intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Các phương pháp bảo quản và chế biến sầu riêng sau thu hoạch

Chia sẻ: Trần Thanh Tịnh | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:23

198
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung của bài báo cáo gồm: Tổng quan về sầu riêng; thành phần hóa học, các phương pháp bảo quản, các sản phẩm chế biến sầu riêng. Để biết rõ hơn về nội dung của bài giảng, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Các phương pháp bảo quản và chế biến sầu riêng sau thu hoạch

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP HỒ CHÍ MINH KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Bài tiểu luận môN CN SAU THU HOẠCH Đề tài: Các phương pháp bảo quản và  chế biến sầu riêng sau thu hoạch GVHD:  Đặng Thị Yến Nhóm thực hiện:  Tháng 3  năm 2014
  2. DANH SÁCH NHÓM: 1/ Nguyễn Duy  Quang 2/ Trần Thanh Tịnh 3/ Huỳnh Lan Nhi 4/ Phan Thị Duyên 5/ Trần Hoàng Thái  Mẫn
  3. Tổng quan về sầu riêng Phân loại Monthong   RI_6 B 31             Chủ yếu được trồng ở các tỉnh nam bộ: Đồng Nai,Bình Phước,Vĩnh Long,Tiền Giang,Bình Dương,Bến  Tre,TP.HCM 4
  4. về sầu  Ca ù c  h ô ïp  c h a á t  h ö ô n g  t ro n g  t ra ù i  riêng s a à u  rie â n g : Hydrogensulphide Methyl acetate Methanethiol Ethyl acetate Ethanethiol Methyl propionate Propanethiol Ethypropionate Dimethythiolether n-Propyl propionate Diethythiolether Ethyl iso-butyrate Diethydisulphide Ethyl butyrate Methanol Methyl α­methybutyrate Ethanol Ethyl α­methybutyrate n-Propanol n-Propyl α­methybutyrate 3-Methybutan-1-ol Ethyl iso-valerate Acetaldehyde Ethyl methacrylate Propionaldehyde Ethyl benzene 5
  5. Thành phần hóa học Thành phần dinh dưỡng  trong 100g ăn được
  6. Lí do tại sao phải bảo quản sầu riêng sau thu hoạch
  7. Sau thu hoạch Rửa  Xếp   Cẩn   Phân  sạch  trái  thận  loại  vào  khi  và  sầu  giỏ  chuyên  hong  riêng nhựa  chở khô hay    
  8. Các phương pháp bảo quản
  9. Các phương pháp bảo quản Bảo quản điều kiện  thường
  10. Bảo quản bằng hóa chất ­  Carbendazim (boâi leân cuoáng). - Aliette 80 wp (Fosetyl Aluminum)  (phun tröïc tieáp hoaëc nhuùng trong dung dòch).
  11. Phöông phaùp baûo quaûn saàu  rieâng • Laøm laïnh:  Trong phoøng laïnh coù nhieät ñoä töø 14­15oC.  Thôøi gian baûo quaûn 2­3 tuaàn. • Laïnh ñoâng: 3 phöông phaùp – Laøm laïnh chaäm: • Nhieät ñoä: ­18oC ñeán 0oC. • Thôøi gian baûo quaûn: 2­3 thaùng. 12
  12. Phöông phaùp baûo quaûn saàu  rieâng – Laøm laïnh nhanh: • Nhieät ñoä: ­40oC ñeán ­18oC. • Thôøi gian baûo quaûn: 3­6 thaùng.  – Laøm laïnh cöïc nhanh: • Nhieät ñoä: döôùi ­40oC. • Thôøi gian baûo quaûn: 9­12 thaùng. 13
  13. Những biến đổi của sầu riêng trong suốt  quá trình đông lạnh § Hoạt độ nước giảm do nước bị đông đá. § pH thay đổi do một số ion H+ và OH­ bị tách ra khỏi  nước khi bị đông đặc. § Mất các khí tự do trong sầu riêng. § Vi sinh vật bị ức chế § Nếu lạnh đông nguyên trái thì vỏ sầu riêng bị sẫm  màu do phản ứng oxy hóa. § Sự kết tinh và tăng thể tích làm phá vỡ tế bào mô  thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ làm  lạnh: làm lạnh với tốc độ vừa, từ từ thì tinh thể đá  tạo ra to; làm lạnh với tốc độ nhanh thì tinh thể đá  tạo ra bé sẽ ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc sầu riêng
  14. Sản phẩm từ sầu riêng Các dạng sản phẩm   Sầu riêng sơ chế Sầu riêng lạnh đông Sầu riêng dạng chips Bột sầu riêng Sầu riêng dạng paste Bánh sầu riêng và một số loại sản phẩm  khác 15
  15. Các sản phẩm từ sầu riêng sầu riêng sơ chế 16
  16. Sầu riêng lạnh đông Sầu riêng Trưởng thành Tách võ Chọn múi nguyên Tách hạt Lạnh đông IQF ở ­40oC 30’ Đóng gói Bảo quản ở nhiệt độ ­25 =>  ­20oC 17
  17. Sầu riêng dạng chips Sầu riêng chưa  chín Tách võ hạt Thái lát mỏng Chiên bề sâu 8’  =>10’ Làm ráo dầu và tẩm gia  vị Sản phẩm 18
  18. Sầu riêng chín mùi Sầu riêng dạng paste Tách võ, hạt Rây phần cơm sầu riêng Loại bỏ những phần không cần  thiết Cô đặc Làm nguội Sản phẩm 19
  19. Bột sầu riêng Sầu riêng chưa chín Tách võ, hạt Thái lát mỏng 1mm Sấy   Nghiến Rây qua lưới sàn 1mm Sản phẩm 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2