DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU

Chia sẻ: Kaka_1 Kaka_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
126
lượt xem
9
download

DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nắm được khái niệm cụm C - V với tư cách là 1 kết cấu ngôn ngữ. - Nắm được cách dùng cụm C - V làm thành phần câu như chủ ngữ, vị ngữ, bổ ngữ, định ngữ. Các bước lên lớp: 1. Ổn định 2. Kiểm tra Có mấy cách chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động? Cho VD 3. Bài mới Hoạt động 1 Tìm hiểu thế nào là dùng cụm C - V để mở rộng câu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU

  1. TIẾT 102 DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU Mục tiêu cần đạt Giúp HS: - Nắm được khái niệ m cụm C - V với tư cách là 1 kết cấu ngôn ngữ. - Nắm được cách dùng cụm C - V làm thành phần câu như chủ ngữ, vị ngữ, bổ ngữ, định ngữ. Các bước lên lớp: 1. Ổn định 2. Kiểm tra Có mấy cách chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động? Cho VD 3. Bài mới Hoạt động 1 I. Thế nào là dùng cụm C - V Tìm hiểu thế nào là dùng để mở rộng câu. cụm C - V để mở rộng câu.
  2. G. Viết VD lên bảng VD: Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có. ? Tìm cụm D trong câu - 2 cụm D văn? - Trung tâm: I/cảm ? Phân tích cấu tạo của - Phụ ngữ chỉ lg: những những cụm D và cấu tạo - Phụ ngữ đứng sau: cụm C - của phụ ngữ trong mỗi cụ m V. D? ? Qua việc tìm hiểu VD, nhớ * Ghi 1: hãy rút ra kết luận về việc SKG/68 sử dụng cụm D. H. Quan sát, đọc Hoạt động 2: trường II. Các hợp dùng cụm C - G - Treo bảng phụ VD V để mở rộng II/68 câu.
  3. ? Hãy tìm các cụm C - V - Cụm C - V "Chị Ba đến" và cho biết vai trò của đóng vai trò chủ ngữ. chúng trong câu? - Cụm "Tinh thần rất hăng hái" vị ngữ. Cụm "Trời sinh… lá sen" đóng vai phụ ngữ trong cụm D. - Cụm CMT8 thành công là phụ ngữ trong cụm D. G: Như vậy, các C, V các phụ ngữ trong cụm D, cụ m Đ, cụm T đều có thể được cấu tạo bằng cụm C - V. ? Qua việc tìm hiểu VD hãy rút ra kết luận? *Ghi nhớ 2: SGK 1. Cụm C - V làm định ngữ Hoạt động 3: III. Luyện tập Tìm cụm C - V làm thành 2. Cụm C - V làm V Bài tập 1:
  4. phần câu hoặc thành phần 3. Cụm C - V làm định ngữ cụm từ trong các câu dưới - Cụm C - V làm bổ ngữ (Đảo đây. Cho biết trong mỗ i C - V) câu cụm C - V làm thành 4. Cụm C - V làm CV gì? Cụm C - V làm BN Theo em khái niệm cụm C - V có đồng nhất với C và Không V của câu hay không? Bài tập 3 Cụm C - V được in đậ m trong câu văn: "Đất nước ta đang chuyển biến/nên còn - Vị ngữ, bổ ngữ nhiều khó khăn" làm thành Chủ ngữ, định ngữ. phần gì trong câu" Hãy viết một đoạn văn (5- 7) tự chọn nội dung. Gạch chân cụm C - V dùng để mở rộng câu. Hướng dẫn học tập: - Nắm vững nội dung bài học
  5. - Tìm hiểu trước bài "TKC về phép lập luận giải thích.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản