Đầu mùa mưa nhớ nấm tràm ở chợ Lái Thiêu

Chia sẻ: Hoa Dai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
190
lượt xem
6
download

Đầu mùa mưa nhớ nấm tràm ở chợ Lái Thiêu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi hí hửng trở về Sài Gòn với 200g nấm tràm, thứ nấm mà mình chưa bao giờ nếm thử, chỉ mới nghe người ta tả nó mọc đẩu đâu tận Hà Tiên, Phú Quốc, Huế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đầu mùa mưa nhớ nấm tràm ở chợ Lái Thiêu

  1. Đầu mùa mưa nhớ nấm tràm ở chợ Lái Thiêu  Một bữa trưa đầu tháng năm, đi ăn đám giỗ nhà ông già ham chơi Lý Thân, giữa hồi chuyện rôm rả về cái còn cái  mất ở khu chợ đông người Hoa này, bỗng dưng ông bạn tên Nguyễn Anh Kiệt sực nhớ, nói: “À, chợ này còn có một  thứ cũ hồi nãy tui gặp”. Mấy cặp mắt đổ dồn về ông. Ông Kiệt hắn giọng: “Nấm tràm, nấu cháo cá có vị đắng mà  cái hậu lại ngọt”. Ông Kiệt cũng là một quái kiệt về nấu ăn  Sau đám giỗ, sau những câu chuyện về khu chợ lâu đời, ông Kiệt xăng xái dẫn tôi đi tới nơi bán nấm. Giữa trưa sạp  chợ bán nấm vắng người bán lẫn người mua. Ông Kiệt gọi lớn: “Bán nấm đê!”. Một bà cụ từ trong ngôi nhà phía  sau sạp chợ đi vội ra. Bà giới thiệu rổ nấm có tai lớn đều nhất 25.000 đồng/100g, loại tai nấm búp trong rổ kế theo  cũng 25.000 đồng/100g, rổ tiếp theo nấm có cái nhỏ cái lớn 20.000 đồng/100g. Ông Kiệt chỉ loại nấm búp: “Thứ  này nhứt hạng, nhưng phải chịu khó ngâm nước và xả nước cho kỹ không thì cát lắm”. Tôi hí hửng trở về Sài Gòn với 200g nấm tràm, thứ nấm mà mình chưa bao giờ nếm thử, chỉ mới nghe người ta tả  nó mọc đẩu đâu tận Hà Tiên, Phú Quốc, Huế. Làm như chỉ mỗi mình những xứ ấy có tràm. Giữa đường về cả đám  mắc một cơn mưa sũng nước, ngập đây đó hầu khắp. Đã là mùa mưa với những cơn mưa đầu mùa. Phải chăng  những tai nấm khô bán ở chợ Lái Thiêu là những cân nấm cuối cùng của mùa trước còn lại? Và những nơi người ta  quen hái nấm tràm tươi lại háo hức cho một mùa hái nấm kéo dài không mấy ngày? Chiều hôm ấy về đến nhà, chợ chiều may còn cá ngừ tươi. Tôi mua mấy khúc với cái đầu. Mớ nấm được ngâm, xả  đi xả lại mấy lần nước kể cả nước âm ấm và nước muối. Rồi sợ cháo chưa đủ ngon, mới cẩn thận rang gạo vàng  tới. Đúng là một bữa cháo cá ngọt chưa từng có từ trước đến nay, nhưng Chúa ơi, vì thiếu kinh nghiệm nên đúng là  nấm còn hơi cát. Đúng là đắng vị của nấm, nhưng nước cháo lại ngọt lừ. Cám ơn ông bạn Kiệt vì đã tiến dẫn một  thứ món ngon hấp dẫn không phải lúc nào tìm cũng thấy. Quả là người miền Nam có duyên với những thứ thực  phẩm vị đắng như gỏi sầu đâu, khổ qua, rau đắng,  rau má. Nhưng cái đắng của nấm tràm còn có hương  rất riêng. Để rõ ràng hơn câu chuyện về nấm tràm, chúng tôi  quay lại chợ Lái Thiêu lần nữa. Từ đường cái quan đi  thẳng vào khoảng giữa chợ là đến sạp nấm tràm.  Vẫn bà cụ bán nấm ấy. 60 năm nay bà ngồi bán nấm  tràm ở chợ này mỗi ngày. Bà tên là Ngô Thị Ên, 70  tuổi theo giấy tờ, gốc Tiều, mọi người ở đây vẫn quen  gọi là dì Tư. Dì cho biết nấm lấy từ nhiều nguồn, có  khi người bỏ mối từ Hóc Môn xuống, có khi người bỏ  mối từ Campuchia qua. “Ối, ở đâu có tràm mà chẳng  có nấm”, dì Tư kết luận. Mỗi năm dì Tư lấy nấm khô  một hai lần và bán quanh năm ở đây. Dì chỉ thêm bí quyết làm sạch cát bằng cách cắt gốc chân nấm cao chừng  nửa phân bỏ đi, cát chủ yếu nằm ở đó. Dì Tư cho biết ở chợ Lái Thiêu có tới mấy người bán nấm tràm chứ không phải mình dì. Theo tay dì chỉ, phía bên  trái dì có một tiệm, phía bên phải có một sạp.
  2. Ở quán Tư Quốc gần khu Cầu Ngang, cách chợ Lái Thiêu chừng 4km về phía Bình Dương, nơi có món thỏ nướng  ngon nhất Bình Dương, Sài Gòn (xin được hầu chuyện thỏ nướng quán này vào dịp khác), chúng tôi lại tìm kiếm  thêm được vài manh mối. Cô Sương, bếp chính của quán, gốc người Quảng Đông, cho biết quanh đây không có  quán nào bán cháo nấm tràm, chỉ biết ở Châu Đốc, An Giang có một quán bán cháo nấm tràm ngon lắm. “Em hay  theo mẹ đi lễ ở Châu Đốc, lần nào về cũng ghé ăn cháo ở đó. Cháo nấm tràm cá lóc ăn với rau đắng, giá, bắp cải  bào nhuyễn ngon lắm”. Nghe chúng tôi hỏi kỹ thông tin về địa điểm quán  cháo ở Châu Đốc, cô Sương mau mắn nói: “Ở nhà  cũng hay nấu cháo cá lóc nấm tràm ăn. Các anh  muốn ăn cháo, mang nấm và cá tới, em nấu cho.  Cần gì đi Châu Đốc”. Cô còn dặn thêm là nên vào  chợ Lái Thiêu mua cá lóc, ở chợ có cá lóc ruộng  ngon hơn cá lóc nuôi và cũng mắc hơn khoảng  10.000 đồng/kg. Chúng tôi lại phải quay lại Lái Thiêu và đến quán cô  Sương với nấm loại 1 và nửa cân cá lóc. Do đến khá  trưa – 12 giờ, lóc ruộng hết, chỉ còn lóc Trị An (cá  nuôi lồng bè) 60.000 đồng/kg. Đành vậy. Món cháo  cô Sương nấu giúp làm hài lòng cả bọn, tuy nấm tai  lớn không ngon bằng nấm búp và cá lóc nấu không  ngọt bằng cá ngừ biển. Chỉ có điều trưa ăn cháo cá nấm tràm buồn ngủ đấy! Muốn dùng nấm tràm, nên cắt bỏ chân nấm (khoảng 1cm phần mọc dưới đất) ngâm nước, xả đi xả lại nhiều lần   cho sạch cát và đưa vào nấu  (Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị)
Đồng bộ tài khoản