GAMMA – Interferon và ứng dụng trong chữa bệnh

Chia sẻ: Nuquai Nuquai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
96
lượt xem
44
download

GAMMA – Interferon và ứng dụng trong chữa bệnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Interferon (IFN) được Isaacs và Linderman phát hiện năm 1957, đây là một chất do tế bào bạch cầu và lympo bào sinh ra, có bản chất protein đã được ứng dụng làm thuốc phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng do virut và ung thư. Có 3 loại IFN là a, b và g trong đó IFN a được nghiên cứu nhiều nhất và đã được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng như viêm gan B, C mạn tính và một số bệnh ung thư trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Mới đây tại Nga...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GAMMA – Interferon và ứng dụng trong chữa bệnh

  1. GAMMA – Interferon và ứng dụng trong chữa bệnh Interferon (IFN) được Isaacs và Linderman phát hiện năm 1957, đây là một chất do tế bào bạch cầu và lympo bào sinh ra, có bản chất protein đã được ứng dụng làm thuốc phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng do virut và ung thư.
  2. Có 3 loại IFN là a, b và g trong đó IFN a được nghiên cứu nhiều nhất và đã được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng như viêm gan B, C mạn tính và một số bệnh ung thư trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Mới đây tại Nga người ta phát triển thành công gamma interferon thành dạng thuốc tiêm điều trị cho các bệnh truyền nhiễm do virut. Công dụng của gamma interferon Trị bệnh viêm gan C:
  3. Tại Viện Hàn lâm Y học Saint Petersburg và Viện Cúm quốc gia (2006) ở mỗi nơi người ta đã sử dụng gamma - interferon điều trị thử cho 40 bệnh nhân viêm gan C mạn tuổi từ 18-50, sau 60 ngày điều trị cho thấy thuốc có tác dụng ức chế virut ở 70% bệnh nhân và 100% bệnh nhân đều cải thiện các chỉ số sinh hóa như giảm bilirubin, ALT, AST và các triệu chứng lâm sàng như đau đầu, sốt, ăn không ngon, vàng da... Hiệu quả điều trị cao hơn khi phối hợp với a - interferon và Ribamidil. Điều trị viêm gan B: Tại Bệnh viện số 30 (S.P. Botkin) gamma - interferon được dùng điều trị cho 30 bệnh nhân viêm gan B mạn tuổi từ 18-50, sau 8 tuần ở 76,6% số bệnh nhân có chuyển đổi huyết thanh từ dương sang âm, các chỉ số sinh hóa đặc trưng của bệnh giảm rõ rệt. Thuốc được dung nạp tốt, các phản ứng phụ như sốt giả cúm, đau đầu, mệt mỏi ở tỷ lệ cho phép. Điều trị bệnh nhân HIV/AIDS:
  4. Tại Viện Y học nhiệt đới Viện Hàn lâm Metnhicop (2006) thuốc được dùng cho 58 bệnh nhân có biểu hiện lao phổi và nhiễm HIV, sau 4 tuần các chỉ số tế bào CD4, CD8 có thay đổi, các triệu chứng lao qua Xquang phổi cải thiện rõ rệt. Thuốc được khuyến cáo dùng phối hợp với a interferon sẽ gia tăng hiệu quả kháng virut, nhất là ở bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn sớm. Tác dụng với virut Herpes và các bệnh ung thư: (công trình của Viện nghiên cứu Ivanofixki năm 2003) cho thấy thuốc ức chế rõ rệt hoạt động của virut này. Với cúm A/H5N1: Virut cúm A/H5N1 gây bệnh nặng và tử vong cao cho người vì nó ức chế được khả năng sinh a - interferon týp 1 (alpha và beta), vì vậy, chỉ có a - interferon (IFN týp 2) do cơ chế gắn thụ thể khác mới có tác dụng ức chế sự nhân lên của virut cúm gia cầm. Chính vì thế IFN - gamma là vũ khí hữu hiệu trong điều trị cúm A/H5N1.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản