DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU

Chia sẻ: Kaka_1 Kaka_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
318
lượt xem
13
download

DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nắm được khái niệm cụm C - V với tư cách là 1 kết cấu ngôn ngữ. - Nắm được cách dùng cụm C - V làm thành phần câu như chủ ngữ, vị ngữ, bổ ngữ, định ngữ. Các bước lên lớp: 1. Ổn định 2. Kiểm tra Có mấy cách chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động? Cho VD 3. Bài mới Hoạt động 1 Tìm hiểu thế nào là dùng cụm C - V để mở rộng câu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU

  1. TIẾT 102 DÙNG CỤM CHỦ VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU Mục tiêu cần đạt Giúp HS: - Nắm được khái niệ m cụm C - V với tư cách là 1 kết cấu ngôn ngữ. - Nắm được cách dùng cụm C - V làm thành phần câu như chủ ngữ, vị ngữ, bổ ngữ, định ngữ. Các bước lên lớp: 1. Ổn định 2. Kiểm tra Có mấy cách chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động? Cho VD 3. Bài mới Hoạt động 1 I. Thế nào là dùng cụm C - V Tìm hiểu thế nào là dùng để mở rộng câu. cụm C - V để mở rộng câu.
  2. G. Viết VD lên bảng VD: Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có. ? Tìm cụm D trong câu - 2 cụm D văn? - Trung tâm: I/cảm ? Phân tích cấu tạo của - Phụ ngữ chỉ lg: những những cụm D và cấu tạo - Phụ ngữ đứng sau: cụm C - của phụ ngữ trong mỗi cụ m V. D? ? Qua việc tìm hiểu VD, nhớ * Ghi 1: hãy rút ra kết luận về việc SKG/68 sử dụng cụm D. H. Quan sát, đọc Hoạt động 2: trường II. Các hợp dùng cụm C - G - Treo bảng phụ VD V để mở rộng II/68 câu.
  3. ? Hãy tìm các cụm C - V - Cụm C - V "Chị Ba đến" và cho biết vai trò của đóng vai trò chủ ngữ. chúng trong câu? - Cụm "Tinh thần rất hăng hái" vị ngữ. Cụm "Trời sinh… lá sen" đóng vai phụ ngữ trong cụm D. - Cụm CMT8 thành công là phụ ngữ trong cụm D. G: Như vậy, các C, V các phụ ngữ trong cụm D, cụ m Đ, cụm T đều có thể được cấu tạo bằng cụm C - V. ? Qua việc tìm hiểu VD hãy rút ra kết luận? *Ghi nhớ 2: SGK 1. Cụm C - V làm định ngữ Hoạt động 3: III. Luyện tập Tìm cụm C - V làm thành 2. Cụm C - V làm V Bài tập 1:
  4. phần câu hoặc thành phần 3. Cụm C - V làm định ngữ cụm từ trong các câu dưới - Cụm C - V làm bổ ngữ (Đảo đây. Cho biết trong mỗ i C - V) câu cụm C - V làm thành 4. Cụm C - V làm CV gì? Cụm C - V làm BN Theo em khái niệm cụm C - V có đồng nhất với C và Không V của câu hay không? Bài tập 3 Cụm C - V được in đậ m trong câu văn: "Đất nước ta đang chuyển biến/nên còn - Vị ngữ, bổ ngữ nhiều khó khăn" làm thành Chủ ngữ, định ngữ. phần gì trong câu" Hãy viết một đoạn văn (5- 7) tự chọn nội dung. Gạch chân cụm C - V dùng để mở rộng câu. Hướng dẫn học tập: - Nắm vững nội dung bài học
  5. - Tìm hiểu trước bài "TKC về phép lập luận giải thích.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản