Đột biến gien: Một trong những nguyên nhân gây mù

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
48
lượt xem
4
download

Đột biến gien: Một trong những nguyên nhân gây mù

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một gien khiếm khuyết gây ra hơn 50% tổng số ca thoái hoá điểm đen ở mắt người, các nhà khoa học Mỹ công bố hôm 12/3. Phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp mới nhằm ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đột biến gien: Một trong những nguyên nhân gây mù

  1. Đột biến gien: Một trong những nguyên nhân gây mù Một gien khiếm khuyết gây ra hơn 50% tổng số ca thoái hoá điểm đen ở mắt người, các nhà khoa học Mỹ công bố hôm 12/3. Phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp mới nhằm ngăn ngừa và điều trị bệnh.
  2. Thoái hoá điểm đen là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở người cao tuổi Các chuyên gia thuộc Viện mắt quốc gia Mỹ, ĐH Yale và ĐH Rockefeller đã nghiên cứu các
  3. thành viên bị thoái hoá điểm đen ở 82 gia đình , 495 bệnh nhân khác và 185 người khoẻ mạnh. Họ phát hiện những người bị đột biến gien CFH trên nhiễm sắc thể 1 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đột biến này tồn tại ở 50% tổng số người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Điểm đen nằm ở phần trung tâm của võng mạc, nơi ánh sáng được hội tụ. 90% các ca thoái hoá điểm đen là thoái hoá khô, nghĩa là tế bào thị giác ngừng hoạt động. Trường hợp này không thể điều trị được. 10% còn lại là thoái hoá điểm đen ướt, tức là các mạch máu
  4. mới sinh trưởng dưới phần trung tâm của võng mạc, gây rò rỉ chất dịch và làm mô sẹo hình thành. Các mô sẹo phá huỷ thị lực trung tâm trong thời gian từ 2 tháng tới 3 năm. Thoái hoá điểm đen là nguyên nhân gây mù loà hàng đầu ở người cao tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo lứa tuổi: ở lứa tuổi 50 khoảng 2%, từ 60 là khoảng 25%, và trên 70 tuổi là khoảng 30%. Bệnh nhân thường nhìn thấy một điểm mờ ở vùng trung tâm hay nhìn đường thẳng thành hình sóng. Hút thuốc, béo phì và ăn nhiều chất béo cũng
  5. làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ăn nhiều hoa quả và rau có tác dụng hạ thấp nguy cơ.
Đồng bộ tài khoản