Địa lý lớp 8 bài 21

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

0
231
lượt xem
9
download

Địa lý lớp 8 bài 21

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

-Hoạt động sản xuất của loài người trên trái đất diễn ra vô cùng phong phú và đa dạng. Từng ngày, từng giờ con người đang tham gia vào quá trình biến đổi tự nhiên. Để bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn sống của loài người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Địa lý lớp 8 bài 21

  1. BÀI 21: CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỊA LÝ I. Mục tiêu bài học: 1.Kiến thức: giúp cho HS: -Nhận xét, phân tích ảnh, lược đồ để nhận biết sự đa dạng của họat động nông nghiệp, công nghiệp. -Nắm được các hoạt động sản xuất của con người đã tác động và làm thiên nhiên thay đổi mạnh mẽ. 2.Kĩ năng: 3.Thái độ, tình cảm: II. Chuẩn bị của thầy và trò: -Bản đồ tự nhiên thế giới. -Bản đồ các nước trên thế giới. -Tranh ảnh cảnh quan liên quan đến hoạt động sản xuất.
  2. IV.Tiến trình bài dạy: 1. Ổn định lớp: (1ph) Báo cáo sĩ số và nhận xét trực nhật. 2. Kiểm tra bài cũ: (4ph) 3. Bài mới: (35ph) HOẠT ĐỘNG GV & HS TG NỘI DUNG CHÍNH * Hoạt động 1: lớp 1.Hoạt động ? Qua các ảnh ở h21.1, ta nông nghiệp biết được điều gì? 35’ và công ( Cho ta biết hoạt động nghiệp với nông nghiệp diễn ra rất đa môi trường dạng, sản xuất ra các sản địa lí: phẩm khác nhau, đó là do điều kiện khí hậu khác -Hoạt động nhau) sản xuất của loài người trên -Liên hệ các sản phẩm ở trái đất diễn ra Việt Nam. vô cùng phong phú và đa ? Hoạt động nông nghiệp đã dạng. Từng làm tự nhiên thay đổi? ngày, từng giờ (làm thay đổi bộ mặt tự con người nhiên của bề mặt đất, nhất đang tham gia
  3. là các công trình thủy lợi vào quá trình phục vụ lợi ích cho con biến đổi tự người, thậm chí làm ảnh nhiên. Để bảo hưởng đến môi trường) vệ môi trường, giữ gìn nguồn sống của loài người. Chúng ta phải lực *Hoạt động 2: nhóm. chọn cách +Hoạt đông công nghiệp hành động phù không giới hạn điều kiện tự hợp với sự nhiên nhiều như nông phát triễn bền nghiệp, họat động công vững của môi nghiệp có thể diễn ra bất cứ trường. đâu, khi con người thu nhiều lợi nhuận. 2.Hoạt động công nghiệp -Nhóm 1: Quan sát h21.2, và công nhận xét và nêu tác động của nghiệp với hoạt động công nghiệp đối môi trường với môi trường tự nhiên? Để địa lí: khắc phục tình trạng đó ta cân làm gì?
  4. (hình 21.2 cho ta thấy đây là cảnh khai thác mỏ đã làm thay đổi diện mạo của một khu vực; khắc phục ta cần san bằng, trồng cây xanh, xây dựng hồ nước nhân tạo …) -Nhóm 2: Quan sát h21.3, nhận xét và nêu tác động của hoạt động công nghiệp đối với môi trường tự nhiên? (h21.3 là cảnh quan của một khu công nghiệp luyện kim nhả khói lên trời làm ô nhiễm không khí) -Nhóm : Quan sát h21.4, cho biết các nơi xuất khẩu và nhập khẩu dầu chính? (nới xuất khẩu: LB Nga, Tây Nam Á, Trung Phi, Bắc Phi) (nơi nhập khẩu: Bắc Mĩ,
  5. Nam Mĩ, quần đảo Ăngti, Tây Âu, Đông Âu, Đông Nam Á, Nhật Bản) -Nhóm 4: Nhận xét về sự xuất nhập khẩu có ảnh hưởng tới môi trường như thế nào? (dầu mỏ đen đến cho con người cuộc sống văn minh, nhưng bên cạnh đó cũng đem đến cho con người quá nhiều sự ô nhiễm, gây tác động sấu cho môi trường, nguy hiểm cho con người, nhất là nguồn nước tàu chở dầu bị chìm) 4.Cũng cố: Câu hỏi 1: Hoạt động nông nghiệp đã làm cảnh quan tự nhiên thay đối? Câu hỏi 2: Quan sát h21.4 cho biết các nơi xuất khẩu và nhập khẩu dầu chính? 5. Dặn dò: (1ph)
  6. -Về nhà học bài này, làm bài tập 1 trang 76 và chuẩn bị trước bài 22.
Đồng bộ tài khoản