Điều trị trứng cá: Cần phối hợp nhiều yếu tố

Chia sẻ: Bacsi Bacsi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
81
lượt xem
18
download

Điều trị trứng cá: Cần phối hợp nhiều yếu tố

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Điều trị bệnh trứng cá không dễ dàng mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống điều trị trứng cá, vì bản chất của trứng cá là liên quan đến rối loạn về nội tiết. Ngày nay, người ta đã xác định căn nguyên gây ra bệnh trứng cá là do: Thể địa da dầu, tăng tiết tuyến bã có liên quan yếu tố gia đình, di truyền, dày sừng cổ nang lông, cổ nang lông hẹp lại làm chất bã bị vít tắc không thoát đi được. Điều trị bệnh trứng cá không dễ dàng mặc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Điều trị trứng cá: Cần phối hợp nhiều yếu tố

  1. Điều trị trứng cá: Cần phối hợp nhiều yếu tố Điều trị bệnh trứng cá không dễ dàng mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống điều trị trứng cá, vì bản chất của trứng cá là liên quan đến rối loạn về nội tiết. Ngày nay, người ta đã xác định căn nguyên gây ra bệnh trứng cá là do: Thể địa da dầu, tăng tiết tuyến bã có liên quan yếu tố gia đình, di truyền, dày sừng cổ nang lông, cổ nang lông hẹp lại làm chất bã bị vít tắc không thoát đi được.
  2. Điều trị bệnh trứng cá không dễ dàng mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống điều trị trứng cá, vì bản chất của trứng cá là liên quan đến rối loạn về nội tiết. Can thiệp vào quá trình rối loạn nội tiết không đơn giản nên cần thận trọng. Vì vậy, điều trị bệnh trứng cá cần dùng một số thuốc, mỗi thuốc tác động vào một vài khâu trong cơ chế bệnh sinh và thường phải điều trị trong thời gian một vài tháng (các bạn trẻ bị trứng cá thường đòi hỏi bác sỹ phải điều trị khỏi thật nhanh nên đã sai lầm và để lại những hậu quả đáng tiếc). Một số liệu pháp điều trị bệnh trứng cá - Chế độ rửa mặt: Nên rửa mặt ngày 2 - 3 lần/ngày, tránh chà xát mạnh khi rửa làm sây sát, chợt xước da mặt. Những người có da dầu (25% bệnh nhân trứng cá có da dầu, 65% bệnh nhân có da dầu nhẹ và bình thường, số còn lại là da khô), có thể dùng xà phòng chống da dầu để rửa mặt.
  3. Việc xoa bóp da mặt nhẹ nhàng có tác dụng làm tăng tiết chất bã, giảm trứng cá, có thể dùng gót tay ép xoa bóp nhẹ nhàng lại tránh sây sát cho da. - Tránh căng thẳng thần kinh vì xúc động, stress làm tăng trứng cá, tránh thức khuya, làm việc quá căng thẳng. Những người thuộc loại da dầu không nên bôi kem ẩm da. Cần chú ý một số thuốc có thể gây trứng cá như corticoid uống và bôi dài ngày, viên tránh thai androgen hormones, thuốc iodide...
  4. - Về thuốc bôi tại chỗ có thể dùng các thuốc sau: Buổi sáng bôi cồn long não diêm sinh 10% hoặc eryfluid, erythrogel, dalacinT...; Buổi tối có thể bôi: panoxy 5 hoặc panoxy10, eclara. Bôi một lớp mỏng vùng trứng cá, sau 2-3 giờ lau rửa đi. Đêm không bôi thêm gì nữa, hoặc bôi kem differin (locacid, isotrex, retinA)... - Về thuốc uống: Có thể dùng doxycyclin 100mg, biotin, vitamin A, vitamin C, B2, B6. Phụ nữ bị trứng cá có thể dùng dian35 (cyproteron acetate), thời gian uống thuốc trong vài tháng, tránh dùng cho những người có u vú và viêm cổ tử cung. Một thuốc uống có tác dụng nhanh, làm trứng cá đỡ nhanh, dùng được cho cả nam, nữ nhưng có nhiều tác dụng phụ là isotretinoin (roaccutance, acnotin). Thuốc này dùng cho các ca trứng cá nặng, trứng cá nang bọc và dùng theo chỉ định, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa da liễu.
  5. Đối với trường hợp trứng cá thể sẩn, trứng cá mụn mủ có thể tháo bỏ nhân trứng cá để tổn thương mau lành, nhưng bệnh nhân không nên tự ý nặn trứng cá vì nhiều nguy cơ gây bội nhiễm.
Đồng bộ tài khoản