Để nuôi bồ câu hiệu quả

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
798
lượt xem
214
download

Để nuôi bồ câu hiệu quả

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm đậy, trẻ em suy dinh dưỡng. Nhưng thực tế rất ít người nuôi và ít ai nghĩ đây là vật nuôi mang hiệu quả kinh tế cao, có lãi lớn như anh Nguyễn Văn Ơi ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Để nuôi bồ câu hiệu quả

  1. Để nuôi bồ câu hiệu quả Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm đậy, trẻ em suy dinh dưỡng. Nhưng thực tế rất ít người nuôi và ít ai nghĩ đây là vật nuôi mang hiệu quả kinh tế cao, có lãi lớn như anh Nguyễn Văn Ơi ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đến thăm nhà, anh vui vẻ cho biết: So với nuôi lợn, gà, vịt thì nuôi chim bồ câu có lãi cao nhất. Nhưng đòi hỏi phải chịu khó học hỏi kinh nghiệm. Theo anh có 4 bí quyết để nuôi thành công đó là: 1. Tập làm quen với kẻ thù: Chim bồ câu sợ nhất là mèo và rắn, nên tập cho chim làm quen với chúng bằng cách: Cứ mỗi lần cho chim ăn anh kèm theo con mèo bên cạnh. Lần đầu cho chim thấy mèo, lần sau bắt 2 con lên tay, lần nữa thả mèo cùng ăn với chim. Dần dần 2 con gần gũi nhau, mèo không vồ chim, chim không sợ mèo. Bằng cách đó anh dùng con rắn nhựa làm quen với chim, cho rắn vào chuồng chim. Cứ như thế đàn chim của anh coi mèo, rắn là bạn bè vì thế mà không bỏ đi nơi khác. 2. Giữ chim ở lại chuồng tránh tình trạng chim bay bỏ chủ mà đi chủ khác: Theo anh để giữ chúng cần tập cho chim quen hơi chủ bằng cách nuôi chim càng non càng tốt. 3. Thường xuyên thăm nom các ổ chim mới nở tạo cho chim không bị sốc về sau, chim trở nên “dạn" gần gũi với chủ hơn. 4. Cho ăn đúng giờ tạo thói quen, dù có đi ăn xa khi đến giờ ăn chim rủ nhau về nhà để ăn thức ăn quen thuộc của chủ.
  2. Ngoài ra vấn đề thức ăn cho chim bồ câu rất đơn giản, gồm có: Bắp hạt, thóc, đậu các loại và cám tổng hợp khi chim chuẩn bị vào kỳ đẻ trứng. Bình quân lượng thức ăn cho 1 con chỉ từ 0,1-0,15g. Về khả năng sinh sản, theo anh Ơi muốn chim đẻ đều, tỷ lệ nở cao, con khỏe, nuôi chóng lớn thì cần cho chim ăn đầy đủ, nhất là cám tổng hợp. Nếu nuôi tốt 1 con bồ câu mái sau 4 -5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 - 18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 17 cặp con cháu. Đến nay đàn bồ câu gia đình anh Ơi lên tới 500 con. Với giá cả hiện nay 15.000 - 20.000 đồng/cặp, quả là một con số không nhỏ chút nào.
Đồng bộ tài khoản