GẢY THÂN XƯƠNG CẢNG CHÂN (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
146
lượt xem
27
download

GẢY THÂN XƯƠNG CẢNG CHÂN (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đặcđiểm GP: 1.Xác dịnh thân xương cẳng chân: Dưới lồi cũ trước xương chày 1cm/dưới khớp gối 3 khoát ngón tay Đến trên Khớp cổ chân/khớp chày-sên 3 khoát ngón tay( của người bệnh). 2.Đặc điểm thân xương cẳng chân: Gồm xương chày và xương mác,xương chày la chính,xương mác phụ. Xương chày: - Nằm trong,sát da. - Trên to,hơI cong ra ngoài và tiếp giáp XĐùi và đầu trên xương mác. - Đầu dưới: Nhỏ,hơi cong vào trong,tiếp xúc với xương sên và đầu dưới xương mác,tạo nên mắt cá trong và mắt cá thứ 3( Deltos). - Thân xương: 2/3 trên lăng trụ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GẢY THÂN XƯƠNG CẢNG CHÂN (Kỳ 1)

  1. GẢY THÂN XƯƠNG CẢNG CHÂN (Kỳ 1) I.Đặcđiểm GP: 1.Xác dịnh thân xương cẳng chân: Dưới lồi cũ trước xương chày 1cm/dưới khớp gối 3 khoát ngón tay Đến trên Khớp cổ chân/khớp chày-sên 3 khoát ngón tay( của người bệnh). 2.Đặc điểm thân xương cẳng chân: Gồm xương chày và xương mác,xương chày la chính,xương mác phụ. Xương chày: - Nằm trong,sát da. - Trên to,hơI cong ra ngoài và tiếp giáp XĐùi và đầu trên xương mác.
  2. - Đầu dưới: Nhỏ,hơi cong vào trong,tiếp xúc với xương sên và đầu dưới xương mác,tạo nên mắt cá trong và mắt cá thứ 3( Deltos). - Thân xương: 2/3 trên lăng trụ tam giác,3 mặt( trước ngoài-trong và sau),1/3 dưới hình tròn,giao điểm là điểm yếu của xương. - Là xương chịu áp lực chính từ thân người. - Nên khi chấn thương-> dể gảy nhưng khó liền. - MM nuôi dưỡng xương chày gồm 3 nguồn mạch: +Đm nuôi xương( đI và lỗ xương ở mắt sau chổ nối 1/3G và 1/3T xương chày). +Đm hành xương. +Đm màng xương( từ đm cơ). Nói chung mm nuôi xương chày rất ngèo,tăng khi về cuối.Do đó gảy xương chày điều tri còn gặp nhiều khó khăn. Xương mác: - Xương dài,nằm ngoài,mảnh,là xương phụ. 3.Phần mềm:
  3. Các cơ cẳng chân phân bố không đều. - Mặt trong cẳng chân không có cơ che phủ,xương chày nằm ngay dưới da. - Mặt ngoài và mặt sau có nhiều cơ che phủ. Vì thể khi gảy 2 xương cẳng chân thường có di lệch gập góc ra ngoài và ra sau.đầu gảy có thể chọc thủng da ở mặt trước trong. Hai xương nối với nhau bởi màng liên cốt rất dày,hẹp ở trên ,rộng ở dưới. Các vách liên cơ ( gồm vách liên cơ trước và ngoài) đI từ bở trước và ngoài xương mác tới cân cẳng chân. Màng liên cốt cùng vách liên cơ chia cẳng chân ra làm 4 khoang: Khoang trước,khoang ngoài,khoang sâu sau và khoang sau nông. - Khong trước có bó mạch chày trước và thần kinh mác( hông kheo ngoài). - Khoang sau sâu có bó mạch thần kinh chày say( đm chày sau và thần kinh hông kheo trong).
  4. Lớp da vùng cẳng chân sat xương,kém đàn hồi,nên khi gảy xương cẳng chân da dể bị bầm giập,hoại tữ,và bgây bục lót vết mỗ->VXTX. Tuy nhiên lớp da vùng bắp chân laịi có mạng mạch hình sao trên cân nên đây là cơ sỏ của một vạt da cân có cuống mạch nuôI hằng định ở vùng bắp chân đựoc dùng để che phủ khi có khuyết hổng phần mèm ở cẳng chân. Khu cẳng chân sau có nhiều cơ có “ tiềm năng” làm vạt da che ohủ các khuyết hổng phần mềm và xương,các cơ này đều có chức năng gần giống nhau,vì vậy nếu cần phảI hy sinhmột cơ nào đó để làm vạt da thì chức năng của chi ít bị ảnh hưởng. II.Chẩn đoán: 1.LS: - Đau chói cố định tại vùng tỏn thương. - Bất lực vận động hoàn toàn. - Biếm dạng chi. - Đo độ dài tuyệt đối và tương đối ngắn hơn bên lành. - Trục chi lệch khi gảy có di lệch/bàn chân đỗ ngoài. - Do chu vi chi bên tổn thương> bên lành.
  5. - Lậo xạo xương( +). - Cữ động bất thường( + ). - Có thể có mất /giảm mạch mu chân – ống gót. 2.CLS: XQ 2 tư thế thẳng và nghiêng,chụp toàn bộ cẳng chân lấy cả 2 khớp gối và khớp cổ chân-> chẩn đoàn xác định.
Đồng bộ tài khoản