Dạy cách đối phó khi có cháy

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
102
lượt xem
9
download

Dạy cách đối phó khi có cháy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi nhà bạn có hỏa hoạn, chắc hẳn bạn sẽ biết cách khắc phục, nhưng còn con của bạn? Dưới đây là một số hướng dẫn để bé biết cách xử lý khi có sự cố hỏa hoạn: - Hãy chỉ cho trẻ lối thoát hiểm khi nhà cháy và bạn phải chắc chắn rằng bọn trẻ biết lối thoát khi có sự cố. - Cho trẻ diễn tập cứu hỏa ở nhà. - Dạy trẻ cách xử lý khi quần áo bị cháy: nằm xuống, cuộc tròn, lăn người... - Khi có cháy, khói nhiều, trẻ nên cúi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dạy cách đối phó khi có cháy

  1. Dạy cách đối phó khi có cháy Khi nhà bạn có hỏa hoạn, chắc hẳn bạn sẽ biết cách khắc phục, nhưng còn con của bạn? Dưới đây là một số hướng dẫn để bé biết cách xử lý khi có sự cố hỏa hoạn: - Hãy chỉ cho trẻ lối thoát hiểm khi nhà cháy và bạn phải chắc chắn rằng bọn trẻ biết lối thoát khi có sự cố. - Cho trẻ diễn tập cứu hỏa ở nhà. - Dạy trẻ cách xử lý khi quần áo bị cháy: nằm xuống, cuộc tròn, lăn người... - Khi có cháy, khói nhiều, trẻ nên cúi thấp người, chạy đến nơi an toàn. - Nếu tay nắm cửa quá nóng thì trẻ không nên mở cửa vì khi nắm đấm cửa quá nóng, có nghĩa là lửa đã táp đến cửa, nếu mở cửa thì lửa sẽ lan vào. - Hãy luôn nhấn mạnh rằng trẻ phải chạy ra khỏi nhà khi có cháy, chúng chỉ nên trở lại nhà khi lửa đã được dập tắt. - Dạy cho trẻ biết những gì nên trông chờ vào lính cứu hỏa và không nên sợ những người cứu nạn vì rất nhiều trẻ cảm thấy sợ lính cứu hỏa trong trang phục của họ.
  2. Dạy đứa con hư Dưới đây là một số câu trả lời của ông Võ Văn Nam, giảng viên Khoa Tâm Lý Giáo Dục, trường ĐH Sư Phạm TP HCM trong đề tài "Vai trò của người mẹ trong việc giáo dục con". Tại sao phải dạy con ngay từ khi mang thai? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và tâm lý trên thế giới, ngay từ khi nằm trong bụng mẹ, trẻ đã hình thành nhân cách sơ khai. Mọi sự tác động đến bào thai đều có thể để lại dấu ấn cho đứa bé. Vì thế trong quá trình mang thai, người mẹ làm gì cũng nên nhớ đến đứa con trong bụng mình. Tại sao nói người mẹ đóng vai trò quan trọng việc nuôi dạy, giáo dục con? Còn người bố thì sao? 3 năm đầu đời, đứa trẻ được nuôi dạy bằng dòng sữa, lời hát ru của mẹ. Mẹ lo cho con từ miếng ăn đến giấc ngủ. Trong quá trình trưởng thành của trẻ, mẹ chính là người thầy dạy dỗ con, không ai có thể thay thế được. Trường hợp người mẹ phải một mình nuôi con, nếu họ yêu thương và chăm sóc một cách khoa học thì đứa trẻ vẫn phát triển tốt hơn nhiều so với ông bố phải nuôi con một mình.
  3. Mặc dù được cha mẹ thương yêu, chiều chuộng nhưng tại sao vẫn có những đứa con hư? Đứa trẻ được sống trong tình thương yêu, đùm bọc của gia đình là một hạnh phúc, nhưng cái gì cũng phải có giới hạn. Chúng ta yêu thương con, giáo dục và tôn trọng ý thức độc lập của con nhưng không có nghĩa là đáp ứng mọi đòi hỏi của chúng. Con tôi mới 6 tuổi, nó luôn làm theo ý mình. Tôi lo lắng nó sẽ trở thành một đứa trẻ khó dạy. Trẻ từ 6 tuổi trở lên đã có ý thức về bản thân mình, thích độc lập. Chúng muốn làm người lớn và mong muốn được đối xử như người lớn. Thật ra, ý thức độc lập đó manh nha từ khi nó 3 tuổi. Ví dụ chuyện trẻ muốn ngồi ăn cơm chung với gia đình, muốn cầm đũa chứ không phải là thìa. Ở tuổi này về sau, bố mẹ sẽ rất khó khăn trong việc giáo dục con. Nếu mắng trẻ không nghe, dùng roi có ích lợi gì không? Đánh đòn con sẽ có 2 tình huống xảy ra. Một là roi vọt làm cho trẻ chai đòn, không còn cảm nhận được nỗi đau chính cơ thể mình. Khi ấy, trẻ cũng sẽ không cảm nhận được nỗi đau của người khác, không có lợi gì cho cả cộng đồng. Hai là đứa trẻ nhát đòn vì chúng muốn bảo toàn lợi ích cho mình. Sau này lớn lên trẻ dễ dàng đầu hàng.
  4. Cái gì có thể thay thế được đòn roi? Bố mẹ nên bình tĩnh trước lỗi lầm của con. Có như vậy mới sáng suốt tìm ra những biện pháp giáo dục tốt hơn. Sự độ lượng đôi khi cảm hóa gấp bội lần những lời dạy dỗ lý thuyết hoặc đòn roi. Phải biết lắng nghe trẻ chứ đừng... chặn họng chúng. Phương pháp giáo dục tốt nhất là bằng hành vi đúng đắn của cha mẹ, phải làm cho trẻ nhận ra đâu là đúng, là sai. Một khi ý thức được, trẻ sẽ tự tuân thủ. Nếu thái độ hành vi của bố mẹ đi ngược lại những gì mà cha mẹ hay thầy cô dạy dỗ thì trẻ sẽ mất niềm tin ở bố mẹ. Cuối cùng, các bậc cha mẹ nên lưu ý, đừng quá nôn nóng, giáo dục con là một việc lâu dài và cần có thời gian.
Đồng bộ tài khoản