Danh thắng Chùa Hương (Hà Tây)

Chia sẻ: Nguyenthu Ha | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
226
lượt xem
23
download

Danh thắng Chùa Hương (Hà Tây)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Danh thắng Chùa Hương Cửa Hương (Hà Tây)- đầm nước thiên tạo Giữa vùng "sơn thuỷ hữu tình", một đầm nước trong vắt được tạo nên từ mạch ngầm trong lòng dãy núi đá thẳm sâu, huyền bí đang thu hút đông đảo du khách đến khám phá sự diệu kỳ của thiên nhiên. Khi đến đây, không ai có thể chối từ dòng nước mát lạnh như gọi mời mọi người xuống tắm để rồi lưu mãi cảm xúc được về với sự nguyên sơ và thầm hẹn ngày trở lại......

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Danh thắng Chùa Hương (Hà Tây)

  1. Danh thắng Chùa Hương Cửa Hương (Hà Tây)- đầm nước thiên tạo Giữa vùng "sơn thuỷ hữu tình", một đầm nước trong vắt được tạo nên từ mạch ngầm trong lòng dãy núi đá thẳm sâu, huyền bí đang thu hút đông đảo du khách đến khám phá sự diệu kỳ của thiên nhiên. Khi đến đây, không ai có thể chối từ dòng nước mát lạnh như gọi mời mọi người xuống tắm để rồi lưu mãi cảm xúc được về với sự nguyên sơ và thầm hẹn ngày trở lại... Người dân nơi đây chỉ biết từ ngàn đời nay đã có một đầm nước trong vắt, chạy dài hun hút từ trong lòng dãy núi đá vôi sừng sững, mang một cái tên rất trữ tình: Hang Cửa Hương. Cái tên hẳn đã ẩn chứa một điển tích đẹp nào đó từ ngày khai thiên lập địa. Chỉ biết rằng, nước trong đầm mát lạnh về mùa hè, ấm nóng về mùa đông. Điều đặc biệt là nước luôn được lưu thông nên rất sạch. Người dân khi làm đồng về, chỉ cần nhảy xuống tắm táp, để dòng nước vuốt ve, xoa dịu là bao mệt mỏi như tan biến. Với đám trẻ, thì hang Cửa Hương là một điểm vui chơi lý thú suốt bốn mùa. Theo người dân địa phương, dòng nước Cửa Hương được bắt nguồn ở địa phận Ái Làng, xã An Phú (nơi có vùng nước xoáy có hình thùng rượu tạc 3 cô gái tiến vua) xuyên qua lòng núi rồi tụ lại ở thôn Phú Duy (xã An Tiến, huyện Mỹ Đức). Từ đây, sau khi tưới mát cho những thảm lúa mướt xanh, xuôi dòng Thanh Hà rồi thoát ra sông Đáy. Chuyện kể rằng: Trước kia, có người vô tình thả quả bưởi ở vùng nước xoáy Ái Làng, rồi lại vớt được nó ở chính đầm nước hang Cửa Hương. Như vậy, đầm nước được hình thành từ dòng chảy ngầm khoảng 10km trong lòng núi. Nhiều du khách hiếu kỳ đã thử bơi sâu vào trong để khám phá, nhưng do thiếu ánh sáng mặt trời, nên chưa có ai đủ dũng khí đi đến tận cùng của mạch nước ngầm. Ngày xưa, vì nguồn nước này mà cánh đồng nơi chân núi của thôn Phú Duy chỉ cấy được một vụ chiêm. Nhưng từ khi, nhân dân đào sông Mỹ Hà đắp đê ngăn lũ, kiểm soát được dòng nước, nên hiện nay ở đây đã cấy được hai vụ lúa chiêm - mùa tươi tốt. Được biết, thôn Phú Duy thờ thành hoàng làng là Tướng Ngô Xương Xí - một trong những thủ lĩnh của 12 sứ quân thời vua Ngô Tôn Quyền. Bãi tập của nghĩa quân xưa kia chính là những bãi trên núi quanh đầm Cửa Hương. Tương truyền, đầm Cửa Hương chính là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho nghĩa quân.
  2. Cách đây 5-7 năm về trước, những người đi tìm nguồn sắt đã bắt gặp rất nhiều dấu tích của vũ khí của nghĩa quân được chôn giấu sâu dưới lòng núi. Cùng với điển tích lịch sử đó, ở cánh đồng Phú Duy, vào khoảng năm 1965, trong khi đào đất đắp đê, nhân dân đã phát hiện trống đồng cổ, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hà Tây. Người trực tiếp đào được trống đồng và trực tiếp đem nộp cho Bảo tàng tỉnh chính là ông Vũ Xuân Được, khi đó là Đội trưởng đội sản xuất thôn Phú Duy. Hiện nay ông vẫn khoẻ mạnh và vừa đón nhận danh hiệu 40 năm tuổi Đảng... "Tiếng lành đồn xa", Cửa Hương ngày càng thu hút đông đảo du khách đến thăm. Anh Trần Quang Điện - Trưởng ban Văn hoá xã An Tiến cho biết: Nhất là những ngày lễ, ngày nghỉ, các đoàn khách trên tuyến thắng cảnh Chùa Hương hoặc đến với khu du lịch Quan Sơn tiện đường thử ghé qua và đều bị hấp dẫn bởi sự mát trong của làn nước đầm Cửa Hương. Vào thời điểm giữa năm 2005 trở về trước, vào những dịp 8/3, 30/4, 1/5, 2/9... có ngày đầm Cửa Hương đón hàng nghìn lượt khách ghé thăm. Họ mang theo thức ăn, nước uống, đồ tắm... để nghỉ ngơi thư giãn... Trao đổi với anh Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch xã An Tiến, chúng tôi được biết: Trong khi chờ đợi sắp xếp quy hoạch để Cửa Hương trở thành điểm du lịch - di tích lịch sử xứng tầm, từ 20/6 đến nay, chính quyền xã đã ra thông báo tạm thời giảm bớt một số hoạt động kinh doanh xung quanh khu vực Cửa Hương để tránh sự lộn xộn và tranh chấp. Bởi từ trước đến nay, chính quyền các cấp chưa có động thái cụ thể nào để khai thác đầm nước. Mọi hoạt động du lịch ở đầm Cửa Hương đều là tự phát. Một số hộ dân địa phương đã "năng động" đến làm dịch vụ xung quanh khu đầm nước, nhằm phục vụ du khách như: Tự ý thu tiền qua cầu (để đến được đầm nước phải qua cầu khỉ sông Mỹ Hà), bán hàng ăn uống, dịch vụ trông giữ xe... tạo sự tranh giành điểm kinh doanh, làm mất trật tự trị an và nảy sinh những mâu thuẫn không đáng có trong một bộ phận người dân. Qua trao đổi với lãnh đạo xã An Tiến, được biết, từ nay đến cuối năm, xã sẽ có những động thái tích cực như xin cấp phép lập dự án quy hoạch, kêu gọi đầu tư, cải tạo hạ tầng… để đưa khu du lịch vào khai thác phục vụ khách du lịch với chất lượng tốt nhất. Với những dấu tích lịch sử linh thiêng và đầm nước thiên tạo Cửa Hương kỳ thú, nơi đây trong tương lai gần sẽ là một điểm dừng chân của đông đảo du khách thập phương. Cùng tuyến hành hương về đất Phật Chùa Hương, tour du lịch sinh thái hồ Quan Sơn thì đầm Cửa Hương sẽ là điểm kế tiếp mà du khách muốn dừng chân để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và nghỉ ngơi, thư giãn... Để đạt được điều đó, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các ngành chức năng trong việc lập dự án cải tạo khu du lịch là vô cùng cần thiết.
  3. Trước chủ trương của Đảng, Nhà nước cùng với việc khai thác các điểm du lịch, vừa phải bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử là một trách nhiệm không nhỏ của chính quyền và người dân nơi đây. Rồi đây, ngoài là điểm du lịch lý thú, Phú Duy sẽ còn là một di tích lịch sử văn hoá đáng trân trọng. Hy vọng một ngày không xa, "người đẹp" Cửa Hương không còn "say ngủ" mà sẽ "thức dậy" với một vẻ rạng rỡ, quyến rũ lòng người, "níu chân" du khách gần xa. Chùa Hương ngày khai hội Lễ khai hội chùa Hương 2005 đã diễn ra tưng bừng sáng nay (mùng 6 tháng giêng) tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây. Khoảng 5.000 du khách đã có mặt trong ngày khai hội. 9 giờ sáng hôm nay, mùng 6 tháng Giêng, chùa Hương lất phất mưa bay, người đi trẩy hội nô nức có mặt tại sân Tam Bảo trước chùa Thiên Trù – ngôi chùa chính của Hương Sơn. Sau công bố khai hội chùa Hương 2005 (đến 30/4) của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, đại đức Minh Hiền, trụ trì chùa Thiên Trù gửi lời mời tất cả các vị khách mời và nhân dân có mặt dự lễ dâng hương, mở đầu một mùa hội với “nỗ lực chuẩn bị tốt hơn mọi năm của nhà chùa và Ban tổ chức”. Trước và sau lễ dâng hương, 4 đội tứ linh của Hương Sơn biểu diễn những tiết mục sôi động chào đón du khách từ bốn phương. Cũng tại sân Thiên Trù, đoàn văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Tây với số thành viên đông đảo thể hiện các tích quen thuộc như tích bà Chúa Ba, hát chầu văn, các làn điệu chèo… Để công tác tổ chức khai hội gọn nhẹ hơn, ngày khai hội năm nay không có tiết mục hát quan họ dọc theo dòng bến Đục, suối Yến. Bắt đầu từ ngày khai hội, khi đến với Hương Sơn, vào chùa Thiên Trù, khách hành hương có thể đăng ký trước với bếp Trời của chùa để được dùng cơm chay. Nhà chùa sẽ thết đãi cơm chay miễn phí cho các đoàn khách. Ông Nguyễn Xuân Hoan, trưởng BTC lễ hội chùa Hương, cho biết: Tính đến cuối giờ chiều ngày 14/2, có khoảng 5.000 khách đã đến khai hội. Từ ngày đầu năm mới đến nay, Hương Sơn đã đón khoảng 3,2 vạn khách. Lực lượng đảm bảo an toàn cho du khách được tăng cường trong ngày để hạn chế tình trạng tắc đường lên Hương Tích như đã xảy ra trước đó. Hàng nghìn người dân làm dịch vụ, hệ thống cơ sở vật chất đã sẵn sàng trong ngày khai hội.
  4. Được biết, kể từ nhiều tháng trước Tết, UBND xã Hương Sơn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về văn hóa tâm linh, cung cách phục vụ lễ hội cho 2.000 lượt nhân dân và cán bộ trong xã để mùa lễ hội năm nay diễn ra tốt đẹp hơn mọi năm. Đến 11 giờ trưa, kết thúc lễ khai hội, nhiệt độ ấm áp hơn, trời Hương Sơn bắt đầu hửng nắng.
Đồng bộ tài khoản