Gạo lứt muối mè:Ăn sao cho khoẻ?

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
115
lượt xem
25
download

Gạo lứt muối mè:Ăn sao cho khoẻ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

So với gạo trắng, gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại khó ăn hơn. Gần đây, phong trào ăn gạo lứt trị bệnh cũng dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên hầu hết vẫn ăn theo lời đồn mà ít ai Có thể mua cơm gạo lứt, muối mè chế biến sẵn. hiểu đúng những công dụng cũng như cách ăn của loại thực phẩm dân dã này

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gạo lứt muối mè:Ăn sao cho khoẻ?

  1. Gạo lứt muối mè:Ăn sao cho khoẻ? So với gạo trắng, gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại khó ăn hơn. Gần đây, phong trào ăn gạo lứt trị bệnh cũng dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên hầu hết vẫn ăn theo lời đồn mà ít ai Có thể mua cơm gạo lứt, hiểu đúng những công muối mè chế biến sẵn. dụng cũng như cách ăn của loại thực phẩm dân dã này
  2. Ngũ cốc giàu dinh dưỡng Theo tài liệu của viện Dinh dưỡng quốc gia, gạo lứt là loại gạo chỉ xát vỏ trấu ngoài, còn nguyên lớp vỏ cám bên trong. Nhờ vậy, hạt gạo rất giàu chất xơ và có nhiều dưỡng chất quan trọng: các loại vitamin (B1, B2, B3, B6…), canxi, sắt, kẽm. Lượng đạm được giữ lại cũng khá cao (7,6% đạm/100g gạo). Phương pháp ăn gạo lứt, muối mè trị bệnh được coi là công trình nghiên cứu của một giáo sư người Nhật. Sau khi được tổ chức Y tế thế giới công nhận, phong trào ăn loại thực phẩm này nhanh chóng lan ra nhiều nước. Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, gạo lứt nói chung có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Do đó không riêng gì người bệnh mà người khoẻ mạnh cũng nên ăn để phòng ngừa bệnh tật. “Tuy nhiên nếu là thanh niên đang tuổi lớn thì hạn chế ăn với muối mè vì sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như khi ăn với cá thịt, rau củ. Riêng với những người mắc các bệnh tiểu
  3. đường, rối loạn mỡ máu, béo phì… thì gạo lứt, muối mè thật sự là thực phẩm lý tưởng để cải thiện sức khoẻ”, bà Lâm nhấn mạnh. Ăn chậm, nhai nhuyễn Cách nấu gạo lứt, muối mè Cho một chén gạo lứt + hai chén nước lạnh + 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều, đậy nắp thật kín. Sau 15 phút, hạ lửa riu riu đến khi cơm chín. Mè đen cho vào
  4. nước rửa sạch, Do cũng là ngũ cốc như gạo trắng phơi khô. Rang nên cơm gạo lứt có thể ăn với các trên lửa nhỏ, đồ ăn kèm khác mà không kiêng kị khuấy liên tục. gì. Tuy nhiên nếu nhằm mục đích Đến khi mè nổ trị bệnh thì phải ăn với muối mè vì lách tách là chín. trong đó có lượng dầu thực vật Cho mè nguội cung cấp axít béo không no (tạo vô cối nghiền cảm giác no ảo) cần thiết cho (không phải giã) người ăn. với muối theo tỷ lệ một muỗng cà Nguyên tắc ăn là một chén cơm phê muối với 14 gạo lứt trộn đều với hai muỗng cà – 20 muỗng mè. phê muối mè. Có thể ăn bất kỳ lúc nào, trừ trước lúc đi ngủ hai tiếng. Trong quá trình ăn, nên nói “không” với các loại thực phẩm khác. “Khi ăn phải nhai chậm và kỹ để nước miếng tiết ra thật nhiều quyện với cơm giúp cho việc tiêu hoá được tốt. Nhai nhuyễn cũng sẽ giúp người ăn có cảm giác cơm thơm, ngọt hơn”, bà Lâm cho biết.
  5. Cũng theo chỉ dẫn của bà Lâm, trước khi nấu nếu ngâm gạo trong nước ấm một lúc, sẽ đánh thức được thêm một số chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên cần lưu ý, vì gạo lứt có quá nhiều chất dinh dưỡng nên ăn sẽ lâu tiêu hơn cơm bình thường. “Tốt nhất chỉ những người đã trưởng thành hãy nên ăn. Còn trẻ em thì không nên, vì quá trình tiêu hoá chậm hơn người lớn”, bà Lâm nói.
Đồng bộ tài khoản