tiểu không kiểm soát. Tổn thương thần kinh kiểm soát bàng quang có thể làm bệnh nhân không tiểu hết , vẫn còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đi tiểu, khi đó rất dể tạo điều kiện cho vi trùng phát triển trong bàng quang và thận,dẩn tới nhiễm trùng tiểu .
  3. Tổn thương thần kinh cũng làm ảnh hưởng trên khả năng cảm nhận khi đi tiểu và kiểm soát cơ khi đi tiểu . Hạ đường huyết không cảnh báo . Bình thường, khi đường huyết hạ xuống quá thấp, dưới 70 mg/dL,hay below 3.0 mmol/L bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như run tay, vã mồ hôi, tim đập nhanh...đây là những triệu chứng cảnh báo bệnh nhân . Bệnh thần kinh tự động có thể có thể làm bệnh nhân không biểu hiện các triệu chứng hạ đường huyết và không điều trị kịp thời, rất dễ bị hôn mê và thậm chí tử vong. Huyết áp thấp.
  4. Tổn thương thần kinh kiểm soát hê tuần hoàn sẽ tác động lên khả năng điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Khi đó gây hạ huyết áp khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, gây triệu chứng chóng mặt hay choáng. Gọi là hạ huyết áp tư thế. Rối loạn tiêu hóa. Tổn thương thần kinh tự động kiểm soát hệ tiêu hóa sẽ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa , bao gồm: táo bón, tiêu chảy hay táo bón xen lẩn tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói , đầy hơi hay mất cảm giác ngon miệng. Một biến chứng nặng đó là liệt dạ dày, làm thức ăn ra khỏi dạ dày chậm gây buồn nôn và ói mửa. Rối loạn chức năng tình dục . Bệnh thần kinh tự động thường gây tổn thương sợi thần kinh ảnh hưởng trên cơ quan sinh dục , gây rối loạn cương dương ở đàn ông và khô âm đạo ở phụ nữ.
  5. Tăng hay giảm mồ hôi. Khi tuyến mồ hôi không hoạt động bình thường, cơ thể sẻ không có khả năng điều hòa thân nhiệt . Thông thường, bệnh thần kinh tự động gây đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt vào ban đêm.
Đồng bộ tài khoản