Địa lý lớp 10 Bài 33

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

0
681
lượt xem
64
download

Địa lý lớp 10 Bài 33

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I- Vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, vật chất, lao động - Nước đang phát triển: Thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Địa lý lớp 10 Bài 33

  1. Bài 33: Một số hình thức chủ yếu của tổ chức lãnh thổ công nghiệp I- Mục tiêu: Sau bài học, học sinh cần: - Phân biệt được một số hình thức chủ yếu của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Biết được sự phát triển từ thấp lên cao của các hình thức này - Nhận diện được các đặc điểm chính của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Biết được các hình thức này ở Việt Nam và địa phương - ủng hộ và có những đóng góp tích cực trong các hình thức cụ thể ở địa phương II- Thiết bị dạy học: III- Phương pháp dạy học: - Đàm thoại, gợi mở. - Sử dụng sơ đồ, hình ảnh. - Liên hệ thực tế. III- Hoạt động dạy học:
  2. 1- ổn định lớp. 2- Bài cũ. 3- Giáo viên giới thiệu bài mới. Hoạt động của giáo Nội dung chính viên và học sinh I- Vai trò của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Hoạt động 1: Dựa - Sử dụng hợp lý tài vào sách giáo khoa nguyên thiên nhiên, nêu các hình thức tổ vật chất, lao động chức lãnh thổ công - Nước đang phát triển: nghiệp. Thực hiện thành công - Các hình thức này có sự nghiệp công vai trò gì ? nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước II- Một số hình thức của tổ chức lãnh thổ công nghiệp - Hoạt động 2 1- Điểm công nghiệp: (nhóm): - Là hình thức đơn + Nhóm 1: Nêu khái giản nhất, đồng nhất niệm, đặc điểm của với một điểm dân cư điểm công nghiệp - Đặc điểm:
  3. Lấy ví dụ, liên hệ + Gồm 1 - 2 xí nghiệp Việt Nam gần nguồn nguyên, Xác định vị trí của nhiên liệu công hình thức này ở hình nghiệp hoặc vùng 33 nguyên liệu nông sản + Nhóm 2: Khu công + Không có mối liên nghiệp tập trung: hệ giữa các XN + Nhóm 3: Trung tâm - Ví dụ: Điểm CB cà công nghiệp phê ở Tây Nguyên + Nhóm 4: Vùng công 2- Khu công nghiệp nghiệp tập trung: - Giáo viên gọi đại - Khu vực có ranh diện trình bày. giới rõ ràng, vị trí - Bổ sung các hình thuận lợi và kết cấu thức này đi từ thấp hạ tầng tốt. lên cao, quy mô cũng - Đặc điểm: từ bé đến lớn. + Tập trung tương - Khu công nghiệp đối nhiều các xí tập trung ở các nước nghiệp với khả năng đang phát triển được hợp tác SX cao hình thành trong quá + Sản phẩm vừa trình công nghiệp hóa phục vụ trong nước, vừa xuất khẩu.
  4. + Có các xí nghiệp dịch vụ hỗ trợ - Ví dụ: Khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trang. 3- Trung tâm công nghiệp: - Hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp ở trình độ cao, gắn với đô thị vừa và lớn, có vị trí thuận lợi. - Đặc điểm: + Gồm nhiều khu công nghiệp, điểm công nghiệp và nhiều xí nghiệp công nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ về sản xuất, kỹ thuật, công nghệ. + Có các xí nghiệp hạt nhân. + Có các xí nghiệp bổ
  5. trợ, phục vụ. - Ví dụ: TP HCM, Hà Nội, Thái Nguyên 4- Vùng công nghiệp: - Là hình thức phát triển cao nhất. - Đặc điểm: + Gồm nhiều điểm, khu CN, trung tâm CN có mối liên hệ SX và nét tương đồng của quá trình hình thành CN + Có một vài ngành công nghiệp chủ yếu tạo nên hướng chuyên môn hóa. + Có các ngành phục vụ, bổ trợ - Ví dụ: Vùng Loren (Pháp), vùng công nghiệp Đông Nam bộ 4- Kiểm tra đánh giá:
  6. Trả lời câu hỏi 2 sách giáo khoa 5- Hoạt động nối tiếp: Làm bài tập sách giáo khoa.
Đồng bộ tài khoản