Gà biến đổi gene

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
110
lượt xem
23
download

Gà biến đổi gene

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gà biến đổi gene: Mở đường cho khả năng sản xuất các protein dược liệu Mới đây một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện PGS. TS Chăn nuôi đã áp Nguyễn dụng thành công công nghệ tế bào phôi Mộng tạo những con gà Hùng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gà biến đổi gene

  1. Gà biến đổi gene: Mở đường cho khả năng sản xuất các protein dược liệu Mới đây một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện PGS. TS Chăn nuôi đã áp Nguyễn dụng thành công Mộng công nghệ tế bào phôi Hùng. tạo những con gà
  2. khảm, hoàn toàn không có trong tự nhiên. Sự kiện này mở đường cho việc chủ động tạo ra các giống gà biến đổi gene, sản xuất các protein dược liệu để trị bệnh. Nhằm tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên SGGP đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng – Chủ nhiệm đề tài nói trên. - Đề nghị Phó giáo sư cho biết những thông tin liên quan đến công trình này? - Công trình này thuộc đề tài cấp nhà nước, có mã số KC-04.24,
  3. thuộc Chương trình Nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học hay còn gọi là KC-04. Đề tài này do tôi làm chủ nhiệm và có hai nhánh. Một, nghiên cứu tách ra và nuôi cấy tế bào gốc của chuột và thỏ phục vụ cho hướng trị liệu bằng tế bào. Hai là thông qua tế bào gốc, tạo ra những động vật chuyển đổi gene mà đối tượng của công trình này là gà. Cả hai nhánh nghiên cứu này đều hướng tới mục tiêu là điều trị những căn bệnh nan y như đái tháo đường, parkinson, máu khó hoặc không đông, xơ động mạch
  4. vành... Nhánh thứ nhất vẫn đang tiếp tục các thí nghiệm, còn nhánh nghiên cứu thứ hai, sau 18 tháng làm việc đã thu được thành công bước đầu. Đó là việc tạo ra những con gà khảm hoàn toàn không có trong tự nhiên, bằng cách tiêm tế bào gốc phôi của gà lương phượng vào đĩa phôi của trứng gà ác tiềm... - Việc tạo ra những con gà khảm có ý nghĩa như thế nào đối với việc sản xuất protein dược liệu, thưa Phó giáo sư? - Rất quan trọng! Thành công
  5. này khẳng định sự đúng đắn về phương pháp mà chúng ta đã lựa chọn. Theo thông tin của chúng tôi, kỹ thuật “mở cửa sổ” trứng gà và vi tiêm tế bào phôi gốc thành công hiện nay trên thế giới chỉ khoảng 10 nước thực hiện được. Còn ở châu Á, Việt Nam chúng ta là nước thứ ba thành công ở công nghệ này, trước đó là Nhật Bản và Hàn Quốc. Bằng công nghệ tế bào phôi, chúng tôi đã tiêm khoảng 1.000 tế bào gốc phôi lấy từ phôi trứng chưa ấp của gà lương phượng vào mỗi đĩa phôi của trứng gà ác
  6. tiềm, sau đó tiến hành ấp bình thường và kết quả là nở ra những con gà khảm, chứa những yếu tố của gà lương phượng và gà ác tiềm. Đó là những con gà hoàn toàn “nhân tạo”, không có trong tự nhiên. Tuy nhiên, đây chưa được xem là một giống gà mới, vì chúng chưa mang những gene di truyền mới, mà chỉ là mới hỗn hợp các tế bào từ hai cơ thể. Mặc dù chưa tạo được giống gà mới với các gene biến đổi theo chủ định, nhưng thành công này đã tạo tiền đề cho công việc. Qua Tết, chúng tôi sẽ tiến hành cài
  7. các gene vào tế bào gốc phôi và sau đó sẽ tiêm các tế bào gốc này vào đĩa phôi khác, và kết quả của công việc này mới chính là sự mong đợi của công trình. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta hy vọng có thể tạo ra những giống gà đã biến đổi gene theo chủ định, để chúng sản xuất ra những protein hiếm, mang tính dược liệu, từ đó tách chiết các protein này phục vụ cho những nghiên cứu, thực hành y dược. - Trong quá trình thực hiện
  8. công trình này, điều khó khăn nhất là gì? - Khó khăn nhất là việc “mở cửa sổ” trứng để thực hiện vi tiêm tế bào gốc vào đĩa phôi. Trong 18 tháng, chúng tôi đã tiến hành “mở cửa sổ” và vi tiêm đối với 1.500 quả trứng. Lúc đầu là phía đầu tù của quả trứng, rồi đầu nhọn và cuối cùng là mở ở vùng xích đạo quả trứng. Về việc “làm cửa sổ” trứng, lúc đầu là bằng kính, tiếp đó là màng parafin và cuối cùng là bằng chính vỏ trứng... Tất cả trứng đó
  9. đều mới đẻ, 0 giờ ấp. Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (thuộc Viện Chăn nuôi) đã phải mày mò tìm phương pháp và kiên nhẫn tiến hành thí nghiệm từng bước, từng lần một. Kết quả cuối cùng là việc “mở cửa sổ” ở vùng xích đạo trứng và “làm cửa sổ” bằng vỏ trứng là tối ưu nhất. Tỷ lệ ấp nở thành công là 26,31%, trong khi tỷ lệ cao
  10. nhất trên thế giới ở phương pháp này là 32%. - Ông cho biết về công việc sắp tới và triển vọng? - Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và sẽ tiến hành lai những con gà khảm này để kiểm nghiệm xem chúng có khảm về các tế bào sinh dục hay không. Việc quan trọng nhất của chúng tôi sắp tới là tiến hành lấy các tế bào gốc phôi, tác động để biến đổi gene và thực hiện vi tiêm vào đĩa phôi...
  11. Chỉ đến khi đó, thành công mới thực sự có ý nghĩa lớn nhất. Tuy nhiên, với thành công hiện tại, nhóm nghiên cứu của chúng tôi hoàn toàn tự tin vào thành công cuối cùng, đó là tạo ra được những con gà biến đổi gene như ý muốn, để sản xuất ra những protein dược liệu, chữa các bệnh nan y của con người.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản