Đồng hồ đo mức chất nước kiểu hiệu áp

Chia sẻ: Nguyen Thi Ngoc Hoa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
111
lượt xem
21
download

Đồng hồ đo mức chất nước kiểu hiệu áp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

So sánh áp suất của cột chất nước có mức cao không đổi và của cột chất nước có mức cao biến đổi, ta thấy từ hiệu áp giữa hai cột chất nước đó có thể biết được mức cao của cột chất nước. Vì vậy, có thể dùng hiệu áp kế để đo mức chất nước trong bình chứa. Trong các lò hơi, người ta thường áp dụng nguyên tắc trên để đo mức nước của bao hơi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồng hồ đo mức chất nước kiểu hiệu áp

  1. Đồng hồ đo mức chất nước kiểu hiệu áp So sánh áp suất của cột chất nước có mức cao không đổi và của cột chất nước có mức cao biến đổi, ta thấy từ hiệu áp giữa hai cột chất nước đó có thể biết được mức cao của cột chất nước. Vì vậy, có thể dùng hiệu áp kế để đo mức chất nước trong bình chứa. Trong các lò hơi, người ta thường áp dụng nguyên tắc trên để đo mức nước của bao hơi. Hình 1: Ống thuỷ tinh đặt thấp: Trong các lò hơi hiện đại, bao giờ ở sàn vận hành cũng phải có ống thuỷ và đồng hồ đo mức nước bao hơi. Sơ đồ nguyên lý đo mức nước của ống thuỷ đặt thấp như hình vẽ 2. Qua tấm thuỷ tinh ta thấy được độ biến đổi của mặt phân cách giữa chất nước h và nước n trực tiếp phản ánh độ biến đổi của mức nước trong bao hơi. Đó chính là ưu điểm chủ yếu của ống thuỷ tinh đặt thấp.
  2. Chất nước dùng trong hiệu áp kế này phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như không hoà tan trong nước, khó cháy, không độc, không gây tác hại cho thiết bị hoặc làm bẩn nước, có màu dễ xem. Thông thường người ta hay dùng dung dịch có phẩm mầu đỏ của Clorophócmơ, Brômôfócmơ với Benzen hoặc nhựa thông (Côlôphan). Benzen đắt hơn côlôphan, linh hoạt và không bám vào vách ống nên ít bị bẩn, tắc và dễ thông rửa hơn, song khó xem mức nước hơn là dùng côlôphan. Brômôphócmơ đắt và nặng hơn clorophócmơ, cả hai đều là chất độc. Phẩm màu (hoặc thuốc tím) thường dùng rất ít, khoảng 0,01% của dung dịch. Trong sản xuất thường pha chế dung dịch trên theo công thức sau: Clorophócmơ + côlôphan + phẩm đỏ có h = 1,2 ~ 1,48 Brômôfócmơ + Benzen + phẩm đỏ có h = 1,5 ~ 2,5 Clorophócmơ (CHCL3) +Brômôfócmơ (CHBr3) + Benzen (C6H6) + Phẩm đỏ có h = 1,6 Cũng có khi dùng C2H2Br2 + C3H5Br2 + C4H6Br2 để có h = 1,84
  3. Hình 2: Trong nhà máy nhiệt điện, ống thủy tinh đặt thấp của bao hơi lò hơi đều ứng dụng nguyên tắc trên để theo dõi mức nước, phía sau ống thuỷ tinh có lắp đèn để xem mức nước hơi. Cấu tạo cụ thể của nó cho trong hình 2, phía trên hiệu áp kế có hai bộ phận lắng cặn nên cặn bẩn trong nước không lọt vào trong hiệu áp kế; mức nước đọng bên nhánh + được giữ cố định ngang với mức nước cao nhất trong bao hơi nhờ bình có tiết diện lớn. Chất nước dùng trong hiệu áp kế thường là êtylen (C2H2Br2), prôpilen (C3H6) và butilen (C4H8) có h = 1,838 Đồng hồ chỉ mức nước kiểu hiệu áp kế. Hình 3: Các hiệu áp kiểu dùng làm đồng hồ chỉ mức nước thường có kích thước chia độ hai chiều, có thể tự ghi, cho số chỉ truyền đi xa... Nhánh dương có bình nước đọng để giữ mức nước cố định, nhánh âm nối thông với bao hơi và trong bình nước đọng để khử bớt sai số do chênh lệch
  4. nhiệt độ giữa hai nhánh tạo nên (hình 3). Hiệu áp kế có thể là loại phao (có khoảng đo H từ 63 đến 1600cm), loại màng (khoảng đo H từ 25 đến 6300cm), loại ống hợp xốp không có hệ thống truyền xa (khoảng đo H từ 25 đến 6300cm). Đồng hồ đo mức nước trong bình ngưng cũng làm việc theo nguyên lý như đồng hồ đo mức nước trong bao hơi (xem hình vẽ 4). Hình 4:
  5. Khi đo mức nước bao hơi biến đổi thì b và biến đổi, mặt khác n và h phụ thuộc vào nhiệt độ làm việc thực tế nên số chỉ mức nước bao giờ cũng có sai số, đó là chưa kể tới sai số gây nên do hiện tượng mức nước giả.... Vì lẽ đó nên khi vận hành lò hơi bao giờ cũng phải có ống đặt tại bao hơi, trong các lò hơi hiện đại người ta còn dùng máy thu hình (vô tuyến truyền hình) để theo dõi mức nước bao hơi.
Đồng bộ tài khoản