Địa lý lớp 9 - THỰC HÀNH: VẼ BIỂU ĐỒ VỀ SỰ THAY ĐỔI CƠ CẤU KINH TẾ

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
335
lượt xem
8
download

Địa lý lớp 9 - THỰC HÀNH: VẼ BIỂU ĐỒ VỀ SỰ THAY ĐỔI CƠ CẤU KINH TẾ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: HS nắm được cơ cấu kt nước ta có sự thay đổi ntn. Tỉ trọng và giải thích sự thay đổi đó. Củng cố kiến thức đẫ học ở bài 6. 2. Kĩ năng: rèn luyện kĩ năng vẽ biểu đồ thể hiện bằng cơ cấu: bđ miền. Kĩ năng nhận xét bđ. II. Đồ dùng dh: Thước, phấn màu,..

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Địa lý lớp 9 - THỰC HÀNH: VẼ BIỂU ĐỒ VỀ SỰ THAY ĐỔI CƠ CẤU KINH TẾ

  1. Bài 16: THỰC HÀNH: VẼ BIỂU ĐỒ VỀ SỰ THAY ĐỔI CƠ CẤU KINH TẾ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: HS nắm được cơ cấu kt nước ta có sự thay đổi ntn. Tỉ trọng và giải thích sự thay đổi đó. Củng cố kiến thức đẫ học ở bài 6. 2. Kĩ năng: rèn luyện kĩ năng vẽ biểu đồ thể hiện bằng cơ cấu: bđ miền. Kĩ năng nhận xét bđ. II. Đồ dùng dh: Thước, phấn màu,.. III. Hoạt động dạy học: 1. Ổn định 2. Bài cũ:- HN và Thành phố HCM có những điều kiện thuận nào cho sự phát triển các trung tâm thương mại, du lịch lớn nhất cả nước ? - Vì sao nước ta lại buôn bán nhiều ở châu A- Thái bình Dương ? 3. Bài mới :Gv giới thiệu vào bài 1. GV hướng dẫn hs cách vẽ bđ miền: HS: Quan sát bảng số liệu: 16.1/60
  2. + Bước 1: GV hướng dẫn hs nhận biết trong trường hợp nào thì có thể vẽ bđ cơ cấu bằng bđ miền: - Chỉ được sử dụng khi chuỗi số liệu là nhiều năm. Trong trường hợp ít năm ( 2-3 năm ) thì thường dùng biểu đồ hình tròn. - Không vẽ bđ miền khi chuỗi số liệu không phải là các năm. Vì trục hoành trong bđ miền biểu diễn các năm. + Bước 2: Vẽ bđ miền: GV cho hs nhớ lại bài tập ở bài 8, bđ miền chính là 1 biến thể từ bđ cột chồng, khi ta tưởng tượng các cột chồng có bề rộng chỉ bằng sợi chỉ và ta nối các đoạn cột chồng với nhau. * Cách vẽ: bđ miền hình chữ nhật ( khi số liệu cho trước là tỉ lệ phần trăm ) + Bđ hình chữ nhật. + Trục tung có trị số là 100% tổng số. + Trục hoành là các năm. + Các khoảng cách giữa các điểm thể hiện các thời điểm ( năm ) dài ngắn tương ứng với khoảng cách năm. + Vẽ lần lượt theo từng chỉ tiêu chứ không phải theo các năm. + Cách xác định các điểm để vẽ tương tự như khi vẽ bđ cột chồng. + Vẽ đến đâu thì tô màu hay kẻ vạch đến đó.
  3. + Thiết lập bảng chú giải ( nên vẽ riêng ). 2. GV tổ chức cho hs vẽ bđ miền: 3. GV cho hs nhận xét về sự chuyển dịch cơ cấu GDP trong thời kì 1991- 2002 Gv đặt các câu hỏi: - Hiện trạng xu hướng biến đổi của hiện tượng, quá trình ntn ? - Nguyên nhân của sự biến đổi trên ? - Điều ấy có y nghĩa gì ? GV hướng dẫn hs xem lại phần giải thích bđ H/6.1 để giúp hs đưa ra các nhận xét phù hợp về sự chuyển dịch cơ cấu GDP từ bđ đã vẽ. 4. Củng cố: - Rút ra nhận xét chung về sự chuyển dịch cơ cấu kt nước ta. 5. Dặn dò: - Hoàn chỉnh bài tập - Xem lại toàn bộ nội dung bài học từ đầu năm đến nay, chuẩn bị cho ôn tập để kiểm tra 1 tiết. ư Tuần 9 Soạn Tiết 17 ÔN TẬP 10.10.08 I. Mục tiêu:
  4. 1. Kiến thức: nhằm củng cố, khắc sâu kiến thức cơ bản từ tiết 1 16 để các em nắm và làm bài tốt trong kiểm tra 1 tiết. 2. Kĩ năng: phân tích, so sánh, vẽ sơ đồ, biểu đồ. II. Đồ dùng dh: - Bản đồ kinh tế chung VN - Bảng phụ III. Hoạt động dạy học: 1. ổn định 2. Bài cũ: Trong quá trình ôn tập 3. Bài mới: Câu1. Nước ta có bao nhiêu dân tộc .Đặc điểm phân bố của các dân tộc ít người và người Kinh? Câu 2. Số dân và tình hình gia tăng dân số ở nước ta? Câu 3. Tại sao giải quyết việc làm là vấn đề xã hội gay gắt nhất ở nước ta. Hướng giải quyết? Câu 4. Thành tựu trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân? Câu 5. Thế nào là chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Xu hướng chuyển dịch hiện nay nền kinh tế nước ta.?Thành tựu và thách thức trong phát triển nền kinh tế? Câu 6. Phân tích những thuận lợi của TNTN để phát triển nông nghiệp ở nước ta?
  5. Câu 7. Ngành chăn nuôi nước ta mang đặc điểm gì. Cơ cấu giá trị ngành trồng trọt? Câu 8. Phân tích những thuận lợi và khó khăn để phát triển ngành thuỷ sản. Các ngư trường lớn nước ta? Câu 9. Phân tích những thuận lợi về TNTN và KT-XH cho phát triển công nghiệp nước ta? Câu 10. Ngành cn trọng điểm là những ngành có đặc điểm gì. Kể tên các ngành cn trọng điểm? Câu 11. Các loại hình GTVT nước ta. Các cảng lớn ở nước ta và vai trò? Câu 12.Kể tên các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu nước ta. Tác dụng của hoạt động ngoạithương? Câu 13. Nước ta có những thuận lợi cho sự phát triển ngành du lịch? Câu 14. Hn và Thành phố HCM có những điều kiện gì để trở thành các trung tâm thương mại, dịch vụ lớn nhất cả nước? Câu 15. Các ngành dịch vụ ở nước ta? Bài tập: Rèn luyện kĩ năng vẽ bđ cột chồng, đường biểu diễn, miền. Từ bđ nhận xét, rút ra kết luận hay so sánh GV nêu từng câu hỏi để gọi các em lên trình bày sau đó thì chuẩn xác lại cho hs nắm . Gv nhắc lại một số kĩ năng trong vẽ các dạng bđ.
  6. 4. Củng cố: Đã được kết hợp xen kẽ trong các câu hỏi ôn tập. 5. Dặn dò: - Học bài kĩ theo nội dung đẫ được ôn tập để chuẩn bị tốt cho kiểm tra 1 tiết ở tiết sau. - Đem theo đầy đủ dụng cụ học tập để vẽ bđ. 6. RKN:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản