dẫn xuất của acid amin

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
7
download

dẫn xuất của acid amin

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

* Adrenalin: hormon của miền tủy tuyến thượng thận. Năm 1895 các nhà bác học Ba Lan Xibunski và Simanovich khi đưa vào cơ thề chất chiết xuất từ tuyến thượng thận đã nhận thấy sự tăng huyết áp ở động vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: dẫn xuất của acid amin

  1. dẫn xuất của acid amin * Adrenalin: hormon của miền tủy tuyến thượng thận. Năm 1895 các nhà bác học Ba Lan Xibunski và Simanovich khi đưa vào cơ thề chất chiết xuất từ tuyến thượng thận đã nhận thấy sự tăng huyết áp ở động vật. Về sau, Fyurt cũng xác nhận hoạt tính hormon của chất chiết xuất đó và đặt tên là xyprarenin, còn Abel lại gọi nó là epinefrin. Năm 1901, Tacamin và
  2. Ondrid đã thu được nó dưới dạng tinh thể, gọi là adrenalin. Năm 1904, adrenalin đã được tổng hợp. Nó là sản phẩm của sự chuyển hoá của acid amin tyrosin, tên hoá học là L- metylaminoetanolpửocaxetin:
  3. L-adrenalin là chất kết tinh, không tan trong các dung môi hữu cơ, ít tan trong nước lạnh, dễ tan trong nước nóng và các acid hữu cơ, kiềm. Dung dịch nước adrenalin có phản ứng kiềm. Ngoài không khí nó rất nhanh bị oxy hoá chuyển thành màu hồng hoặc đỏ. Adrenalin có trong miền tủy tuyến thượng thận, trong máu và các tế bào khác ở trạng thái tự do hoặc ở dạng liên kết với protein của máu và tế bào. Trong máu hàm lượng adrenalin rất ít (trong máu người khoẻ chỉ có 0,55. 10 8 gam adrenalin) Adrenalin có tác động đối với hệ tim mạch, làm tăng huyết áp, tăng cường quá trình trao đổi khí, tăng nhiệt độ cơ thể, tăng sự oxy
  4. hoá. ảnh hưởng lớn nhất của adrenal in là trao đổi glucid, dưới tác động của adrenalin ở gan tăng cường sự phân giải glycogen làm tăng đường huyết. * Noradrenalin Noradrenalin là adrenalin nhưng mất nhóm metyl ở mạch nhánh. Hàm lượng noradrenalin trong máu lớn hơn adrenalin 8-lQ lần. Sự có mặt của noradrenalin trong miền tuỷ của tuyến thượng thận, trong máu, trong gan, lách, não và nước tiểu nói lên vai trò của noradrenalin trong quá trình trao đổi chất như là một hormone cùng với adrenalin. Công thức cấu tạo của noradrenalin:
Đồng bộ tài khoản