Đậu phụ chữa cao huyết áp

Chia sẻ: Kim Tuyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
176
lượt xem
44
download

Đậu phụ chữa cao huyết áp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đậu phụ chữa cao huyết áp Đậu phụ là một trong những thực phẩm rất thông dụng trong đời sống hàng ngày của nhân dân ta. Đối với những người bị cao huyết áp, đậu phụ không chỉ là thức ăn lý tưởng mà còn có ý nghĩa như một vị thuốc rất dễ được cơ thể chấp nhận. Tuy nhiên, chế biến đậu phụ như thế nào để vừa đạt hiệu quả trị liệu cao nhất lại vừa tạo ra cảm giác hấp dẫn và ngon miệng cũng là một vấn đề khá cần thiết. Dưới đây, xin được trình bày...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đậu phụ chữa cao huyết áp

  1. Đậu phụ chữa cao huyết áp Đậu phụ là một trong những thực phẩm rất thông dụng trong đời sống hàng ngày của nhân dân ta. Đối với những người bị cao huyết áp, đậu phụ không chỉ là thức ăn lý tưởng mà còn có ý nghĩa như một vị thuốc rất dễ được cơ thể chấp nhận. Tuy nhiên, chế biến đậu phụ như thế nào để vừa đạt hiệu quả trị liệu cao nhất lại vừa tạo ra cảm giác hấp dẫn và ngon miệng cũng là một vấn đề khá cần thiết. Dưới đây, xin được trình bày một số món ăn chế từ đậu phụ có tác dụng hỗ trợ phòng chống cao huyết áp của thực liệu học cổ truyền để bạn đọc có thể tham khảo. Bài 1 Nguyên liệu Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 30g, rau cải 100g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ. Thực hiện Măng và nấm rửa sạch thái nhỏ, đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước. Đổ dầu thực vật vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị vào đun lửa to cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị. Tiếp đó cho rau cải thái nhỏ và một chút bột đao vào, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng làm canh ăn hàng ngày. Công dụng Bổ khí sinh tân, làm hạ mỡ máu, điều hòa huyết áp và chống ung thư, dùng cho người cơ thể suy nhược, tỳ vị hư yếu, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành và các bệnh ung thư. Bài 2 Nguyên liệu
  2. Đậu phụ 100g, mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật, hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Thực hiện Đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào và phi hành gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho cạn bớt nước rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùng làm canh. Công dụng Ích khí hòa trung, sinh tân nhuận táo, dùng thích hợp cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng tuần hoàn động mạch vành. Bài 3 Nguyên liệu Đậu phụ 200g, giá đậu tương 250g, canh 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Thực hiện Giá đỗ và cải xanh rửa sạch, cắt ngắn, đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho giá đỗ vào đảo nhanh tay, chế biến thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho sôi, tiếp tục cho đậu phụ và cải canh vào, chế đủ gia vị, vặn nhỏ lửa nấu cho chín rồi dùng làm canh ăn.
  3. Công dụng Kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tỳ vị hư yếu. Bài 4 Nguyên liệu Cua 500g, đậu phụ 200g, dầu thực vật, gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Thực hiện Cua rửa sạch, bỏ mai, giã nát lọc lấy nước cốt, đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành và gừng cho thơm rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun to lửa cho sôi, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng Thanh nhiệt hoạt huyết, dùng thích hợp cho những người béo bệu, cao huyết áp, thiểu năng mạch vành, viêm gan, thưa xương, còi xương. Bài 5 Nguyên liệu Đậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tỏi 25g, tôm nõn khô 25g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ.
  4. Thực hiện Đậu phụ xắt miếng nấm rửa sạch, thái phiến, tỏi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi nước dùng đun sôi vớt bọt, vặn nhỏ lửa đun kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, dùng làm canh ăn. Công dụng Bổ khí sinh tân, kiện tỳ ích vị, dùng thích hợp cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý ung thư. Theo quan niệm của y học cổ truyền đậu phụ vị ngọt, tính mát, bào ba kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụng ích khí khoang trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham. Tương truyền, đậu phụ là do Lưu An, cháu của Hán Cao tổ Lưu Bang (Trung Quốc) phát minh ra và được ghi lại sớm nhất trong sách Hoài nam tử ở thế kỷ thứ hai trước công nguyên. Các y thư cổ nổi tiếng như Bản Tùy tức cư ẩm thực phổ... đều ca ngợi và có những kiến giải đặc sắc về đậu phụ trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm. Theo nghiên cứu hiện nay, đậu phụ không những giàu chất đạm với hệ số thấp thu cao mà còn chứa nhiều axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bởi thế, các nhà dinh dưỡng học gọi đậu phụ là thịt thực vật. Hơn nữa, do không chứa cholesterol, thậm chí còn có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, đậu phụ quả thực là một trong những thực phẩm lý tưởng đối với những người bị cao huyết áp nói riêng và các bệnh tim mạch nói chung.
Đồng bộ tài khoản