Dinh dưỡng đối với người tăng huyết áp

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
80
lượt xem
14
download

Dinh dưỡng đối với người tăng huyết áp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một người đựơc coi là huyết áp bình thường nếu như huyết áp đo được ở mức khoảng 120/80 mmHg. Thông thường huyết áp có thể dao động giữa 110120 (tâm thất) và 70-80 (tâm thu). Như vậy, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90 mm Hg sau nhiều lần đo thì gọi là tăng huyết áp. Một số lời khuyên sau đây theo Trung tâm Dinh dưỡng (TP.HCM) dành cho người bệnh: Ăn uống mỗi ngày cần giảm bớt các món mặn, nhiều muối. Với người tăng huyết áp, mỗi ngày nên ăn ít hơn 6gr muối (bình thường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dinh dưỡng đối với người tăng huyết áp

  1. Dinh dưỡng đối với người tăng huyết áp Một người đựơc coi là huyết áp bình thường nếu như huyết áp đo được ở mức khoảng 120/80 mmHg. Thông thường huyết áp có thể dao động giữa 110- 120 (tâm thất) và 70-80 (tâm thu).
  2. Như vậy, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90 mm Hg sau nhiều lần đo thì gọi là tăng huyết áp. Một số lời khuyên sau đây theo Trung tâm Dinh dưỡng (TP.HCM) dành cho người bệnh: Ăn uống mỗi ngày cần giảm bớt các món mặn, nhiều muối. Với người tăng huyết áp, mỗi ngày nên ăn ít hơn 6gr muối (bình thường mỗi người dùng 4.000 – 6.000mg Natri/ngày – khoảng từ 10gr – 15gr muối). Chế độ dinh dưỡng giảm mặn sẽ giúp giảm được từ 2 – 8mmHg huyết áp. Tuy nhiên, thực tế trong chế độ ăn uống mỗi ngày, Natri có trong nhiều loại thức ăn, đồ uống, nên chúng ta rất khó biết làm sao để ăn ít hơn 6gr muối/ngày. Do vậy, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng giảm muối theo các cách sau: + Giảm muối nhẹ:
  3. loại bỏ bớt muối trên bàn ăn như nước mắm, tương, sốt tương hột, muối tiêu… hạn chế các thức ăn mặn như: tương, chao, mắm các loại, trứng muối, dưa, cà muối… Bằng cách trên có thể giảm được từ 3gr – 5gr muối mỗi ngày. + Giảm muối trung bình: Ngoài việc bỏ các thức chấm mặn như nói trên, người bệnh cần loại bỏ các món ăn mặn, các món chế biến sẵn mặn, bằng cách này có thể giảm được từ 6gr – 10gr muối mỗi ngày.
  4. + Giảm muối nghiêm ngặt: Ngoài việc tuân thủ mức giảm muối trung bình, trong chế biến các món ăn hoàn toàn không nêm mắm, muối, bột canh. Một số nhà chuyên môn còn cho rằng, luộc rau, thịt cần bỏ nước để loại bỏ bớt Natri. + Dùng nhiều rau, trái cây: Nên dùng hơn 400gr rau và hơn 200gr trái cây mỗi ngày. + Hạn chế các chất béo làm tăng lượng mỡ xấu cơ thể như: da, tim, cật, gan, óc động vật. Nên dùng chất béo thực vật. + Không nên dùng rượu, bia (nếu dùng, thì chỉ ở mức độ vừa phải) sẽ giúp giảm được từ 2 – 4mmHg huyết áp. + Giảm hút thuốc lá, rồi tiến tới bỏ hẳn luôn.
  5. + Hoạt động thể lực đều đặn như đi bộ chừng 30 phút/ngày, giúp giảm từ 4 – 9mmHg huyết áp. Người bệnh cần có đời sống thoải mái về tinh thần, tránh lo âu, căng thẳng…
Đồng bộ tài khoản